Chuyên gia dinh dưỡng – Wikipedia tiếng Việt

Chuyên gia dinh dưỡng (tiếng Anh: nutritionist/dietitian) là chuyên gia y tế, xác định và điều trị rối loạn dinh dưỡng liên quan đến bệnh lý và tiến hành liệu pháp điều trị dinh dưỡng, như thiết kế chế độ nuôi dưỡng bằng ống sonde hoặc giảm thiểu tác động suy mòn do ung thư. Chuyên gia dinh dưỡng có thể làm việc tại các bệnh viện và là người đánh giá và can thiệp dinh dưỡng cho các bệnh nhân sau khi được bác sĩ chẩn đoán, xét nghiệm, chẳng hạn như bệnh nhân mất khả năng nuốt hoặc suy ruột. Chuyên gia dinh dưỡng là chuyên gia y tế duy nhất được cấp phép để đánh giá, chẩn đoán và điều trị các vấn đề dinh dưỡng. Ở Vương quốc Anh, dietitian là một ‘chức danh được luật pháp bảo vệ’, tức có trình độ học vấn phù hợp mới được cấp chức danh.
Registered dietitian (RD) (Anh/Mỹ) hoặc Registered dietitian nutritionist (RDN) (Mỹ) phải đạt đủ yêu cầu đặc biệt về học vấn và chuyên môn, gồm cả việc hoàn thành bằng cử nhân và / hoặc bằng thạc sĩ về dinh dưỡng. Những điều này thường được giám sát theo chương trình học ở đại học (Anh) hoặc do tổ chức khác (Hoa Kỳ). Khoảng một nửa số RD (N) có bằng sau đại học và nhiều người có chứng chỉ trong lĩnh vực chuyên môn như hỗ trợ dinh dưỡng, thể thao, nhi khoa, thận, ung thư, dị ứng thực phẩm hoặc dinh dưỡng lão khoa. Chuyên gia thường đánh giá dinh dưỡng dựa trên các nhiều yếu tố khác nhau như tiền sử bệnh và phẫu thuật, sinh hóa, chế độ ăn uống, thói quen ăn uống và tập thể dục, với mức độ ưu tiên khác nhau tuỳ theo chuyên ngành của chuyên gia. Chuyên gia lập kế hoạch điều trị cho bệnh nhân có thể bao gồm đơn thuốc và tái khám để theo dõi, duy trì tiến độ.

Chuyên gia dinh dưỡng hoàn toàn có thể thao tác linh động tại nhiều môi trường tự nhiên khác nhau. Hầu hết những chuyên viên làm trong điều trị và phòng ngừa bệnh tật, thường ở bệnh viện, tổ chức triển khai y tế, cơ sở tư nhân hoặc những cơ sở chăm nom sức khỏe thể chất khác. Ngoài ra, nhiều chuyên viên dinh dưỡng thao tác tư vấn dinh dưỡng trong sức khỏe thể chất hội đồng, hoặc tham gia học thuật và điều tra và nghiên cứu. Ngày nay có nhiều chuyên viên dinh dưỡng thậm chí còn còn thao tác trong ngành công nghiệp thực phẩm, báo chí truyền thông, dinh dưỡng thể thao, chính sách ăn kiêng văn minh .

Ở nhiều quốc gia, đặc biệt là ở Mỹ, có sự phân biệt rõ giữa “nutritionist” và “dietitian“, nhiều người có thể tự nhận là một nutritionist ngay cả khi chưa qua bất kỳ khóa đào tạo hoặc giấy phép chuyên môn nào, nhưng một dietitian phải có bằng đại học, giấy phép chuyên ngành và chứng nhận hành nghề.[1]

Giới thiệu về ngành

Dinh dưỡng ở người (human nutrition) nghiên cứu về các chất dinh dưỡng trong thực phẩm, quá trình hấp thu và sử dụng chất dinh dưỡng và những mối liên hệ giữa chế độ ăn với quá trình duy trì sự sống, tăng trưởng, sinh sản, sức khoẻ, bệnh tật của con người. Sức khoẻ không chỉ đơn giản là tình trạng không bệnh tật mà là sự cân bằng hài hoà trạng thái của cơ thể với môi trường tự nhiên và môi trường xã hội, là trạng thái hoàn mỹ về thể chất và tinh thần. Trên thực tế, đại đa số mọi người đều ở trạng thái trung gian. Không khoẻ mạnh hẳn mà cũng không mắc bệnh ở mức độ khác nhau, y học gọi là “trạng thái thứ ba”. Nó là vùng tiếp giáp giữa sức khoẻ và bệnh tật, ảnh hưởng đến tiềm lực của lao động xã hội. Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển, duy trì sức khoẻ, dự phòng bệnh tật, thậm chí đẩy lùi bệnh, ảnh hưởng sức khoẻ toàn xã hội.

Tháp dinh dưỡng Dù thức ăn là một phần không hề thiếu của đời sống hằng ngày, rất khó để ta biết ăn như thế nào, chính sách ẩm thực ăn uống thế nào để tối ưu hoá sức khoẻ cho chính bản thân chứ không chung chung, chuyên viên dinh dưỡng sẽ xử lý điều đó bằng chính sách ăn tổng lực nhất, một kế hoạch khoa học trong dinh dưỡng. Họ biết nhiều thứ về thực phẩm, phương pháp hoạt động giải trí của dinh dưỡng, hoàn toàn có thể tư vấn quan điểm, lời khuyên cho hội đồng và đặc trưng cho từng cá thể sao cho tương thích với thực trạng bệnh lý hiện tại, theo sở trường thích nghi / khẩu vị, liệu bạn có dung nạp được không, có dị ứng hay phản ứng gì không, kinh tế tài chính của bạn, … toàn bộ đều được lý giải một cách dễ hiểu cho người cần tư vấn. Kể cả người bệnh gặp rối loạn nhà hàng siêu thị, không hề dùng thực phẩm đó do tổn thương tâm ý hoặc lối sống là như vậy, chuyên viên dinh dưỡng cũng tương hỗ xử lý nó, tương hỗ cả về mặt ý thức 

Việc học để trở thành một dietitian là khác với nutritionist. [2] Ở nhiều quốc gia, danh hiệu nutritionist không phải bắt buộc có chuyên môn học tập rõ ràng; do đó, bất kỳ ai cũng có thể tự xưng là nutritionist hay nutrition expert, kể cả chỉ là tự học và không chuyên nghiệp.[1][3] Tại Vương quốc Anh, Úc, một số vùng của Canada và hầu hết các tiểu bang của Hoa Kỳ, một người tự xưng là nutritionist không cần phải hợp pháp, trong khi để tự xưng là dietitian cần có giấy phép chuyên môn đã học tập, vì đây là chức danh được luật pháp quy định.[1] Những người đã đăng ký với cơ quan quản lý thường gọi mình là Registered dietitian (tạm dịch: Chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký) và do đó có thể gọi là “RD” hoặc “SRD”.[1]

Danh hiệu nutritionist có vùng nghĩa khá rộng, có thể ám chỉ chung đến cả những người đã qua đào tạo hay chưa đào tạo – từ những người không có giấy chứng nhận tốt nghiệp khóa đào tạo về dinh dưỡng nào đến cả những người đã học Tiến sĩ (PhD) trong nghiên cứu dinh dưỡng. Trong chuyên ngành dinh dưỡng, có biện pháp trị liệu dinh dưỡngthể áp dụng như Y học thay thế. Ví dụ điển hình những người áp dụng thành công là Gillian McKeith, Patrick Holford và Robert O.Young.

Chuyên gia dinh dưỡng giám sát việc sẵn sàng chuẩn bị và Giao hàng thức ăn, kiểm soát và điều chỉnh chính sách ăn, tham gia nghiên cứu và điều tra và giáo dục sức khoẻ những cá thể / nhóm về thói quen dinh dưỡng tốt. Mục tiêu của những chuyên viên dinh dưỡng là can thiệp về dinh dưỡng trong y tế, và tư vấn chính sách ăn sao cho có mùi vị, mê hoặc và bổ dưỡng cho bệnh nhân và hội đồng. Khi thao tác chung với bác sĩ, chuyên viên dinh dưỡng tìm cách giúp bệnh nhân hoàn toàn có thể nhà hàng thông thường và khoẻ mạnh khi gặp rối loạn ẩm thực ăn uống, tiêu hoá. Chuyên gia dinh dưỡng hoàn toàn có thể thao tác ở những trình độ khác như tiểu đường, béo phì, ung thư, loãng xương, nhi khoa, bệnh thận và nghiên cứu và điều tra vi chất dinh dưỡng .
Khi làm ở những ngành / môi trường tự nhiên khác nhau thì chuyên viên dinh dưỡng cũng có những tên khác nhau như chuyên viên dinh dưỡng lâm sàng, chuyên viên dinh dưỡng hội đồng, nhà giáo dục dinh dưỡng, chuyên viên dinh dưỡng dịch vụ thực phẩm, chuyên viên dinh dưỡng nghiên cứu và điều tra .Ở nhiều vương quốc, hầu hết những chuyên viên dinh dưỡng là chuyên viên dinh dưỡng điều trị hoặc lâm sàng, ví dụ điển hình như ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và nhiều nước châu Phi. Ở những vương quốc khác, nhiều người là chuyên viên dinh dưỡng tương quan đến dịch vụ thực phẩm, ví dụ điển hình như ở Nhật Bản và nhiều nước châu Âu .

Chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng ( Clinical dietitians )

Chuyên gia dinh dưỡng này làm việc tại bệnh viện, phòng khám ngoại trú, cơ sở chăm sóc sức khoẻ để đưa ra liệu pháp dinh dưỡng cho bệnh nhân với nhiều tình trạng sức khoẻ khác nhau, tư vấn chế độ ăn uống cho bệnh nhân và gia đình. Họ làm việc với các bác sĩ để xem xét tình trạng sức khoẻ bệnh nhân và từ đó phát triển kế hoạch chăm sóc đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng. Chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng có thể tư vấn về nuôi dưỡng, chế độ ăn, nuôi ăn qua sonde (được gọi là dinh dưỡng qua đường ruột) và nuôi qua đường tĩnh mạch (được gọi là dinh dưỡng ngoài đường tiêu hóa). Họ có thể phối hợp liên ngành với nhiều chuyên gia khác như bác sĩ, vật lý trị liệu, dược sĩ, nhà tâm lý học,… để chăm sóc bệnh nhân. Một số người có thể làm nhiều việc như vừa tham gia lâm sàng, vừa bên dịch vụ thực phẩm hoặc nghiên cứu.

Chuyên gia dinh dưỡng hội đồng ( Community dietitians )

Chuyên gia dinh dưỡng hội đồng thao tác trong chương trình chăm nom sức khỏe thể chất, cơ quan y tế công cộng, chăm nom tại nhà. Họ vận dụng kiến ​ ​ thức về thực phẩm và dinh dưỡng cho những cá thể và nhóm thuộc những đối tượng người dùng khác nhau, lối sống và khu vực địa lý khác nhau để tăng cường sức khỏe thể chất. Họ thường tập trung chuyên sâu vào nhu yếu của người già, trẻ nhỏ, hoặc những đối tượng người tiêu dùng đặc biệt quan trọng. Một số người hoàn toàn có thể thăm khám tại nhà cho những bệnh nhân quá ốm yếu không hề tham gia hội chẩn tại cơ sở y tế để chăm nom, hướng dẫn mua và chế biến thực phẩm .

Chuyên gia dinh dưỡng dịch vụ thực phẩm ( Foodservice dietitians )

Chuyên gia dinh dưỡng này chịu nghĩa vụ và trách nhiệm lập kế hoạch cho dịch vụ thực phẩm quy mô lớn. Họ điều phối, nhìn nhận và lập kế hoạch những quá trình trong dịch vụ thực phẩm ở những cơ sở chăm nom sức khỏe thể chất, trường học, nhà tù, nhà hàng quán ăn và nhà ăn của công ty. Họ nhìn nhận những bộ phận để bảo vệ chất lượng và những tiêu chuẩn bảo đảm an toàn thực phẩm, đồng thời cung ứng những nhu yếu về sức khỏe thể chất và dinh dưỡng. Họ giám sát những nhân viên cấp dưới ship hàng thực phẩm khác như nhân viên cấp dưới nhà bếp, nhân viên cấp dưới giao hàng, …

Chuyên gia dinh dưỡng lão khoa ( Gerontological dietitians)

Chuyên gia dinh dưỡng lão khoa là những chuyên viên về dinh dưỡng tương quan đến lão hóa, người lớn tuổi. Họ thao tác trong những viện dưỡng lão, cơ quan chăm nom người cao tuổi trong hội đồng, theo chủ trương của cơ quan chính phủ nước nhà, và giáo dục ĐH ( nghiên cứu và điều tra về dinh dưỡng lão khoa ) .

Chuyên gia dinh dưỡng trẻ sơ sinh ( Neonatal dietitians )

Chuyên gia dinh dưỡng sơ sinh cũng đưa liệu pháp dinh dưỡng nhưng cho đối tượng người dùng đặc trưng là trẻ sơ sinh. Họ thực thi nhìn nhận lâm sàng, phong cách thiết kế những chính sách dinh dưỡng, ​ ​ hướng dẫn cho con bú, giám sát, quản trị phòng ngừa nhiễm trùng, đề xuất kiến nghị những mẫu sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh .

Chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa ( Pediatric dietitians )

Chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa đưa những lời khuyên về dinh dưỡng và sức khỏe thể chất cho nhóm đối tượng người tiêu dùng rộng hơn trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Họ tập trung chuyên sâu vào nhu yếu dinh dưỡng bệnh nhân và thường hợp tác ngặt nghèo với những bác sĩ, dịch vụ y tế, theo chủ trương Nhà nước, trong việc tăng trưởng và thực thi kế hoạch điều trị cho trẻ bị rối loạn nhà hàng siêu thị, dị ứng thực phẩm hoặc bất kể thực trạng rối loạn dinh dưỡng nào, ví dụ điển hình như béo phì ở trẻ nhỏ .

Chuyên gia dinh dưỡng điều tra và nghiên cứu ( Research dietitians )

Chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu và điều tra tập trung chuyên sâu vào điều tra và nghiên cứu khoa học dinh dưỡng, ví dụ, tìm hiểu tác động ảnh hưởng của chủ trương y tế đến dinh dưỡng hoặc biến hóa hành vi tác động ảnh hưởng thế nào, hoặc nhìn nhận hiệu suất cao của chính sách ẩm thực ăn uống. Họ cũng khảo sát quản trị mạng lưới hệ thống dịch vụ thực phẩm để hướng dẫn nâng cấp cải tiến chất lượng. Một số chuyên viên dinh dưỡng khác thì nghiên cứu và điều tra về hoá sinh, sự tương tác những chất dinh dưỡng trong khung hình. Ở trường ĐH, họ hoàn toàn có thể đảm nhiệm giảng dạy. Đôi khi chuyên viên dinh dưỡng lâm sàng cũng tham gia nghiên cứu và điều tra để tìm ra liệu pháp cho bệnh nhân .

Chuyên gia dinh dưỡng quản trị ( Administrative dietitians)

Chuyên gia dinh dưỡng này quản trị, giám sát và chỉ huy dịch vụ ăn kiêng lâm sàng hoặc dịch vụ bữa ăn quy mô lớn trong bệnh viện, cơ quan chính phủ nước nhà, nhà ăn công ty, nhà tù và trường học. Họ đào tạo và giảng dạy, giám sát nhân viên cấp dưới của bộ phận dinh dưỡng. Họ đặt ra những tiềm năng, chủ trương cho những sao cho bảo vệ những tiêu chuẩn bảo đảm an toàn và vệ sinh thực phẩm trong dịch vụ ẩm thực ăn uống ; và cả quản trị ngân sách .

Chuyên gia dinh dưỡng thương mại ( Business dietitians )

Chuyên gia dinh dưỡng này thiên về hướng kinh doanh thương mại, đóng vai trò là người cung ứng nguồn lực về thực phẩm và dinh dưỡng trải qua kinh doanh thương mại, tiếp thị và tiếp thị quảng cáo. Thường Open trên những phương tiện đi lại truyền thông online – ví dụ như cung ứng kiến thức và kỹ năng trình độ về dinh dưỡng trên truyền hình và đài phát thanh, đảm nhiệm phân mục cho một tờ báo / tạp chí, hoặc ở những nhà hàng quán ăn để nhận xét công thức nấu ăn. Họ hoàn toàn có thể là tác giả của sách dinh dưỡng. Họ cũng hoàn toàn có thể làm đại diện thay mặt bán hàng cho những công ty thực phẩm công dụng .

Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn ( Consultant dietitians )

Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn là người thao tác tư nhân hoặc theo hợp đồng ở những tổ chức triển khai, cơ sở chăm nom sức khoẻ. Họ phân phối chương trình tư vấn và giáo dục tương quan đến dinh dưỡng, sức khỏe thể chất cho những cá thể, hoặc hoàn toàn có thể tham gia trong mảng thể thao, như đội thể thao, câu lạc bộ thể dục, những doanh nghiệp tương quan đến sức khỏe thể chất .

Một số vương quốc

Để có được danh hiệu nutritionist, người ta phải học tại một trường đại học chính quy trong bốn năm cộng với một năm thực tập (thực tập). Các nutritionist đăng ký chuyên môn tại Conselho Regional de Nutrição.[4] Một nutritionist có thể kê toa một chế độ ăn uống phù hợp, làm việc tại các bệnh viện bằng cách can thiệp lâm sàng hoặc trong các khâu sản xuất thực phẩm.

Những vùng khác nhau có những quy định khác nhau. Danh hiệu “nutritionist được bảo vệ bởi luật ở Quebec và Nova Scotia. Thuật ngữ “Registered Nutritionist” hoặc “Nutritionist” được bảo vệ [5] tại Alberta. Thuật ngữ Registered Nutritionist / Nutritionist được bảo vệ bởi luật pháp ở New Brunswick.[6]

Ví dụ, Hiệp hội Dinh dưỡng Nova Scotia là cơ quan quản lý các nutritionistdietitian ở tỉnh đó, Đạo luật Chuyên gia Dinh dưỡng Chuyên nghiệp ghi rõ, “tham gia đăng ký, quản lí chất lượng…để đảm bảo thực hành chế độ ăn kiêng an toàn, có đạo đức và có thẩm quyền. ” Các yêu cầu chuyên môn bao gồm bằng cử nhân về Dinh dưỡng / Dinh dưỡng từ một trường đại học chính quy, chương trình đào tạo thực tế và hoàn thành kỳ thi đăng ký (“Kỳ thi đăng ký chế độ ăn kiêng Canada” hoặc CDRE).[7]

Nutritionist có chuyên môn: Bất kỳ người nào có bằng đại học trong chuyên ngành chế độ ăn uống, thực phẩm và dinh dưỡng được cấp bởi một trường đại học hay học viện chính quy.

Dietitian có chuyên môn: Bất kỳ người nào có bằng đại học hay bằng chứng nhận sau đại học được cấp bởi Council for Professions Supplementary to Medicine (Dietitian Board), the American Dietetic Association, Dietitians of Canada, British Dietetic Association và the Dietitians Association of Australia. Có thể xem thêm chi tiết tại Hiệp hội Dinh dưỡng Hồng Kông.

Có thể thao tác tại bệnh viện ( của nhà nước hoặc tư nhân ), những công ty. Ở Hồng Kông, càng nhiều người chú trọng về yếu tố chính sách nhà hàng siêu thị. Các nơi chính quyền sở tại, viện dưỡng lão, nhi đồng, người khuyết tật, … đều có nhu yếu cao cần một chuyên viên dinh dưỡng .

DietitianNutritionist ở Ấn Độ có khoảng 150,000 người vào năm 2011. Hơn phân nửa làm việc tại bệnh viện, viện y tế và phòng khám của bác sĩ.

Một số hiệp hội chuyên nghiệp được thành lập để phục vụ cho các nutritionist, dietitian ở Ấn Độ, ví dụ, Hiệp hội Dinh dưỡng Ấn Độ, Hiệp hội Khoa học và Dinh dưỡng Thực phẩm Ấn Độ, IAPEN [8] v.v.

Ở Ma-rốc, “Nutritionist” là một danh hiệu đề cập đến một nhà nghiên cứu trong lĩnh vực dinh dưỡng hoặc một người thực hành dinh dưỡng trị liệu. Để giữ danh hiệu Nutritionist, người đó phải học tập nghiên cứu tiến sĩ trong lĩnh vực dinh dưỡng và lấy bằng tiến sĩ. Mặt khác, danh hiệu “Dietitian” được trao cho bất cứ ai học tập trong các trường dinh dưỡng trong ba năm và có được bằng B.Sc. Tuy nhiên, không giống như Nutritionist, các Dietitian không được phép mở phòng khám riêng.

Ở Nam Phi, các nutritionist phải được đăng ký với Hội đồng Y tế Nam Phi. Hội đồng quy định các chức danh chuyên nghiệp của “Nutritionist”, “Student (học viên) Nutritionist”, và “Supplementary (bổ sung) Nutritionist”, cùng với “Dietitian”, “Student (học viên) Dietitian”, và Supplementary (bổ sung) Dietitian” “, bằng được cấp từ một tổ chức giáo dục chính quy. Đào tạo đại học bao gồm ba lĩnh vực thực hành: dinh dưỡng trị liệu, dinh dưỡng cộng đồng và quản lý thực phẩm.

Nutritionist ” không phải là một thuật ngữ được bảo vệ ở Anh, không giống như “dietitian“; phải đăng ký với Hội đồng Chăm sóc Sức khỏe.[9] The Association for Nutrition là một tổ chức từ thiện được lãnh đạo bởi UK Voluntary Register of Nutritionists (UKVRN) và được công nhận bởi Y tế Công cộng Anh, NHS Careers là cơ quan quản lý của các Registered Nutritionists ở Anh, với các cá nhân cần tối thiểu Bằng cấp về khoa học dinh dưỡng cùng với cam kết về các tiêu chuẩn đạo đức, để được phép vào UKVRN và được trao danh hiệu Registered Associate Nutritionist (ANutr) hoặc Registered Nutritionist (RNutr).

Kể từ năm 2002, số lượng việc làm cho những nutritionist đã tăng nhanh hơn trong Dịch Vụ Thương Mại Y tế Quốc gia ( NHS ) so với bất kể nghành nghề dịch vụ nào khác. [ 10 ] NHS công bố rằng ” Các Dietitian và những Nutritionist có những vai trò và giảng dạy khác nhau và được pháp luật bởi những cơ quan khác nhau. ” [ 10 ] Sự tăng trưởng của ngành dinh dưỡng hoàn toàn có thể là do sự tập trung chuyên sâu ngày càng tăng vào phòng chống bệnh, thay vì chỉ tập trung chuyên sâu vào điều trị bệnh và nghành nghề dịch vụ lâm sàng. NHS định nghĩa một dietitian là người ” thông dịch khoa học dinh dưỡng thành thông tin hàng ngày về thực phẩm “. [ 11 ] So với một nutritionist, một dietitian ở Anh có vai trò lớn hơn, khoa học hơn, thoáng rộng hơn để ” dạy và tuyên truyền cho công chúng và những chuyên viên y tế về chính sách ẩm thực ăn uống và dinh dưỡng “, thôi thúc sức khỏe thể chất trải qua chính sách ẩm thực ăn uống để phòng ngừa bệnh tật ở cá thể và hội đồng. [ 11 ]
Chuyên gia dinh dưỡng được ghi nhận ( Certified Nutrition Specialists – CNS ) là những chuyên viên dinh dưỡng tiên tiến và phát triển. Họ thường chuyên về béo phì và bệnh mãn tính. Để được ghi nhận, một người muốn trở thành một CNS phải vượt qua kỳ thi. Bài kiểm tra này gồm có những nghành nghề dịch vụ đơn cử trong nghành sức khỏe thể chất gồm có can thiệp lâm sàng và sức khỏe thể chất con người. [ 12 ]Các chuyên viên dinh dưỡng đã ĐK ( Registered dietitian nutritionist – RD ; RDN ) [ 13 ] là những chuyên viên y tế đủ trình độ để phân phối khuyến nghị về chính sách nhà hàng siêu thị bảo đảm an toàn, dựa trên dẫn chứng khoa học, gồm có nhìn nhận về những gì được ăn, nhìn nhận kỹ lưỡng về sức khỏe thể chất dinh dưỡng và kế hoạch điều trị dinh dưỡng cá thể. Họ cũng phân phối những chương trình phòng ngừa và trị liệu tại nơi thao tác, trường học và những tổ chức triển khai tựa như. Quy định của cơ quan chính phủ, đặc biệt quan trọng là về cấp phép, hiện thông dụng hơn so với RD hoặc RDN so với CCN .Các chuyên viên dinh dưỡng lâm sàng được ghi nhận ( Certified Clinical Nutritionists – CCN ) là những chuyên viên y tế được giảng dạy, đưa ra lời khuyên về chính sách nhà hàng siêu thị về vai trò của dinh dưỡng trong bệnh mãn tính, gồm có cả việc phòng ngừa hoặc khắc phục bằng cách xử lý sự thiếu vắng dinh dưỡng trước khi dùng thuốc .
Theo điều 8 thông tư 08/2011 / TT-BYT tổng thể Bệnh viện công lập từ hạng III trở lên xây dựng khoa Dinh dưỡng, tiết chế ; bệnh viện hạng đặc biệt quan trọng xây dựng khoa Dinh dưỡng, tiết chế hoặc Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng ; những bệnh viện khác xây dựng khoa hoặc tổ Dinh dưỡng, tiết chế tùy theo điều kiện kèm theo của từng bệnh viện. Như vậy, những bệnh viện công lập từ tuyến huyện trở lên đều có khoa dinh dưỡng, vậy trên địa phận tỉnh, thành phố nơi bạn sinh sống có bao nhiêu bệnh viện công và ngoài công lập, nhu yếu nhân lực là bấy nhiêu .

Cử nhân dinh dưỡng làm việc tại:

– Các cơ sở khám, chữa bệnh và những TT y tế, TT chăm nom sức khỏe thể chất hội đồng ở những tuyến TW, tỉnh / thành phố, Q. / huyện, xã ;

– Các cơ sở giảng dạy nhân lực y tế ( mạng lưới hệ thống công lập và ngoài công lập ) ;

– Các tổ chức triển khai y tế phi chính phủ, những nhà dưỡng lão, những tổ chức triển khai xã hội thuộc ngành nghề chăm nom sức khỏe thể chất, trong mạng lưới hệ thống chăm nom sức khỏe thể chất của quân đội và công an ;

– Viện điều tra và nghiên cứu về dinh dưỡng và thực phẩm ;

– Các trường học bán trú như nhà trẻ, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở … ;

– Các xí nghiệp sản xuất sản xuất thực phẩm và thức ăn công nghiệp, những khách sạn, nhà hàng quán ăn ;

Hiện nay có 1 số ít trường ĐH có giảng dạy Cử nhân ĐH dinh dưỡng : Đại học Y TP. Hà Nội, Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, Đại học Y Phạm Ngọc Thạch, Đại học Đông Á TP. Đà Nẵng, Đại học Y tế Công cộng TP. Hà Nội, Đại học Thăng Long và Đại học Thành Đông .

Liên đoàn Thương Hội Dinh dưỡng Quốc tế ( ICDA )

Liên đoàn các Hiệp hội Dinh dưỡng Quốc tế (ICDA) là một tổ chức của các chuyên gia dinh dưỡng từ hơn 40 hiệp hội quốc gia. Hiệp hội có các thành viên là chuyên gia dinh dưỡng có trình độ học vấn về thực phẩm, dinh dưỡng quốc gia đó công nhận. ICDA hỗ trợ cho các hiệp hội dinh dưỡng quốc gia thành viên, vượt ra ngoài ranh giới quốc gia và khu vực, bằng cách cung cấp: hệ thống thông tin liên lạc tích hợp, nâng cao hình ảnh nghề nghiệp, nâng cao nhận thức về tiêu chuẩn giáo dục, đào tạo và thực hiện chế độ ăn.

Là một tổ chức phi chính phủ – phi lợi nhuận quốc tế hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu Khoa học Dinh dưỡng và ứng dụng của nó. IUNS là thành viên Liên hiệp khoa học của Hội đồng Khoa học Quốc tế (ISC), và của Hội đồng Quốc tế về Khoa học (ICSU) trước đây. Các thành viên của IUNS đã phát triển bao gồm 83 cơ quan quốc gia và 15 tổ chức.

Mục tiêu chính của Liên đoàn là :

  • Thúc đẩy tiến bộ trong khoa học dinh dưỡng, nghiên cứu và phát triển thông qua hợp tác quốc tế ở cấp độ toàn cầu.
  • Khuyến khích giao tiếp và hợp tác giữa các nhà khoa học dinh dưỡng cũng như phổ biến thông tin về khoa học dinh dưỡng thông qua công nghệ truyền thông hiện đại.

TIN LIÊN QUAN

Các thành phần dinh dưỡng trong hạt điều

kienthuc

Thực đơn giảm cân trong 7 ngày ” thần tốc” GM giảm 8-10 kg an toàn

kienthuc

Tháp dinh dưỡng giúp tăng cân cho người gầy

kienthuc