Dinh Dưỡng Xanh – Thái Hà Books

Trong hơn 35 năm hành nghề bác sĩ tâm thần học, tôi đã học được một điều quan trọng: rất khó để thay đổi hành vi của con người.

Giờ đây, Victoria Boutenko đang thuyết phục tôi điều ngược lại, vì người phụ nữ đặc biệt này đã phát triển một chiến lược hỗ trợ những người Mỹ thông thường (những người thích ăn kem, bít tết, khoai tây chiên và pizza), giúp họ hình thành thói quen ăn thực phẩm xanh. Những gì cô đề cập tới trong cuốn sách này về khả năng tự chữa lành của cơ thể khi được cung cấp các dưỡng chất phù hợp không hẳn là mới. Tuy nhiên, Dinh dưỡng xanh (Green for life) là một thành tựu mang tính đột phá vì Boutenko đã biết cách khuyến khích độc giả kích hoạt cơ chế tự nhiên của họ trong việc làm sạch cholesterol, chất béo và các chất độc hại khỏi cơ thể – nhằm cải thiện trước hết là thể chất và sau đó là đời sống tinh thần – cô không chỉ là giảng giải về sự cần thiết trong việc tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà còn giúp độc giả dễ dàng thực hiện theo.

Các loại sinh tố rau ăn lá – hay đơn cử hơn là những loại sinh tố rau ăn lá mà Boutenko khuyên tất cả chúng ta dùng khi mở màn một ngày mới – là một sự bổ trợ lớn chất diệp lục, những loại vitamin, khoáng chất, enzyme và chất chống oxy hóa cho chính sách ăn thường thì của người Mỹ. Khoảng 1 lít sinh tố rau ăn lá một ngày cũng làm giảm bớt lượng hấp thụ những loại thực phẩm dầu mỡ và biến tính.

Trước hết, rất khó để nhồi nhét thêm đường hoặc tinh bột khi bạn đã uống no căng hỗn hợp pha chế giàu nguồn năng lượng và ngon lành của Boutenko. Và nếu có một ly sinh tố rau ăn lá mê hoặc đang đợi sẵn trong tủ lạnh khi đi làm về, bữa tối mà bạn tiêu thụ sau khi nhấm nháp thức uống này chắc như đinh cũng sẽ giảm đi, và đương nhiên là cũng tốt hơn cho sức khỏe thể chất .

Ba mươi ngày uống sinh tố rau ăn lá sẽ thay đổi cảm giác của bạn cũng như cách bạn nghĩ về bản thân mình. Thành tựu đó không phải là nhỏ với một cuốn sách xinh xắn.

Tôi khâm phục Boutenko và tôi khuyên bạn nên thực thi theo cuốn sách Dinh dưỡng xanh này một cách tráng lệ. Tôi tin rằng nó hoàn toàn có thể giúp bạn đổi khác cuộc sống mình .

Chia sẻ  của bác sĩ A.William Menzin Khoa tâm thần học – Trường Đại học Y Harvard, Nguyên cố vấn cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về cuốn sách Dinh dưỡng xanh của tác giả Victoria Boutenko.

Trích đoạn hay:

Rau ăn lá giúp cơ thể nhiều tính kiềm hơn

Tôi cảm thấy rằng con đường tìm kiếm sức khỏe thể chất của tất cả chúng ta đang chững lại suốt nhiều thập kỷ. Trong khi đó, những loại bệnh tật phổ cập nhất như ung thư lại ngày càng nguy hại hơn. Hãy nhìn lại số liệu thống kê năm 2005 .

  • Uớc tính có 1.372.910 trường hợp mắc bệnh ung thư mới và 570.260 ca tử vong vì ung thư; tỷ lệ sống 5 năm tăng từ 50% lên 74% kể từ những năm 1970.
  • Ung thư phổi tiếp tục là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các bệnh ung thư, ước tính đã cướp đi mạng sống của 163.510 người.
  • Khoảng 232.090 người được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt, căn bệnh đã giết chết 30.350 người.
  • Ước chừng 211.240 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư vú, căn bệnh đã giết chết 40.410 người.

Tôi đã quan sát được, tiên phong là tại Nga và sau đó là tại Mỹ, y học chính thống thường chú trọng đến những nguyên do phụ gây bệnh. Với tôi, chuyện đó chẳng khác nào đẩy một chiếc xe hết xăng bằng tay không thay vì nạp thêm nguyên vật liệu, hoặc an ủi một người đang đói thay vì cho họ ăn. Vậy thì nguyên do chính của bệnh tật là gì ?
Ngày nay, tất cả chúng ta có cả núi thông tin gây hoảng sợ, gồm có những bài báo mà trong đó những chuyên viên đưa ra nhiều nguyên do khác nhau về bệnh tật. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng nguyên chính của bệnh tật đã được đánh giá và nhận định rất là rõ ràng vào năm 1931. Hơn 80 năm trước, Otto Warburg đoạt giải Nobel cho mày mò của ông về nguyên do gây ung thư là hô hấp tế bào suy giảm do tế bào thiếu vắng oxy. Theo Warburg, quy trình hô hấp tế bào bị trục trặc gây lên men, dẫn đến mức pH thấp ( tính axit ) tại Lever tế bào .
Trong nghiên cứu và điều tra đoạt giải Nobel của mình, bác sĩ Warburg đã minh họa thiên nhiên và môi trường của tế bào ung thư. Một tế bào khỏe mạnh thông thường bị đổi khác bất lợi khi không còn nhận đủ oxy để chuyển hóa glucose thành nguồn năng lượng. Thiếu oxy, tế bào quay trở lại chương trình dinh dưỡng nguyên thủy để lấy nguồn năng lượng, đó là chuyển hóa glucose trải qua quy trình lên men. Axit lactic phát sinh trong quy trình này quy trình này sản sinh ra làm giảm độ pH ( cân đối axit / kiềm ) của tế bào và vô hiệu năng lực điều khiển và tinh chỉnh sự phân loại tế bào của ADN và ARN.

Những tế bào ung thư sau đó mở màn nhân đôi. Axit lactic đồng thời gây đau tại chỗ nghiêm trọng do nó hủy hoại những enzyme tế bào. Ung thư Open khi một tế bào bên ngoài tăng trưởng nhanh bao trùm một lõi chứa những tế bào chết .
Bác sĩ Otto Warburg kết thúc một trong những bài phát biểu nổi tiếng nhất của ông bằng công bố sau : “ Giờ đây, không ai hoàn toàn có thể nói rằng mình không biết ung thư và nguyên do khởi đầu của nó là gì. Trái lại, không có căn bệnh nào mà nguyên do khởi đầu lại được xác lập rõ ràng hơn ung thư, thế nên từ nay sự thiếu hiểu biết không còn là cái cớ để buông xuôi không phòng bệnh. ”

Otto Warburg đoạt giải Nobel vì chứng minh được rằng ung thư phát triển trong điều kiện kỵ khí (không có oxy) hoặc độ pH thấp. Nói cách khác, nguyên nhân chính gây ung thư là tính axit của cơ thể người. Thời điểm tôi đọc được bài phát biểu xuất chúng của ông, ông đã qua đời từ lâu. Tôi tự hỏi nếu khám phá này quan trọng tới mức mang lại cho ông giải Nobel, vậy tại sao mọi người lại không có ý niệm gì về pH?

Ngay sau khi những nhà khoa học mày mò ra mức huyết áp và nhiệt độ tiêu chuẩn của người khỏe mạnh thông thường, những thiết bị đo lường và thống kê những chỉ số này sinh ra. Lần nào đi khám, tôi cũng được đo huyết áp và nhiệt độ khung hình nhưng chưa từng được đo chỉ số pH. Tuy không dễ chịu nhưng huyết áp cao và sốt không gây ung thư. Máu mang tính axit thì có. Điều này đã được vị bác sĩ nổi tiếng quốc tế là Warburg xác nhận. Thế nên, thông dụng kỹ năng và kiến thức về chỉ số pH đến tổng thể mọi người là vô cùng quan trọng .
Tôi thấy trọn vẹn có lý nếu trường học dạy cho trẻ nhỏ về chỉ số pH của mọi loại thực phẩm, cạnh bên đó mọi loại thực phẩm được bày bán công khai đều nên được in chỉ số pH trên nhãn thành phần cùng với lượng calo và những dưỡng chất. Ví dụ, phô mai Parmesan cần được dán nhãn cảnh báo nhắc nhở màu đỏ cho biết rằng loại thực phẩm này tạo ra rất nhiều axit trong khung hình, còn rau chân vịt nên có một dấu triện vàng ghi chỉ số pH + 14, tức đây là một loại thực phẩm tạo kiềm mạnh.

Những chỉ số pH được đo trong phòng thí nghiệm hóa sinh và không hề phỏng đoán chỉ bằng mắt thường. Một số loại thực phẩm có tính kiềm hoặc tính axit đáng kinh ngạc. Ví dụ như phần nhiều mọi người đều cảm thấy giật mình khi biết rằng chanh là một trong những loại trái cây có tính kiềm hóa tốt nhất, còn óc chó có tính axit hóa không đáng kể. Theo tôi, việc phản ánh chỉ số pH của những loại thực phẩm khác nhau trong tháp thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ là vô cùng cấp thiết. Tôi cho rằng nhiều người hoàn toàn có thể cải tổ sức khỏe thể chất nhanh gọn nhờ tiêu thụ những loại thực phẩm có tính kiềm hóa vốn đem lại nhiều quyền lợi hơn cho sức khỏe thể chất con người. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy list khá đầy đủ những giá trị pH của nhiều loại thực phẩm khác nhau trong cuốn sách The pH Miracle ( Độ pH diệu kỳ ) của Robert Young .
Một hiểu nhầm rất là phổ cập ở những người ăn kiêng là họ cho rằng chất béo là yếu tố duy nhất làm tăng cân. Quan niệm rơi lệch này gây ra nhầm lẫn tai hại và lý giải tại sao rất nhiều người thừa cân không hề giảm cân thành công xuất sắc. Tôi chắc như đinh là nhiều người sẽ bị sốc khi biết rằng tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tăng cân do ăn phô mai ví dụ điển hình, không chỉ vì nó giàu chất béo mà đa phần là do có nồng độ axit cao. Để phản ứng lại nồng độ axit cao, khung hình tạo ra những tế bào chất béo để tích trữ axit. Lấy ví dụ, quả hạnh đào có tới 70 % chất béo, còn thịt lợn chỉ có 58 % chất béo.

Tuy nhiên, thịt lợn là một trong những loại thực phẩm có giá trị axit cao nhất, – 38, còn quả hạnh đào lại tạo kiềm, ở mức + 3. Do đó, bên cạnh những giá trị dinh dưỡng, tất cả chúng ta nhất thiết phải nắm được thông tin về chỉ số pH. Những thông tin này cần được phân phối tại mọi shop, in lên nhãn của từng loại thực phẩm để người tiêu dùng biết được năng lực kiềm hóa khung hình của loại thực phẩm đó. Điều này sẽ giúp tất cả chúng ta cân đối thực đơn nhà hàng cá thể hằng ngày .
Hồi năm 1965, tôi còn nhớ mẹ tôi đã khóc sau khi đọc một bài báo trên tạp chí sức khỏe thể chất của Nga công bố rằng dưa hấu và dưa chuột không có chút giá trị dinh dưỡng nào cả. Chúng là thực phẩm ưa thích của mái ấm gia đình chúng tôi. Sau 40 năm, tôi được biết rằng dưa chuột và dưa hấu có tính kiềm hóa mạnh đến mức hoàn toàn có thể trung hòa thực trạng axit hóa khung hình khi ăn thịt bò. Tôi rất mừng là cha mẹ tôi vẫn liên tục mua dưa hấu, mặc kệ những khuyến nghị “ khoa học ” kia .

Nhiều năm trước, hồi còn ở Nga, trong thời hạn tôi theo học ngành y tá, giáo sư của tôi đã nói với chúng tôi rằng cholesterol trong thức ăn không ảnh hưởng tác động đến nồng độ cholesterol trong máu vì chính gan của tất cả chúng ta tạo ra cholesterol. Vì thế, tôi không kinh ngạc hay tuyệt vọng với chính sách ăn nhiều chất béo và protein động vật hoang dã mà bố tôi đã phải tuân theo trong thời hạn điều trị tại TT tim mạch. Sau khi bố tôi bị một cơn đau tim kinh hoàng, họ cho ông dùng món bít-tết với nước xốt và sữa.

Sau này, khi đọc được nhiều sách báo về tầm quan trọng của việc cân đối chỉ số pH trong khung hình, tôi mới hiểu cái gọi là cholesterol “ xấu ”, lipoprotein ( LDL ), được hình thành từ gan là để gắn chặt những độc tố và vô hiệu những chất thải có tính axit bắt nguồn từ 1 số ít loại thức ăn nhất định, như chất béo hoặc protein động vật hoang dã. Không may thay mãi hai tháng sau khi bố tôi mất vì cơn đau tim thứ hai của ông, tôi mới mua cuốn sách tiên phong cho mình về đề tài này là Alkalize or Die .
Thực phẩm không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng tác động đến sự cân đối pH của tất cả chúng ta. Mọi trạng thái stress đều hoàn toàn có thể để lại chất cặn bã mang tính axit trong khung hình ; ngược lại, mọi hoạt động giải trí nhẹ nhàng và thư giãn giải trí đều giúp khung hình có tính kiềm hơn .
Những yếu tố hoàn toàn có thể khiến khung hình tất cả chúng ta có tính axit hơn gồm nghe hoặc nói ra những điều cay nghiệt, tiếng ồn và tiếng nhạc lớn, kẹt xe, cảm xúc ghen tị hoặc muốn trả thù, những cơn đau buồn, nghe tiếng trẻ con khóc, thao tác quá lâu và tập luyện quá sức, khởi đầu hoặc kết thúc việc học, xem phim kinh dị hoặc giật gân, xem và nghe ti vi, trò chuyện điện thoại cảm ứng lâu, vay nợ, thanh toán giao dịch hóa đơn và thẻ tín dụng, v.v. .
Những yếu tố hoàn toàn có thể giúp khung hình tất cả chúng ta có tính kiềm hơn gồm trao đi và nhận lấy những nụ cười hoặc những cái ôm, tiếng cười và những lời bông đùa, nhạc cổ xưa hoặc nhạc êm dịu, ngắm nhìn chú chó con, nghe những lời khen hoặc lời chúc tụng, được mát-xa nhẹ nhàng, ở trong một khoảng trống thật sạch và ấm cúng, hòa mình vào vạn vật thiên nhiên, xem những đứa trẻ nô đùa, đi bộ và ngủ dưới khung trời trăng sao, làm vườn, ngắm hoa nở, hát hoặc chơi nhạc cụ, trò chuyện thân thương và nhiều thứ khác nữa .
Tôi thấy việc quan sát phản ứng bên trong khung hình mình so với những sự kiện xảy ra xung quanh là rất là có ích, và nếu nhận thấy những cảm xúc stress không mong ước, tôi sẽ tìm cách kiểm soát và điều chỉnh không chỉ chính sách ăn mà còn cả hàng loạt thói quen sống của mình .
Thiếu kỹ năng và kiến thức về sự cân đối pH sẽ gây ra nhiều mơ hồ so với những người đang tìm kiếm chính sách ăn lành mạnh. Họ thử nhiều giải pháp nhưng thường là không mang lại tác dụng tích cực. Ví dụ như theo kinh nghiệm tay nghề của cá thể mình, tôi đã từng chỉ ăn thực phẩm thô trong nhiều năm liền. Mặc dù chính sách ăn này là bước nâng cấp cải tiến lớn so với chính sách ăn trước đây, tôi cũng không có được hiệu quả tối ưu như mong ước vì đã không tiêu thụ đủ lượng rau ăn lá. Tôi đọc được vài cuốn sách và bài báo về yếu tố cân đối pH và đã mua giấy quỳ về để tự đo chỉ số pH. Tuy nhiên, mỗi lần tôi thử đo nước bọt hoặc nước tiểu của mình, tác dụng gần như luôn là axit. Vì thế, tôi lại càng hoang mang lo lắng và quyết định hành động không đo nữa. Tôi đã tin chắc rằng chính sách ăn của mình là tối ưu vì còn gì tốt hơn được chính sách ăn thực phẩm thô cơ chứ ? Tôi đã không hiểu được tầm quan trọng của việc duy trì cân đối kiềm trong khung hình .

Sau khi bắt đầu uống sinh tố rau ăn lá, tôi quyết định thử kiểm tra lại độ cân bằng pH. Tôi xét nghiệm cả nước bọt và nước tiểu của mình và ngạc nhiên thay, giấy quỳ giờ đây đã chuyển sang màu xanh ổn định của tính kiềm!

Ngay khi nhận thấy rõ ràng mối liên hệ ngặt nghèo giữa lượng thức ăn nạp vào khung hình và độ cân đối pH, tôi đã mua rất nhiều giấy thử pH ( giấy quỳ ) cho mái ấm gia đình mình và đặt trong phòng tắm cũng như căn phòng nhà bếp để luôn sẵn dùng, nhờ đó chúng tôi hoàn toàn có thể kiểm tra sự cân đối pH hằng ngày và yên trí rằng sức khỏe thể chất của mình không còn trong vòng nguy khốn. Sau khi vận dụng chính sách thực phẩm thô 100 % trong nhiều năm liền, tôi rút ra Tóm lại rằng tuyệt đối không hề duy trì độ cân đối pH với mức kiềm tốt nếu không tiêu thụ một lượng lớn rau có lá màu xanh đậm, khoảng chừng 1 – 2 bó, hay 0,5 – 1 kg mỗi ngày.

Một số người nỗ lực duy trì độ cân đối pH bằng những loại thực phẩm bổ trợ chứa rau khô. Tuy cách này tất yếu là tốt hơn chỉ ăn khoai tây chiên, nhưng tôi tin chắc rằng dùng rau ăn lá tươi còn tốt hơn vạn lần, bởi lẽ những loại thực phẩm bổ trợ là thực phẩm chế biến và thành phần dinh dưỡng của chúng đã bị biến hóa nên bị hao hụt nhiều dưỡng chất. Hơn nữa, khi tất cả chúng ta tiêu thụ những loại thực phẩm dưới dạng viên nang hoặc viên nén, những dưỡng chất sẽ vào khung hình với liều lượng lớn, và bất kỳ loại dưỡng chất bổ sung nào cũng sẽ làm cho hệ tiêu hóa phải hoạt động giải trí nhiều hơn.

Có lần, trong dịp tới thăm một người bạn làm nghề đào tạo và giảng dạy ngựa, tôi đã cùng con gái thực thi một thí nghiệm mê hoặc. Chúng tôi muốn khám phá xem những chú ngựa thích ăn rau khô hay rau tươi hơn. Cả hai chúng tôi cầm một mớ cỏ khô chất lượng ở một tay còn tay kia cầm một chút ít cỏ tươi mới hái. Toàn bộ sáu con ngựa đều thích cỏ tươi hơn là cỏ khô. Trong tự nhiên, động vật hoang dã luôn lựa chọn những gì tươi mới nhất một cách bản năng .
Trong số toàn bộ những cách tiêu thụ rau ăn lá, sinh tố là lựa chọn tối ưu vì nó phân phối vừa đủ dinh dưỡng, tươi mới và mất chưa tới một phút để sẵn sàng chuẩn bị .

Công ty CP Sách Thái Hà trân trọng giới thiệu!

TIN LIÊN QUAN

Dinh dưỡng là gì? Thế nào là chế độ dinh dưỡng cân bằng?

kienthuc

Lượng protein trong trứng vịt lộn có đủ cho người tập gym?

kienthuc

Thực đơn dinh dưỡng phát triển chiều cao

kienthuc