Ăn rau má nhiều có tốt không?

Trước đây, rau má loại cây mọc hoang khắp nơi, nhưng đến nay đã được nhiều nước trồng và sử dụng làm cây thuốc. Theo Đông y, rau má có đặc tính đắng, tính hàn nên có công dụng thanh nhiệt, lợi thấp, tiêu thũng, giải độc, lợi sữa … Bài viết sẽ cung ứng thêm thông tin sử dụng rau má mang lại quyền lợi cho sức khỏe thể chất .Thành phần dinh dưỡng trong 100 gam rau má gồm có : 88.2 gam nước, 3.2 gam đạm, 1.8 gam tinh bột, 4.5 gam cellulose, 3.7 gam vitamin C, 0.15 gam vitamin B1, 2.29 gam canxi, 2 mg phospho, 3.1 gam sắt, 1.3 gam beta caroten, …

Các chất dinh dưỡng như : Beta caroten, sterol, saponin, flavonol, saccharides, canxi, sắt, magie, mangan, phospho, kali, kẽm và những loại vitamin trong rau má sẽ biến hóa hàm lượng phụ thuộc vào theo khu vực trồng trọt và mùa thu hoạch .Rau má được biết đến với cây thân thảo, có nguồn gốc từ nước Úc, những hòn đảo Thái Bình Dương, … Rau này có hình dạng giống như những đồng xu tiền xếp tròn tiếp nối đuôi nhau nhau. Vì vậy, rau má còn có tên gọi khác liên tiền thảo .

Minh chứng được xác định bởi các nghiên cứu trước đây chỉ ra công dụng của rau má khi sử dụng trong 4 tuần với những người có tình trạng liên quan đến tĩnh mạch và kết quả này được so sánh với nhóm đối chứng sử dụng giả dược. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra triệu chứng chuột rút, đau nhức cơ, mệt mỏi, sưng, phù châm giảm rõ rệt ở những người sử dụng nước rau má.

Rau má khá phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Bên cạnh việc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, vẫn còn nghi vấn về việc ăn rau má nhiều có tốt không? Việc sử dụng lạm dụng rau má đối với mỗi người không những không mang lại lợi ích sức khỏe.

Để nâng cao quyền lợi của rau má so với sức khỏe thể chất khung hình nên sử dụng một cốc rau má với khối lượng tương tự khoảng chừng 40 gam rau má mỗi ngày. Và không sử dụng liên tục trong tháng. Tốt nhất nên sử dụng cách nhật, tối thiểu nửa tháng rồi nghỉ và lại liên tục sử dụng .

Một số người khi sử dụng rau má có thể gặp các triệu chứng dị ứng bao gồm: Đỏ da, ngứa hoặc phát ban trên da. Hay một số người khác thì lại gặp triệu chứng liên quan đến tiêu hóa như đau bụng, buồn nôn hoặc thải ra phân có màu lạ. Dù gặp triệu chứng nào khi sử dụng rau má thì chúng ta cũng nên ngưng dùng trong một thời gian đồng thời đi khám bác sĩ để tìm hiểu được nguyên nhân khắc phục.

Trước khi sử dụng rau má, bạn nên được tư vấn từ bác sĩ hay những chuyên viên chăm nom sức khỏe thể chất. Đối với 1 số ít trường hợp đặc biệt quan trọng sẽ không nên sử dụng rau má hoặc nếu sử dụng phải được sự chấp thuận đồng ý của bác sĩ :

  • Phụ nữ có thai và nuôi con bú
  • Những phụ nữ đang trong giai đoạn chuẩn bị để mang thai
  • Bệnh nhân đái tháo đường: Những người bệnh này nên sử dụng rau má thường xuyên sẽ làm tăng lượng đường huyết.
  • Những người sử dụng thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần. Rau má có thể làm giảm tác dụng tương tác của thuốc với cơ thể.

Một số yếu tố tương tác với rau má :

  • Rau má có thể tương tác với bất kỳ loại thuốc nào bạn đang sử dụng hay có thể ảnh hưởng tới sức khỏe hiện tại của bạn. Trong thời gian điều trị theo đơn của bác sĩ, bạn nên hỏi bác sĩ về việc sử dụng rau má trong quá trình điều trị xem có ảnh hưởng đến kết quả điều trị của thuốc hay không.
  • Sử dụng một lượng rau má lớn và trong thời gian thường xuyên sẽ khiến cho bạn cảm thấy buồn ngủ. Vì vậy, rau má thường được sử dụng dùng với thuốc an thần để gây buồn ngủ tốt hơn.
  • Các loại thuốc có thể mang lại tác dụng có hại cho gan thì có thể tương tác với rau má làm tăng khả năng tổn thương gan nhiều hơn.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe, bạn nên tư vấn từ bác sĩ hay các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng rau má. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong những bệnh viện không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại mà còn nổi bật với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp; không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa.

TIN LIÊN QUAN

14 Nước uống giảm cân đúng cách loại bỏ mỡ bụng

kienthuc

Muốn tăng cân hãy tuân thủ nguyên tắc của chuyên gia dinh dưỡng

kienthuc

Thuốc tăng cân ying yang wan – dinh dưỡng hoàn nhập chính hãng

kienthuc