Bổ sung dinh dưỡng để chủ động phòng dịch Covid-19 | Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên

Dịch bệnh Covid-19 đang lê dài, tác động ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhiều người. Do đó, việc bổ trợ dinh dưỡng rất đầy đủ, hài hòa và hợp lý và nghỉ ngơi đúng cách trong thời gian này là vô cùng quan trọng, tạo ra hệ miễn dịch khỏe mạnh để bảo vệ sức khỏe thể chất cho chính bản thân .
Chính vì thế, dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng và cần được bảo vệ cả về số lượng, chất lượng và cân đối giữa những nhóm. Một bữa ăn cần cân đối có đủ 4 nhóm thực phẩm là nhóm bột đường ( đa phần từ những loại ngũ cốc ), nhóm chất đạm ( thịt, cá, trứng, sữa, những loại đậu, đỗ … ), nhóm chất béo ( mỡ động vật hoang dã, dầu thực vật ), nhóm vitamin và khoáng chất ( những loại rau, củ, quả … ) .

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, việc tăng lượng xơ, vitamin, đặc biệt là vitamin C, D qua rau xanh, hoa quả tươi rất cần thiết, đặc biệt đối với hai nhóm đối tượng là trẻ nhỏ, người cao tuổi. Vitamin C có vai trò tăng cường miễn dịch, cần thiết cho các tế bào miễn dịch lympho T và bạch cầu, từ đó làm tăng chức năng của hệ miễn dịch. Trong khi vitamin D là thành phần không thể thiếu vì liên quan đến việc tăng cường các chức năng của hệ miễn dịch, tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh trong con người. Cùng với đó, các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, selen, magie và probiotics là những vi chất cần được bổ sung để tăng cường hệ miễn dịch.

Để bảo vệ dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng trong phòng chống dịch Covid-19, tất cả chúng ta cần ăn đủ bữa, cân đối những nhóm chất trong từng bữa ăn, không bỏ bữa, không ăn kiêng. Nên tăng cường ăn những món luộc, hấp để giảm mất những chất dinh dưỡng và không làm biến hóa thực phẩm thành những chất có hại cho khung hình. Bên cạnh đó, tất cả chúng ta cần uống đủ nước hàng ngày ( trung bình khoảng chừng 1,5 – 2 lít ), nhất là trong những ngày nắng nóng. Tăng cường ăn món canh, món súp để cung ứng thêm nước cho khung hình và cũng giúp hệ tiêu hóa của khung hình hoạt động giải trí hiệu suất cao hơn .
Như vậy, trong mỗi bữa ăn, tất cả chúng ta cần có đủ 4 nhóm chất như trên để phân phối đủ dinh dưỡng thiết yếu cho khung hình. Cần tăng cường ăn nhiều rau xanh, trái cây để cung ứng vitamin và khoáng chất, tăng cường hệ miễn dịch cho khung hình. Bên cạnh đó, cũng không quên bảo vệ bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong lựa chọn, chế biến và dữ gìn và bảo vệ thức ăn để có những bữa ăn bảo đảm an toàn, chất lượng, tăng sức đề kháng, phòng chống dịch bệnh Covid-19 .

TIN LIÊN QUAN

Thành phần dinh dưỡng trong trứng gà

kienthuc

Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tăng cân nhanh mà dễ nấu cho mẹ

kienthuc

Người tập gym nên ăn gì để tăng cân tăng cơ nhanh chóng, hiệu quả?

kienthuc