Bé 5 tháng tuổi ăn được những gì? Mách mẹ cẩm nang ăn dặm cho bé

Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Nước Ta, trẻ nhỏ cần được nuôi bằng sữa mẹ trọn vẹn trong 6 tháng đầu đời. Tuy nhiên, thời gian từ 4-5 tháng tuổi, nhiều bé đã hoàn toàn có thể khởi đầu tập ăn dặm. Ăn dặm được xem là bữa phụ để phân phối dinh dưỡng thiết yếu cho sự tăng trưởng của trẻ bên cạnh sữa mẹ hay sữa công thức. Mối chăm sóc số 1 của những cha mẹ khi mở màn cho bé ăn dặm là nên chọn những nhóm thực phẩm nào để cung cấp dưỡng chất tối ưu cho sự tăng trưởng của con và tương thích với hệ tiêu hóa của trẻ.

Bé 5 tháng tuổi: Cột mốc đầu tiên cho hành trình ăn dặm

Khi nào bé con của bạn chuẩn bị sẵn sàng cho việc ăn thức ăn ngoài sữa mẹ ? Thường bé 4 tháng tuổi đã hoàn toàn có thể khởi đầu làm quen với thức ăn loãng và đến tháng thứ 5 là cột mốc cho bé chuyển sang thức ăn đặc hơn xíu. Trường hợp, mẹ hoàn toàn có thể quan sát thấy những biểu lộ sau ở bé thì đây là thời gian hoàn toàn có thể tập cho bé ăn dặm :

  • Có thể giữ thẳng đầu, cổ khi ngồi vào ghế ăn
  • Mở miệng khi mẹ đưa thức ăn đến
  • Có phản xạ dùng lưỡi tém thức ăn từ thìa vào trong miệng
  • Cân nặng gấp đôi lúc mới sinh

Các mẹ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm nhiều chiêu thức ăn dặm cho con khác nhau tương thích với hoạt động và sinh hoạt của mái ấm gia đình như ăn dặm truyền thống cuội nguồn hay ăn dặm bé tự chỉ huy, ăn dặm kiểu Nhật. Trong bài viết này, thực đơn sẽ tương thích hơn với những mẹ đang cho bé ăn theo chiêu thức ăn dặm truyền thống lịch sử.

Bé 5 tháng tuổi ăn được những gì?

Trước 6 tháng tuổi, nguồn dinh dưỡng chính của bé vẫn là sữa mẹ hay sữa công thức. Các bữa ăn dặm trong ngày chỉ nhằm mục đích cho bé tập làm quen với thức ăn ngoài sữa và hỗ trợ bổ sung dinh dưỡng cho bé. Do đó, khi bé 4-5 tháng tuổi, mẹ luôn nhớ phải đảm bảo cho bé bú từ 6-8 cữ bú mỗi ngày và có thể thêm 1-2 bữa ăn dặm.

Bé 5 tháng tuổi nếu đã được mẹ tập ăn dặm từ tháng thứ 4 thì đã có thể bắt đầu thử nhiều loại thực phẩm hơn. Vậy bé 5 tháng tuổi ăn được những gì? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây:

1. Nhóm ngũ cốc

Nhóm này là nhóm tiên phong trong list tập ăn dặm cho những bé vì mẹ hoàn toàn có thể thuận tiện kiểm soát và điều chỉnh độ loãng hay đặc của món ăn. Nếu bé đã quen với việc ăn cháo loãng thì đến 5 tháng tuổi mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo đặc hơn hay chuyển sang những món ăn dặm nhóm ngũ cốc khác như yến mạch, khoai lang hay bắp xay nhuyễn. Trong đó, nhóm ngũ cốc giàu sắt được khuyến khích bổ trợ trong khẩu phần ăn dặm của bé trong quá trình này. Khi mới khởi đầu, bạn nên cho trẻ thử từng loại thức ăn riêng không liên quan gì đến nhau, không nên trộn thành hỗn hợp để cha mẹ hoàn toàn có thể biết được khẩu vị và những món ăn trẻ bị dị ứng. Khoảng cách thích hợp để thử những loại thức ăn khác nhau là 3-5 ngày.

2. Bé 5 tháng tuổi ăn được những loại rau, trái cây gì?

bé 5 tháng ăn được những gì

TIN LIÊN QUAN

Bài 5 – 6. Dinh dưỡng nitơ ở thực vật

kienthuc

Chăm sóc, dinh dưỡng cho bé phù hợp theo từng độ tuổi

kienthuc

4 nhóm thực phẩm bổ phổi hậu Covid-19 – VnExpress

kienthuc