Công dụng, cách dùng Châu Chấu

Công dụng : Là loại côn trùng nhỏ giàu protein và chất béo. Châu chấu được dùng chữa suy dinh dưỡng, kinh phong ở trẻ nhỏ, ho gà, đậu sởi .

1. Mô tả

Loài côn trùng nhỏ, cánh thẳng. Thân dài 3 – 4 cm, màu lục vàng hoặc vàng nâu bóng. Đầu hình tam giác tù, râu dạng sợi ngắn và mảnh, mắt khép to có một vệt dọc màu nâu sẫm chạy suốt hai bên sống lưng ngực. Lưng dài hơn đầu, bụng có ngấn. Hai cánh dài phẳng, lê dài quá bụng. Hai chân sau to, có năng lực nhảy xa .

Còn có châu chấu tre lưng vàng (Ceracris kiangsu Tsai) và châu chấu tre lưng xanh (Ceraris nigricornis) cũng được sử dụng.

2. Phân bố, sinh thái

Châu chấu phân bổ ở nhiều nước thuộc châu Á và châu Phi. Sống riêng rải rác hoặc tập hợp thành đàn đông đến hàng triệu con, hoàn toàn có thể di cư từ vùng này đến vùng khác rất xa. Lúc này, sức tàn phá mùa màng và cây cối của những “ đám mây ” châu chấu thật kinh khủng. Do đó, người dân trên quốc tế coi dịch châu chấu không khác gì dịch bệnh khác .


Ở Nước Ta, châu chấu sống khắp nơi trên ruộng lúa, nương ngô, lạc, đậu, trong lùm bụi, đám cỏ, cây ăn quả và cây công nghiệp. Đẻ trứng trong đất nhất là đất cát, đất xốp sâu khoảng chừng 10 cm, nơi có nhiều cỏ dại thành từng ổ, mỗi ổ có rất nhiều trứng màu vàng, giống như hạt gạo. Khoảng 12 ngày ( ngày hè ), 21 – 28 ngày ( mùa thu, xuân ) và 45 ngày ( mùa đông ), trứng nở rải rác trong thời hạn 3 – 5 ngày .

3. Bộ phận dùng

Toàn con châu chấu, tên thuốc là trách mãnh, thu bắt vào lúc trời khô ráo, đem về, vặt bỏ cánh, chân, rồi phơi hay sấy khô. Khi dùng, sao qua hoặc đốt tồn tính, tán bột .

4. Thành phần hóa học

Châu chấu chứa 24,3 % protid, 3,6 % lipid, 210 mg % Ca, 270 mg % P., 0,4 mg % Fe và cung ứng 133 calo / 100 g thịt .

5. Tính vị công năng

Châu chấu có vị ngọt, cay, tính ấm, có công dụng trấn kinh, giải độc, bình suyễn, mạnh khung hình .

6. Công dụng

Về mặt thực phẩm, châu chấu là loại côn trùng nhỏ giàu protein và chất béo. Ở Nước Ta, đồng bào những dân tộc bản địa ở miền núi và nhân dân ở đồng bằng nhiều lúc bắt châu chấu làm sạch, rang vàng với lá chanh dùng trong bữa ăn hàng ngày như món tôm rang. Họ còn bày bán châu chấu đồ chín ở những chợ với khối lượng lớn. Người Malaysia gọi châu chấu là “ tôm bay ”, cũng dùng ăn và mời khách. Ở Ấn Độ, người ta còn nuôi châu chấu để ăn dần. Ở Thủ Đô ( Trung Quốc ), châu chấu tẩm bột rán là “ mỹ vị gia truyền ”. Ở Trung Đông, người Ả Rập lại coi châu chấu phơi khô, rang là món “ sơn hào, hải vị ”. Trong bữa ăn hàng ngày của họ, luôn có món châu chấu rang khô .

Về mặt y học, châu chấu được dùng chữa suy dinh dưỡng, kinh phong ở trẻ em, ho gà, đậu sởi. Mỗi lần dùng 5 – 10 con sắc hoặc tán bột uống.

Ghi chú : Không dùng những con châu chấu có màu nâu mà nhân dân vẫn gọi là “ châu chấu ma ” .

TIN LIÊN QUAN

Giảm cân cấp tốc 8 kg trong 1 tuần với General Motor Diet

kienthuc

Chăm sóc, dinh dưỡng cho bé phù hợp theo từng độ tuổi

kienthuc

6 loại rau củ quả có màu trắng giúp giảm nguy cơ đột quỵ

kienthuc