Trẻ 7 tuần tuổi cùng những bất ngờ con mang đến cho mẹ bầu

Trẻ 7 tuần tuổi cùng những bất ngờ con mang đến cho mẹ bầu

À, bé yêu giờ đây đã không còn là sơ sinh nữa bởi đã khác rất nhiều so với lúc lọt lòng. Do đó, mẹ đừng gọi “ cục cưng ” là “ trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi ” mà hãy để con lớn tự nhiên qua những biến hóa đến giật mình. Dưới đây là những thay đổi mà ba mẹ sẽ nhận thấy ở trẻ 7 tuần tuổi để bạn học cách xu thế đời sống cùng em bé và có nhiều thời hạn hơn để đung nóng tình cảm với bạn đời.

Sự phát triển của trẻ 7 tuần tuổi

1. Các chỉ số chiều cao, cân nặng trẻ 7 tuần tuổi

Trẻ 7 tuần tuổi liên tục trên đà tăng trưởng và sẽ có những đổi khác như sau :

 • Cân nặng trẻ 7 tuần tuổi: Bé sẽ tăng thêm khoảng 680-907g một tháng
 • Chiều dài cơ thể: Tăng khoảng 25cm so với lúc mới sinh.
 • Chu vi vòng đầu: Chu vi vòng đầu của bé phát triển khoảng 2cm một tháng

Không phải trẻ nào cũng có tốc độ phát triển ổn định và đều đặn theo như trên lý thuyết. Có bé sẽ bước vào giai đoạn tăng trưởng nhanh sau một khoảng thời gian tăng trưởng chậm nhưng cũng có bé ngược lại. Vì vậy, nếu mẹ trông thấy con có vẻ lớn nhanh đến mức trông như trẻ 3 tháng tuổi chỉ sau một đêm thì cũng là điều bình thường.

trẻ 7 tuần tuổi

Các mốc phát triển quan trọng của trẻ 7 tuần tuổi

Mỗi em bé đều có những vận tốc tăng trưởng khác nhau nhưng nhìn chung trẻ 7 tuần tuổi nên đạt được những cột mốc tương thích dưới đây :

 • Có thể cầm nắm được đồ vật: Nếu như bé trước đó chỉ có thể cầm nắm theo phản xạ; thì bây giờ trẻ 7 tuần tuổi đã có nhiều sức mạnh hơn để tự cầm đồ vật bằng khả năng của mình.
 • Biết đập tay vào các đồ vật: Trẻ 7 tuần tuổi chưa hoàn toàn lấy được các đồ vật ngoài tầm với của mình; nhưng bé sẽ bắt đầu đập tay vào các đồ vật; đặc biệt là những đồ chơi ngay trước mặt bé như con lắc, lục lạc…
 • Khám phá nhiều hơn về thế giới xung quanh: Sau giai đoạn phát triển vượt bậc vào tuần thứ 6, trẻ 7 tuần tuổi có sự phát triển ổn định hơn. Tuy nhiên, ba mẹ sẽ nhận thấy con yêu có những thời gian ngây người khi tập trung vào những sự vật mới lạ xung quanh. Bé 7 tuần tuổi lúc này học hỏi nhiều hơn trong từng khoảnh khắc để phát triển não bộ qua những âm thanh, cuộc nói chuyện, những đồ vật bắt mắt…
 • Đưa mắt theo dõi chuyển động: Trong lúc ba mẹ đang làm việc nhà có thể sẽ bắt gặp bé yêu không ngừng đưa mắt dõi theo mình đấy bởi lúc này bé có khả năng quan sát hành động của con người và các vật bằng mắt đang chuyển động. Mẹ hãy kiểm tra kỹ năng mới này của bé bằng cách cầm một đồ vật trước mắt bé; sau đó di chuyển vật đó chậm rãi từ bên này sang bên kia hoặc chỉ đi ngang qua phòng. Trẻ 7 tuần tuổi sẽ theo dõi các chuyển động theo chiều ngang tốt nhất.
 • Trẻ 7 tuần tuổi bắt đầu biết mỉm cười: Những nụ cười đầu tiên của con có thể xuất hiện khi bé 6 tháng tuổi hoặc trong tuần này. Mẹ sẽ nhận thấy em bé ngày càng cười nhiều hơn và sẽ cười lại với mẹ khi bé thấy nụ cười của mình khiến cho mẹ thích thú. Mẹ có biết không? Đây chính là cách bé thể hiện tình yêu ngọt ngào với mẹ đấy.

>> Mẹ có thể tìm hiểu thêm: “Tay không” kích thích trí não con phát triển

trẻ 7 tuần tuổi

Các vấn đề thường gặp ở trẻ 7 tuần tuổi

1. Trẻ 7 tuần tuổi ngủ không sâu giấc

Trẻ sơ sinh cần ngủ đủ 16 giờ một ngày hoặc hơn. Việc ngủ đủ giấc sẽ bảo vệ cho trẻ được khỏe mạnh, tăng trưởng tốt. Trong khi trẻ ngủ, tuyến tiền yên trong não tiết ra hormone tăng trưởng giúp khung hình tăng trưởng.

Nếu trẻ sơ sinh ngủ ít hơn 14 giờ/ngày, mẹ có thể xem liệu con có đang bị đói hay không? Cách mẹ cho trẻ ăn đã đảm bảo bé đủ no hay chưa? Hoặc môi trường ngủ của con có đủ tối không. Ngoài ra, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cũng khuyến khích cho trẻ được nằm gần bố mẹ (nhưng không phải chung giường) thời gian đầu sau khi sinh.

Một số nguyên do phổ cập khiến trẻ 7 tuần tuổi ngủ không sâu giấc :

 • Trẻ 7 tuần tuổi bị đói hoặc bú quá no: Nếu là trường hợp này, mẹ cần nghiên cứu về lượng sữa phù hợp để cung cấp cho con vừa đủ nhé.
 • Chưa phân biệt được ngày và đêm: Vì bé vẫn chưa hoàn thiện được khả năng này; do đó, mẹ hãy sắp xếp cho bé tắm nắng; và đảm bảo không gian ngủ đủ tối để bé dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn.
 • Trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi đang bị các vấn đề về sức khỏe:
  • Bé bị nóng hoặc cảm thấy lạnh
  • Dị ứng hoặc cảm lạnh
  • Bé gặp vấn đề về tiêu hóa (ợ hơi, đau bụng, táo bón ở trẻ em…)
  • Bé gặp phải chứng trào ngược khi ăn quá no hoặc khi mẹ có thói quen cho con bú nằm hoặc vừa bú vừa ngủ
 • Nhạy cảm với môi trường ngủ: Mẹ kiểm tra nhiệt độ phòng, không gian, thậm chí ra trải giường của con.
 • Tã lót quá chật gây ra tình trạng kích ứng da, hăm tã.

2. Trẻ sơ sinh 7 tuần tuổi hay quấy khóc

Tiếng khóc của trẻ 7 tuần tuổi ở thời gian này cũng khác đi. Giọng khóc the thé như mèo kêu đã thay bằng giọng khóc to và can đảm và mạnh mẽ hơn. Mẹ sẽ chú ý thấy bé khóc với cường độ to nhỏ khác nhau phụ thuộc vào vào nguyên do làm bé khóc. Khóc vì mệt khác với khóc do đói hay do không tự do. Nếu bé 7 tuần tuổi khóc do mệt, bé sẽ dễ nín hơn. Nhưng hầu hết những trường hợp còn lại là do bé thật sự cần phản hồi từ mẹ ngay lập tức. Cứ làm theo cảm xúc trực giác của mình khi mẹ nghĩ bé đang cần mẹ chú ý quan tâm. Nghiên cứu cho thấy những bé được chú ý có khuynh hướng khóc ít hơn những bé bị bỏ lơ cho khóc.

3. Có mảng da thô ráp

Ở tiến trình này, trên đầu trẻ hoàn toàn có thể Open những mảng da thô ráp. Hiện tượng này rất phổ cập và trọn vẹn thông thường. Cha mẹ không có gì cần lo ngại ; thực trạng này thường sẽ biến mất sau 6 tháng.

Hãy sử dụng dầu gội cho trẻ nhỏ và bàn chải mềm để loại bỏ các mảng da thô ráp đó. Nếu không hiệu quả, có thể sử dụng dầu khoáng chất để làm mềm các mảng da; sau đó dùng dầu gội để làm sạch. Nếu vẫn không hiệu quả, hãy đưa trẻ tới khám bác sĩ để có chỉ định chuyên khoa.

4. Trẻ sơ sinh bị nôn trớ: Mẹ có thể làm gì?

Trẻ sơ sinh bị trớ sữa ( trẻ bị ọc sữa ) là hiện tượng kỳ lạ thường gặp ở những bé từ 1-2 tháng tuổi. Các nguyên do gây ra hiện tượng kỳ lạ này gồm có :

 • Do hệ tiêu hóa của bé còn non yếu, cơ thắt dạ dày thực quản còn yếu và dạ dày còn nằm hơi ngang so với người lớn; nên nếu bé bú 1 lần nhiều sữa trong khi khoang miệng nhỏ khiến trẻ sơ sinh hay nôn trớ.
 • Việc đặt bé nằm ngay sau khi bú cũng khiến sữa dễ trào ngược lại thực quản khiến trẻ bị trớ sữa.
 • Ngoài ra, khi bú bé dễ nuốt nhiều hơi vào dạ dày nếu như bé bú không đúng cách. Lượng hơi “dư thừa” này không chỉ làm bé dễ no hơn mà còn làm trẻ sơ sinh bị trớ sữa khi được mẹ đặt bé nằm ngay sau bú.

Cách để mẹ giúp trẻ sơ sinh bị nôn trớ :

xem thêm: dinh dưỡng cho trẻ 7 tuần tuổi

“Nguồn: yeutre”

TIN LIÊN QUAN

Cách tính Macro tăng giảm cân hướng dẫn cơ bản từng bước

kienthuc

Nên ăn gì để tăng cơ bắp?

kienthuc

Dinh dưỡng ở vi sinh vật – Tài liệu text

kienthuc