CHIẾN LƯỢC DINH DƯỠNG CẢI THIỆN SỨC KHỎE TỔNG THỂ VÀ SỨC KHỎE BỆNH NHÂN UNG THƯ ⋆ MITA TRAN

Giới thiệu

Ý tưởng để viết bài này là dành cho bệnh nhân ung thư và người thân trong gia đình của họ, nhưng tôi nghĩ toàn bộ tất cả chúng ta người đang khỏe mạnh cũng cần xem xét biến hóa chính sách dinh dưỡng tựa như để trấn áp sức khỏe thể chất của mình .

Mục tiêu chính của việc chăm sóc bệnh nhân ung thư chính là giảm bớt đau khổ và cải thiện chất lượng cuộc sống trong quỹ đạo của bệnh nhân ung thư nói riêng. Hành vi lối sống ảnh hưởng tích cực đến kết quả sức khỏe và tiến triển của bệnh ung thư (khoa học epigenetics đã chứng minh). Dinh dưỡng là yếu tố khá quan trọng trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống và sinh lý bệnh nhân ung thư. Bài viết này giúp bạn cân nhắc chế độ ăn uống và dinh dưỡng một cách hợp lý.

Một điểm nhấn mạnh vấn đề rằng bài viết này dành cho tổng thể những bệnh nhân ung thư nói riêng và mọi người chăm sóc đến việc cải tổ sức khỏe thể chất tổng quát nói chung. Tuy nhiên, tôi cũng nhận ra rằng hoàn toàn có thể có sự độc lạ trong tiếp cận dinh dưỡng so với mỗi người, mỗi bệnh nhân mắc những loại ung thư là khác nhau. Ví dụ trong trường hợp bệnh nhân mắc ung thư hạch hoàn toàn có thể có những nhu yếu khác nhau từ những chất bổ trợ khác nhau so với bệnh nhân mắc sarcoma. Tại thời gian hiện tại, tôi không cảm thấy rằng có đủ tài liệu để thống kê với những độc lạ này. Ngoài ra, bài viết này tương quan đa phần đến bệnh nhân người lớn hơn là trẻ nhỏ .

QUAN ĐIỂM TRUYỀN THỐNG

Từ ngày bệnh nhân được tiên đoán là ung thư hoặc chứng bệnh nan y nào đó, người thân và bệnh nhân thường có xu hướng khuyến khích người bệnh ăn bất cứ thứ gì họ thích ăn. Bởi họ nghĩ thời gian sống còn lại rất ngắn và cần giảm bớt chứng sợ hãi. Do đó, bất kỳ loại thực phẩm nào họ cũng cho là thực phẩm tốt cả. Đây là quan điểm chưa đúng!!!

CHIẾN LƯỢC DINH DƯỠNG CẢI THIỆN SỨC KHỎE TỔNG THỂ VÀ SỨC KHỎE BỆNH NHÂN UNG THƯ

Ngược lại quan điểm truyền thống được giới thiệu sơ lược ở trên, tôi đặt tên là CHIẾN LƯỢC DINH DƯỠNG CẢI THIỆN SỨC KHỎE TỔNG THỂ. Bạn – người đang đọc bài viết này – đưa ra quyết định về điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cần xem xét chẩn đoán, tiên lượng, tình trạng và triệu chứng hiện tại, con đường tiến triển bệnh, điều trị và các tác dụng phụ có thể xảy ra, sự thoải mái của bệnh nhân và hỗ trợ xã hội, kinh tế xã hội, quan điểm văn hóa, tôn giáo, vấn đề đạo đức và pháp lý. Bài viết này giới thiệu chế độ dinh dưỡng như một can thiệp sống sót tiềm năng thay vì chỉ duy trì. Kiến thức được tổng hợp đơn giản dễ hiểu nhất (hy vọng không mang văn phong khoa học quá nhiều :)))) có thể hỗ trợ các bác sĩ lâm sàng trong đưa ra các khuyến nghị về dinh dưỡng để:

 1. bảo vệ đủ lượng calo ;
 2. giảm thực phẩm và thói quen ăn kiêng có tương quan đơn cử đến những yếu tố rủi ro tiềm ẩn hoàn toàn có thể đổi khác để tái phát ung thư ;
 3. tạo ra chính sách ăn kiêng giảm thiểu thực trạng viêm, kháng insulin và stress oxy hóa ;
 4. bảo vệ đủ lượng chất dinh dưỡng đơn cử và bổ trợ dinh dưỡng có tinh lọc tương quan đến phòng ngừa / tái phát ung thư .

1 – ĐẢM BẢO ĐỦ LƯỢNG CALO

Ưu tiên và cần thiết, không chỉ để đáp ứng các yêu cầu về sinh lý, mà còn bởi vì nó có thêm lợi ích về tâm lý, tinh thần, xã hội và văn hóa cho bệnh nhân và người chăm sóc. 

Dựa trên nhu yếu cá thể và những yếu tố lâm sàng của họ để cung ứng nhu yếu dinh dưỡng và trấn áp những triệu chứng và công dụng phụ như đau, táo bón và mất cảm xúc ngon miệng ( theo hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ACS ) .
Chế độ calo theo Thương Hội Ung thư Hoa Kỳ ( ACS ) và yêu cầu bởi Mita :
1 ) Chế độ calo giúp bệnh nhân có được và duy trì cân nặng khỏe mạnh ;
2 ) hạn chế lượng thịt chế biến và thịt đỏ ;
3 ) ăn tối thiểu chén rau và trái cây mỗi ngày ;
4 ) lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì những mẫu sản phẩm ngũ cốc tinh chế ;
5 ) hạn chế lượng muối, đường, dầu mỡ động vật hoang dã ;
6 ) thói quen nạp calo nên là bữa ăn nhiều calo, giàu nguồn năng lượng trong những khẩu phần ăn nhỏ ;

2 – GIẢM THỰC PHẨM VÀ THÓI QUEN ĂN KIÊNG LIÊN QUAN CỤ THỂ ĐẾN TÁI PHÁT UNG THƯ

 • Tránh ăn thực phẩm có chứa lượng đường dư thừa cao ;
 • Tránh ăn những loại thực phẩm nghèo dinh dưỡng, giàu nguồn năng lượng gồm có đường tinh chế, kẹo, thực phẩm chiên và thức ăn nhanh ;
 • Tránh ăn một lượng lớn carbohydrate tinh chế ;
 • Tránh ăn thịt đỏ;
 • Tránh ăn thức ăn chế biến quá kỹ;
 • Tránh ăn chế độ ăn nhiều chất béo động vật;
 • Tránh ăn thức ăn chứa nhiều muối .
 • Tránh sử dụng “chất kích thích” trừ trường hợp chỉ định của bác sĩ.

3. CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG GIẢM THIỂU VIÊM VÀ STRESS OXY HÓA

Các hợp chất này có cả hoạt động giải trí chống viêm và chống oxy hóa .

 • Gừng ;
 • Các loại vitamin ;
 • Curcumin / củ nghệ ;
 • Boswellia serrata ( gợi ý ACS ) ;
 • Nhân sâm Mỹ ( gợi ý ACS ) ;
 • Một số chất chống oxy hóa có trong hoa quả, trái cây ( antioxidant )

Một chính sách nhà hàng lành mạnh giàu rau quả tươi và nấu chín, thịt nạc, tích hợp với việc sử dụng men vi sinh, prebiotic, axit béo không bão hòa đa omega-3 và vitamin D3, là một phần thường được khuyến nghị từ Trung tâm Y học Tích hợp .

3.1) Axit béo omega-3

Acid béo omega-3 cần được bổ trợ thêm vào khẩu phần dinh dưỡng hằng ngày. Nghiên cứu về khẩu phần ăn 14 axid béo được nghiên cứu và phân tích trong nhóm 525 người đàn ông Thụy Điển bị ung thư tuyến tiền liệt. Trong số toàn bộ phái mạnh, những người có lượng omega-3 cao nhất và tổng lượng axit béo biển có năng lực tử trận thấp hơn 40 % do ung thư tuyến tiền liệt .

 3.2) Vitamin D

Cần bổ trợ vitamin D khá đầy đủ để giúp duy trì sức khỏe thể chất tổng thể và toàn diện và tính năng miễn dịch. Từ góc nhìn sinh lý, 1 số ít nghiên cứu và điều tra ủng hộ tầm quan trọng của vitamin D để giúp trấn áp ung thư. Dạng hoạt động giải trí của vitamin D tương tác với thụ thể vitamin D ( VDR ) để gây ra những hoạt động giải trí chống đông, chống xâm lấn, proapoptotic và prodifferentiation trong những tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Trên trong thực tiễn, tài liệu tiền lâm sàng đã chỉ ra rằng vitamin D ảnh hưởng tác động đến 200 gen ảnh hưởng tác động đến sự tăng sinh tế bào, apoptosis, sự hình thành mạch, sự biệt hóa ở đầu cuối của tế bào ung thư và thông thường và tính năng đại thực bào. Hơn nữa, mối tương quan có lợi đã bị giảm đi giữa những bệnh nhân có người dùng bổ trợ vitamin A hoặc vitamin A / β-carotene lưu hành vượt mức .

Ở Đài Loan, bác sĩ bổ sung vitamin D3 4000UI/ ngày cho bệnh nhân ung thư trong suốt quá trình điều trị. Theo khuyến cáo của Hiệp hội ung thư Mỹ, bệnh nhân ung thư cần bổ sung vitamin D đầy đủ để duy trì mức huyết thanh ít nhất 50 ng/mL. Điều này có thể thực hiện bổ sung hằng ngày với liều vitamin D3 trong khoảng từ 3000 – 5000 UI.

3.3) Vitamin tổng hợp và chất chống oxy hóa

Các chất bổ sung được nhìn nhận trong những nghiên cứu và điều tra này gồm có glutathione, melatonin, vitamin A, hỗn hợp chống oxy hóa, vitamin C, N-acetylcystein, vitamin E và axit ellagic. Tôi khuyến nghị những bạn sử dụng nguồn vitamin tổng hợp tự nhiên từ hoa quả, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt hơn là dạng tổng hợp hóa học hoặc ly trích .

Kết luận

Tóm lại, một chính sách dinh dưỡng giàu dinh dưỡng gồm trái cây, rau quả, những loại hạt, tinh bột nguyên vỏ, những loại sản phẩm từ và thịt trắng hoặc chính sách ăn chay sẽ là cách tốt nhất cho bệnh nhân ung thư và cho bạn cải tổ sức khỏe thể chất tổng quát .
Ngoài ra, chính sách ẩm thực ăn uống giàu chất dinh dưỡng nên được tích hợp với việc lựa chọn thực phẩm cho độ tươi, sạch và giảm mức độ chế biến ( món luộc là lựa chọn thích hợp ) .
Hơn nữa, bạn nên chọn phong phú thực phẩm càng tốt, vì vừa giúp bạn cân đối dưỡng chất, cảm thấy tự do và cảm xúc ngon miệng .

 Mọi người thật sự có thể thay đổi chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đặc biệt động lực trở nên vô cùng mãnh liệt khi được chẩn đoán là ung thư. Tôi tin tưởng rằng các bác sĩ nên khuyến khích các bệnh nhân và người nhà của bệnh nhân thay đổi chế độ dinh dưỡng như là liệu pháp góp phần vào liệu trình điều trị ung thư, có thể ngăn ngừa di căn hoặc tái phát. 

Tôi kỳ vọng san sẻ tổng quát trên đây giúp bạn tìm ra được chính sách dinh dưỡng cải tổ sức khỏe thể chất toàn diện và tổng thể và sức khỏe thể chất bệnh nhân ung thư cho riêng mình. Những bài viết sau tôi sẽ cụ thể hóa từng đối tượng người tiêu dùng thực phẩm có lợi đơn cử .
Chúc cả nhà khỏe mạnh !

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại bên dưới, Mita sẽ nỗ lực trả lời trong giới hạn hiểu biết.

Trân trọng ,
Mita
Dành thời hạn cho điều ý nghĩa !

TIN LIÊN QUAN

Bác sĩ dinh dưỡng bật mí thực đơn bữa tối giúp giảm cân

kienthuc

Thành phần dinh dưỡng của tôm

kienthuc

Thực đơn cho bé từ 1-7 tuổi bị suy dinh dưỡng tăng cân nhanh chóng

kienthuc