Câu lạc bộ Sinh viên Tâm Lý

Làm sao có thể hoàn toàn chấp nhận bản thân khi bạn không biết nên làm thế nào?

Sự tự trọng bản thân ( Self-Esteem ) với Sự tự gật đầu bản thân ( Self-Acceptance )
Mặc dù có hai khái niệm này có liên hệ với nhau, sự tự gật đầu không giống như sự tự trọng. Trong khi sự tự trọng đặc biệt quan trọng đề cập đến việc tất cả chúng ta nhìn thấy bản thân mình có giá trị hoặc đáng giá như thế nào thì sự tự đồng ý ám chỉ đến một sự khẳng định chắc chắn tổng quát hơn về bản thân. Khi tất cả chúng ta triển khai sự gật đầu bản thân, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể đồng ý toàn bộ những phương diện của bản thân mình – không chỉ những mặt tích cực, những phần hoàn toàn có thể được tôn trọng. Do đó, sự tự gật đầu là vô điều kiện kèm theo, không bị gò bó bởi bất kể tiêu chuẩn nào. Chúng ta hoàn toàn có thể nhận thức điểm yếu hay số lượng giới hạn của chính mình, nhưng sự nhận thức này không ảnh hưởng tác động đến năng lực đồng ý trọn vẹn bản thân của tất cả chúng ta .

Tôi thường nói với thân chủ của mình rằng rằng nếu họ thực sự muốn cải thiện sự tự trọng của mình, họ cần phải khám phá những phần nào trong họ chưa được bản thân chấp nhận. Vì cuối cùng, việc yêu thích bản thân có liên quan chủ yếu đến sự tự chấp nhận. Và chỉ khi chúng ta ngưng phán xét bản thân, chúng ta mới có thể đảm bảo cảm giác tích cực hơn về con người của chúng ta. Đó là lý do tôi tin rằng sự tự trọng sẽ tăng lên một cách tự nhiên ngay khi chúng ta không còn quá khắt khe với bản thân. Điều này chính xác bởi vì sự tự chấp nhận liên quan sâu xa hơn so với sự tự trọng mà đây là yếu tố tôi thấy quan trọng đối với trạng thái hạnh phúc của chúng ta.

Điều gì quyết định sự tự chấp nhận bản thân của chúng ta ngay từ đầu?

Nhìn chung, tựa như sự tự trọng bản thân, khi còn nhỏ, tất cả chúng ta chỉ đồng ý bản thân ở mức độ mà tất cả chúng ta cảm thấy được cha mẹ gật đầu. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trước khi lên 8 tuổi, tất cả chúng ta thiếu năng lực để hình thành ý thức rõ ràng, riêng không liên quan gì đến nhau về bản thân – ngoại trừ ý thức được truyền cho tất cả chúng ta bởi người chăm nom. Do đó nếu cha mẹ tất cả chúng ta không hề, hoặc không muốn truyền đạt thông điệp rằng tất cả chúng ta hoàn toàn có thể được đồng ý độc lập với những hành vi khó trấn áp, đôi lúc sai lầm đáng tiếc của mình – thì tất cả chúng ta thường nhìn nhận bản thân mình một cách không rõ ràng. Sự chăm sóc tích cực nhận được từ cha mẹ hoàn toàn có thể nhờ vào hầu hết vào cách tất cả chúng ta hành xử, thật không may, tất cả chúng ta học được rằng nhiều hành vi của tất cả chúng ta không được họ gật đầu. Vì thế, bằng cách xác lập bản thân qua những hành vi không được ưng ý này, tất cả chúng ta không hề tránh khỏi việc cảm thấy bản thân mình không xứng danh .
Bên cạnh đó, nhìn nhận mang tính phản đối của cha mẹ hoàn toàn có thể, và liên tục vượt xa việc không gật đầu những hành vi đơn cử. Ví dụ, cha mẹ hoàn toàn có thể truyền đạt cho tất cả chúng ta thông điệp tổng quan rằng tất cả chúng ta ích kỷ – hoặc không đủ mê hoặc, đủ mưu trí, đủ tốt hay “ tử tế ”, và nhiều điều khác. Hậu quả của cái mà hầu hết những chuyên viên sức khỏe thể chất tinh thần chấp thuận đồng ý rằng phản ánh một hình thức bạo hành tâm ý phức tạp là hầu hết tất cả chúng ta đều xem bản thân mình chỉ hoàn toàn có thể được đồng ý có điều kiện kèm theo. Kết quả là, tất cả chúng ta học cách xem xét nhiều góc nhìn của bản thân một cách xấu đi, đau đớn nội tâm hóa cảm xúc bị chối bỏ mà tất cả chúng ta trải qua quá tiếp tục dưới bàn tay của những bậc cha mẹ quá chỉ trích. Xu hướng chỉ trích bản thân này là trọng tâm của hầu hết yếu tố mà khi trưởng thành, tất cả chúng ta vô tình tự tạo ra cho chính bản thân .
Với phương pháp hoạt động giải trí của tâm ý con người, gần như là không hề tránh được tất cả chúng ta tự giáo dục bản thân giống với cách tất cả chúng ta được nuôi dạy khởi đầu. Nếu người chăm nom đối xử với tất cả chúng ta theo cách gây tổn thương, thì khi tường thành, tất cả chúng ta sẽ tìm đủ mọi cách để lê dài nỗi đau chưa được xử lý đó trên bản thân mình. Nếu tất cả chúng ta liên tục bị phớt lờ, bị nhìn nhận, la mắng hoặc trừng phạt về thể xác và bằng cách nào đó, tất cả chúng ta sẽ tìm cách liên tục sự tự trách bản thân này. Vì vậy, mỗi lần tất cả chúng ta “ tự đánh mình ”, tất cả chúng ta đang làm theo những gì mà cha mẹ đã làm. Việc phải phụ thuộc vào quá nhiều vào họ lúc tất cả chúng ta còn trẻ, và do đó ít có quyền để thực sự đặt câu hỏi về sự phán quyết lẫn lộn của họ trên tất cả chúng ta, tất cả chúng ta cảm thấy bị ép buộc phải đồng ý sự nhìn nhận xấu đi của họ như một giá trị đúng. Họ liên tục hạ thấp tất cả chúng ta. Tuy nhiên, về mặt lịch sử vẻ vang, ai cũng biết rằng cha mẹ thường cho tất cả chúng ta biết khi tất cả chúng ta làm điều gì đó khiến họ không dễ chịu hơn là thừa nhận tất cả chúng ta vì những hành vi tương thích xã hội .
Trong quy trình tìm hiểu và khám phá vừa đủ về sự hạn chế hiện tại của tất cả chúng ta về bản thân, cũng cần thêm vào sự không gật đầu và chỉ trích mà tất cả chúng ta hoàn toàn có thể đã nhận được từ anh chị em, họ hàng, giáo viên, những người bạn đồng lứa của mình. Có thể Tóm lại chắc rằng hầu hết toàn bộ tất cả chúng ta khi bước vào tuổi trưởng thành đều có một định kiến xấu đi nhất định. Chúng ta có chung khuynh hướng tự trách bản thân hoặc coi mình là khiếm khuyết. Hình như tổng thể tất cả chúng ta, ở bất kể mức độ nào, đều mắc phải “ virus ” mãn tính của sự tự hoài nghi bản thân .

Làm sao để chúng ta có thể tự chấp nhận bản thân nhiều hơn ?

Trau dồi lòng tự trắc ẩn với bản thân, bỏ lỡ cảm xúc tội lỗi, và học cách tha thứ cho bản thân .
Việc tự gật đầu bản thân một cách vô điều kiện kèm theo sẽ gần như tự động hóa nếu cha mẹ tất cả chúng ta truyền tải một thông điệp tích cực can đảm và mạnh mẽ về bản thân tất cả chúng ta — và tất cả chúng ta lớn lên trong một môi trường tự nhiên tương hỗ tổng lực. Nhưng nếu không phải như vậy, tất cả chúng ta cần phải tự học cách “ ghi nhận ” bản thân, để xác nhận sự “ ổn ” ( OK-ness ) thiết yếu của tất cả chúng ta. Và tôi phần nhiều không gợi ý rằng việc xác nhận bản thân một cách độc lập có tương quan gì đến việc trở nên tự mãn, chỉ là tất cả chúng ta vượt qua thói quen liên tục phán xét bản thân. Nếu sâu trong bản thân tất cả chúng ta từng thưởng thức, như trạng thái thông thường của tất cả chúng ta, sự triển khai xong cá thể và sự yên tâm, thì thứ nhất tất cả chúng ta phải vươn lên thử thách về sự đồng ý bản thân trọn vẹn, không có tiêu chuẩn .
Như Robert Holden đã đưa nó vào cuốn sách Sự niềm hạnh phúc ở hiện tại ! ( Happiness Now ! ) “ Hạnh phúc và sự tự đồng ý song song với nhau. Trên thực tiễn, mức độ đồng ý bản thân quyết định hành động mức độ niềm hạnh phúc của bạn. Bạn càng có nhiều sự tự gật đầu bao nhiêu, bạn càng được cho phép bản thân mình được đồng ý niềm hạnh phúc bấy nhiêu. Nói cách khác, bạn tận thưởng nhiều sự niềm hạnh phúc hơn khi bạn tin rằng mình xứng danh được [ nhấn mạnh vấn đề thêm ]. “
Có lẽ hơn bất kỳ điều gì khác, trau dồi sự gật đầu bản thân yên cầu tất cả chúng ta phải tăng trưởng lòng trắc ẩn bản thân nhiều hơn. Chỉ khi nào tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hiểu rõ hơn và tự tha thứ cho những điều mà trước đó tất cả chúng ta cho rằng đều là lỗi của mình thì tất cả chúng ta mới hoàn toàn có thể bảo vệ mối quan hệ với bản thân mà cho đến nay vẫn luôn lẩn tránh tất cả chúng ta .
Để có một lập trường yêu thương hơn so với bản thân — điều kiện kèm theo tiên quyết quan trọng cho sự tự đồng ý — tất cả chúng ta phải nhận ra rằng cho đến giờ đây tất cả chúng ta cảm thấy có nghĩa vụ và trách nhiệm phải chứng tỏ giá trị của mình cho người khác, điều này giống như lúc khởi đầu khi tất cả chúng ta Tóm lại rằng tất cả chúng ta phải nghe theo thẩm quyền phán xét của những người chăm nom tất cả chúng ta. Những hành vi tìm kiếm sự đồng ý chấp thuận của tất cả chúng ta sau này chỉ đơn thuần phản ánh những di sản của tình yêu có điều kiện kèm theo từ cha mẹ .
Thực hiện một cuộc mày mò chân thành như vậy về cái mà tôi gọi là “ thực trạng chung ” gần như chắc như đinh sẽ làm tăng lòng trắc ẩn với bản thân. Nhờ lòng trắc ẩn này mà tất cả chúng ta hoàn toàn có thể học cách yêu thương chính mình nhiều hơn, và xem bản thân là người đáng được yêu thương và tôn trọng bằng “ đức tính ” sẵn sàng chuẩn bị cạnh tranh đối đầu với những gì mà trước đây tất cả chúng ta cảm thấy rất khó gật đầu về bản thân .
Theo một nghĩa nào đó, toàn bộ tất cả chúng ta đều mang “ vết sẹo tình yêu có điều kiện kèm theo ” từ quá khứ. Tất cả tất cả chúng ta đều nằm trong hàng ngũ “ những người bị thương biết đi. ” Và sự thừa nhận này như một truyền thống cá thể vốn có hoàn toàn có thể giúp khơi dậy trong tất cả chúng ta không chỉ cảm xúc lòng tốt được giữ lại một cách tự nhiên cho bản thân mà còn hướng đến người khác .
Để trở nên dễ gật đầu bản thân hơn, tất cả chúng ta phải khởi đầu bằng cách tự nói với bản thân rằng dù ta có toàn bộ niềm tin tự quy chiếu mang thiên kiến xấu đi của mình, tất cả chúng ta đã làm tốt nhất hoàn toàn có thể. Dưới góc nhìn này, tất cả chúng ta cần phải xem xét lại những cảm xúc tội lỗi còn lại, cũng như nhiều lần tự phê bình bản thân và hạ thấp bản thân của tất cả chúng ta. Chúng ta phải tự hỏi mình một cách đơn cử điều gì khiến tất cả chúng ta không đồng ý về bản thân và với tư cách là tác nhân chữa bệnh cho chính tất cả chúng ta, dùng lòng trắc ẩn và sự cảm thông cho từng góc nhìn của sự tự phản đối hoặc khước từ bản thân. Bằng cách đó, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể khởi đầu xóa tan cảm xúc quá mức về tội lỗi và xấu hổ, dựa trên những tiêu chuẩn đơn thuần là không phản ánh thực tiễn những gì được mong đợi ở tất cả chúng ta tại thời gian đó .
Thành ngữ nổi tiếng của Pháp, “ Tout comprendre, c’est tout excuser ” ( “ hiểu toàn bộ là tha thứ cho tổng thể ” ) là một câu châm ngôn mà tất cả chúng ta nên vận dụng tối thiểu cho bản thân cũng như cho người khác. Bởi vì tất cả chúng ta càng hiểu rõ nguyên do tại sao trước đây tất cả chúng ta buộc phải hành vi theo một cách đơn cử, thì tất cả chúng ta càng có năng lực tha thứ cho hành vi này của mình và tránh lặp lại nó trong tương lai .
Việc trở nên gật đầu bản thân tốt hơn bắt buộc tất cả chúng ta khởi đầu phải trân trọng thực sự rằng, ở đầu cuối thì, tất cả chúng ta không thực sự đáng trách cho bất kỳ điều gì — mặc dầu đó là ngoại hình, trí mưu trí hay bất kể hành vi nào không chắc đúng của tất cả chúng ta. Tất cả những hành vi của tất cả chúng ta đều được thôi thúc bởi sự tích hợp giữa quá khứ và sinh lý. Trong tương lai, tất cả chúng ta chắc như đinh hoàn toàn có thể chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về những cách tất cả chúng ta đã làm tổn thương hoặc ngược đãi người khác. Nhưng nếu tất cả chúng ta thực hành thực tế hiệu suất cao để trở nên gật đầu bản thân hơn, tất cả chúng ta phải làm như vậy với lòng trắc ẩn và sự tha thứ từ trong trái tim mình. Chúng ta cần nhận ra rằng, với sự lập trình sẵn bên trong bản thân lúc đó, tất cả chúng ta có khó thể hành xử theo cách khác .
Để thoát khỏi sự ràng buộc của bản thân và từ từ tiến tới trạng thái đồng ý bản thân vô điều kiện kèm theo, điều quan trọng là tất cả chúng ta phải vận dụng thái độ “ tự tha thứ ” cho những sai lầm đáng tiếc của mình. Cuối cùng, tất cả chúng ta thậm chí còn hoàn toàn có thể nhận ra rằng không có gì để tha thứ. Bất kể những gì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể đã Kết luận trước đó, theo một nghĩa nào đó, tất cả chúng ta luôn vô tội – làm những gì tốt nhất hoàn toàn có thể, với điều kiện kèm theo :

1: Những gì bẩm sinh bên trong chúng ta

2 : Nhu cầu của tất cả chúng ta đáng thuyết phục như thế nào vào thời gian đó
3 : Điều gì, trước đây, tất cả chúng ta tin yêu vào bản thân mình
Mà sau cuối, những điều đó xác lập hành vi có yếu tố nhất có tương quan đến những giải pháp phòng vệ tâm ý thường thì. Nó gần như chạm đến số lượng giới hạn của sự tàn ác khi tất cả chúng ta đổ lỗi cho bản thân, hoặc giữ mình trong sự khinh bỉ, vì đã hành vi theo những cách mà vào thời gian đó tất cả chúng ta nghĩ rằng tất cả chúng ta phải làm để bảo vệ bản thân khỏi lo ngại, xấu hổ hoặc đau khổ về xúc cảm .

Ôm lấy phần tối bên trong bạn

Như một lời tái bút so với những điều trên, sự tự đồng ý bản thân cũng tương quan đến việc tất cả chúng ta chuẩn bị sẵn sàng nhìn nhận và làm hòa với những phần của bản thân mà cho đến nay hoàn toàn có thể bị phủ nhận hoặc xa lánh. Ở đây tôi đang đề cập đến những xung động bất chính hoặc chống đối xã hội của tất cả chúng ta — cái tôi bóng tối của tất cả chúng ta ( shadow self ), hoàn toàn có thể đã khiến tất cả chúng ta sợ hãi hoặc hủy hoại tất cả chúng ta trong quá khứ. Tuy nhiên, nó bộc lộ một phần thiết yếu trong thực chất của tất cả chúng ta và phải được thống hợp về mặt tính năng nếu tất cả chúng ta muốn trở nên toàn vẹn. Chừng nào tất cả chúng ta còn khước từ gật đầu những phần tách rời của bản thân, thì sự đồng ý bản thân không thiếu và vô điều kiện kèm theo sẽ mãi mãi nằm ngoài tầm với .
Khi tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấu cảm được nguồn gốc của những phần chìm sâu đen tối này, bất kể sự tự nhìn nhận nào bắt nguồn từ chúng khởi đầu khiến tất cả chúng ta cảm thất không riêng gì bất công mà còn không bình thường nữa. Thực tế là phần nhiều tổng thể mọi người đều nuôi dưỡng những xung động và tưởng tượng bị không cho – mặc dầu chúng là gây tổn thương một cách hung tàn cho những người mà tất cả chúng ta thấy đáng ghét, thực thi quyền lực tối cao quá đáng lên người khác hay khỏa thân chạy trên đường phố. Khi tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nhận ra điều này, tất cả chúng ta cũng đang trên đường đồng ý bản thân mà không cần điều kiện kèm theo. Khi tất cả chúng ta trân trọng những “ tưởng tượng xấu xa ” của tất cả chúng ta, có lẽ rằng chỉ là sự đền bù tưởng tượng cho những sự phẫn nộ, tổn thương hoặc thiếu thốn mà tất cả chúng ta đã trải qua trong quá khứ, mặc dù rằng chúng có kỳ quặc hay nghiệm trọng thế nào đi nữa giờ đây tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nhìn nhận lại “ những rơi lệch ” của mình là khá thông thường .
Hơn nữa, ngay cả khi tất cả chúng ta đồng ý mặt tối của mình, tất cả chúng ta vẫn hoàn toàn có thể duy trì sự tự trấn áp so với cách những mặt này biểu lộ – có nghĩa là, theo những cách hoàn toàn có thể bảo vệ bảo đảm an toàn cho cả bản thân và người khác. Miễn là tất cả chúng ta hoàn toàn có thể kết nối lại với bản thân thâm thúy nhất, chân thực nhất của mình, tất cả chúng ta sẽ đến từ một nơi yêu thương và chăm sóc. Như vậy, tất cả chúng ta thực sự không làm bất kể điều gì hoàn toàn có thể vi phạm khuynh hướng tự nhiên của tất cả chúng ta so với lòng trắc ẩn và sự giống hệt với toàn thể trái đất. Sở hữu và thống hợp những góc nhìn khác nhau của tất cả chúng ta là một thưởng thức siêu việt. Và khi tất cả chúng ta không còn cảm thấy tách biệt với những người khác, bất kể động cơ không chính đáng nào để làm tổn hại họ theo nghĩa đen sẽ biến mất .

Sự tự chấp nhận bản thân và sự tự hoàn thiện

Cần phải rõ ràng rằng sự tự đồng ý bản thân không tương quan gì đến việc hoàn thành xong bản thân. Nó không phải là “ thay thế sửa chữa ” bất kỳ điều gì trong chính tất cả chúng ta. Với sự đồng ý bản thân, tất cả chúng ta chỉ đang chứng minh và khẳng định mình là ai, với bất kể điểm mạnh và điểm yếu nào mà tất cả chúng ta chiếm hữu .
Vấn đề với bất kể sự tập trung chuyên sâu nào vào việc triển khai xong bản thân là xu thế chắc như đinh làm cho việc gật đầu bản thân trở nên có điều kiện kèm theo. Rốt cuộc, tất cả chúng ta không hề cảm thấy trọn vẹn bảo đảm an toàn hoặc đủ tốt khi mà lòng tự tôn của tất cả chúng ta phụ thuộc vào vào việc không ngừng triển khai xong bản thân. Sự gật đầu bản thân mang tính khuynh hướng hiện tại chứ không phải xu thế tương lai. Bản thân sự tự đồng ý có nghĩa là đã ổn sẵn rồi với không một nhu yếu nào cả. Không phải tất cả chúng ta phớt lờ hay phủ nhận những lỗi lầm hay yếu ớt của bản thân, mà chỉ là tất cả chúng ta xem nó không tương quan đến năng lực gật đầu cơ bản của tất cả chúng ta .
Cuối cùng, tất cả chúng ta đặt ra những tiêu chuẩn cho sự tự gật đầu của mình. Và một khi tất cả chúng ta quyết định hành động ngừng tự cho điểm hoặc giữ điểm với bản thân, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể vận dụng thái độ bao dung không nhìn nhận với chính mình. Trên thực tiễn, một khi tất cả chúng ta kiềm chế thói quen về việc nhìn nhận và nhìn nhận lại bản thân suốt đời – nỗ lực thay vì đồng cảm những hành vi trong quá khứ của mình một cách trắc ẩn – tất cả chúng ta sẽ thấy rằng thực sự không có gì để tha thứ. Chắc chắn, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thề sẽ làm tốt hơn trong tương lai, nhưng dù sao tất cả chúng ta cũng hoàn toàn có thể đồng ý bản thân mình đúng mực như ngày ngày hôm nay, bất kể những thiếu sót của tất cả chúng ta .
Tôi không hề nhấn mạnh vấn đề đủ rằng việc gật đầu và yêu thương bản thân và vẫn cam kết tăng trưởng bản thân suốt đời là hoàn toàn có thể. Chấp nhận bản thân như hiện tại không có nghĩa là tất cả chúng ta sẽ không có động lực để triển khai những biến hóa hoặc nâng cấp cải tiến giúp tất cả chúng ta hiệu suất cao hơn, hoặc sẽ làm nhiều mẫu mã thêm đời sống của tất cả chúng ta. Chỉ đơn thuần là sự tự gật đầu này không hề ràng buộc với những đổi khác như vậy. Chúng ta thực sự không phải làm bất kỳ điều gì để bảo vệ sự tự gật đầu của mình : Chúng ta chỉ phải đổi khác cách nhìn nhận về bản thân. Thay đổi hành vi của tất cả chúng ta chỉ trở thành một yếu tố sở trường thích nghi cá thể, không phải là điều kiện kèm theo tiên quyết để có được sự tự trọng cao hơn .
Thực sự thì tất cả chúng ta chỉ cần nhìn nhận từ một góc nhìn khác triệt để hơn. Nếu sự tự gật đầu là “ kiếm được ”, là hiệu quả của quy trình thao tác siêng năng của bản thân, thì đó là điều kiện kèm theo. “ Công việc ” đồng ý bản thân đang diễn ra không khi nào hoàn toàn có thể hoàn thành xong. Ngay cả khi đạt điểm A + trong bất kể nỗ lực nào mà tất cả chúng ta đang sử dụng để nhìn nhận bản thân cũng chỉ hoàn toàn có thể mang lại cho tất cả chúng ta một khoảng chừng nghỉ trong thời điểm tạm thời sau những nỗ lực của mình. Đối với thông điệp mà tất cả chúng ta đang tự đưa ra là bản thân chỉ đáng giá bằng thành tích mới nhất của tất cả chúng ta. Cuối cùng tất cả chúng ta không khi nào hoàn toàn có thể “ đến ” vị trí của sự gật đầu bản thân do tại tất cả chúng ta đã vô tình xác lập trách nhiệm của tất cả chúng ta so với sự đồng ý đó là lê dài mãi mãi .
Tuy nhiên, khi giữ mình theo những tiêu chuẩn cầu toàn như vậy, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể vô tình công nhận cách mà cha mẹ với sự yêu thương có điều kiện kèm theo của tất cả chúng ta đối xử với tất cả chúng ta. Nhưng tất cả chúng ta chắc như đinh không hề công nhận bản thân – hoặc đối xử tử tế với bản thân bằng sự tử tế và xem xét điều mà cha mẹ đã thất bại trong việc phân phối cho tất cả chúng ta một cách vừa đủ .
Chỉ khi tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tự cho mình sự chấp thuận đồng ý với không tiêu chuẩn nào – bằng cách tăng trưởng lòng trắc ẩn với bản thân lớn hơn và tập trung chuyên sâu nhiều hơn vào những mặt tích cực hơn là xấu đi – sau cuối, tất cả chúng ta mới hoàn toàn có thể tha thứ cho lỗi lầm của bản thân, cũng như từ bỏ nhu yếu được người khác chấp thuận đồng ý. Chúng ta đều từng mắc sai lầm đáng tiếc. Nhưng cạnh bên đó, mọi người khác cũng vậy. Và trong mọi trường hợp, những sai lầm đáng tiếc không hề so được với với danh tính của tất cả chúng ta .
Cuối cùng, không có nguyên do gì tất cả chúng ta không hề quyết định hành động ngay giờ đây để biến hóa ý thức cơ bản của bản thân về con người của tất cả chúng ta. Và tất cả chúng ta hoàn toàn có thể cần phải nhắc nhở bản thân rằng những điểm yếu khác nhau của tất cả chúng ta là một phần của những gì tạo nên con người tất cả chúng ta. Nếu tổng thể lỗi lầm và thất bại của tất cả chúng ta đùng một cái biến mất, giả thuyết thương mến của tôi là tất cả chúng ta sẽ ngay lập tức biến thành ánh sáng trắng và biến mất khỏi mặt phẳng của hành tinh này. Vì vậy, để theo đuổi sự đồng ý bản thân vô điều kiện kèm theo, tất cả chúng ta thậm chí còn hoàn toàn có thể muốn tự hào về sự không tuyệt vời của mình. Rốt cuộc, nếu tất cả chúng ta đã vượt qua những lời chỉ trích ngay từ đầu, tất cả chúng ta sẽ không khi nào có thời cơ để vượt qua thử thách đặc trưng của con người này .

Nguồn tham khảo: Seltzer, L. (2008, September 10). The Path to Unconditional Self-Acceptance. Psychology Today. https://www.psychologytoday.com/us/blog/evolution-the-self/200809/the-path-unconditional-self-acceptance

Người thực hiện: Nguyễn Chí Bảo

Người edit: Nguyễn Hạnh Trân

Hình ảnh: Huỳnh Đức

TIN LIÊN QUAN

Gạo trắng có tốt cho sức khỏe không?

kienthuc

Khổ sở vì giảm béo, 1 số chuyên gia dinh dưỡng mách nước

kienthuc

Bà bầu cần ăn gì trong những tháng cuối thai kỳ để bé lớn lên khỏe mạnh

kienthuc