Học ngành dinh dưỡng ra làm gì? Nên đào tạo ở đâu tốt nhất?

Cập nhật: 31/07/2021 17:21

|

Người đăng: Nguyễn Hằng

Ngành Dinh dưỡng được đánh giá có triển vọng công việc khá cao, mang lại cơ hội hấp dẫn trong tương lai. Nhưng không phải ai cũng biết học ngành Dinh dưỡng ra làm gì? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong chuyên mục sau đây.

Triển vọng ngành Dinh dưỡng hiện nay

Trong khi đời sống kinh tế tài chính ngày càng tăng trưởng thì điều mà con người chú trọng nhất đó chính là những dịch vụ chăm nom sức khỏe thể chất, tư vấn và nghỉ ngơi. Và ngành Dinh dưỡng đang có tiềm năng lớn trong tương lai. Thường những chuyên viên dinh dưỡng đều là những điều dưỡng, bác sĩ hay người làm ở nghành nghề dịch vụ y tế công cộng mà chưa được huấn luyện và đào tạo nâng cao về chuyên ngành này. Thống kê Viện dinh dưỡng vương quốc năm 2018 cho thấy, có khoảng chừng 1/2 số bệnh viện tuyến tỉnh không có Khoa Dinh dưỡng ; và có 3/5 Khoa Dinh dưỡng không có cán bộ trình độ ĐH .
Ngành dinh dưỡng mang lại nhiều triển vọng cho tương lai
Ngành dinh dưỡng dự báo rất phát triển hiện nay

Bởi vậy mà ngành Dinh dưỡng lúc bấy giờ đang ngày càng chứng minh và khẳng định được vị thế quan trọng của mình so với mạng lưới hệ thống chăm nom y tế của nước nhà cùng với những chuyên viên dinh dưỡng chỉ được công nhận cũng như được thao tác nếu như bạn có học thuật nâng cao, được giảng dạy chuyên nghiệp và chuyên nghiệp .
Theo lao lý của Thông tư 18/2020 / TT-BYT của Bộ Y tế công bố ngày 12 tháng 11 năm 2020, hoạt động giải trí dinh dưỡng hiện tại trong bệnh viện như sau : Nếu mỗi bệnh viện với khoảng chừng 100 giường bệnh trở lên thì sẽ phải xây dựng Khoa Dinh dưỡng, trong đó cứ 100 giường bệnh phải có tối thiểu tối thiểu 1 cán bộ triển khai trình độ về dinh dưỡng. Trong đó, những người làm trình độ về dinh dưỡng điều trị sẽ là một trong 2 đối tượng người dùng dưới đây : 1. Bác sĩ đa khoa / y khoa có chứng từ 6 tháng trở lên về công tác làm việc dinh dưỡng lâm sàng, 2. Dinh dưỡng viên .

Thực tế thì cán bộ dinh dưỡng hiện nay đang thiếu hụt rất nhiều để chăm sóc sức khỏe, chế độ ăn uống cho con người. Do vậy đây là lý do bạn nên theo học ngành này để có cơ hội phát triển, có công việc ổn định và thu nhập hấp dẫn. Vậy ngành Dinh dưỡng ra làm gì? Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp tục dưới đây.

Học ngành Dinh dưỡng ra làm gì?

Học ngành dinh dưỡng ra trường làm gì? Thắc mắc này đang được rất nhiều bạn quan tâm nếu có nguyện vọng học ngành này. Ở bất kỳ bệnh viện nào từ tuyến huyện trở lên sẽ có khoa dinh dưỡng riêng, do vậy mà trên địa bàn tỉnh thành phố nơi bạn sinh sống cũng sẽ có các bệnh viện tư và công lập. Điều này mở ra nhu cầu nhân lực lớn với những ai theo học ngành Dinh dưỡng. Các công việc của ngành dinh dưỡng sau đây để bạn đọc tham khảo:

 • Các trung tâm y tế, cơ sở khám, chữa bệnh, trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại các tuyến xã, quận/ huyện, tỉnh/ thành phố và trung ương.
 • Các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực ngành y tế (hệ thống công lập và ngoài công lập)
 • Các tổ chức xã hội ngành chăm sóc sức khỏe của công an và quân đội, tổ chức y tế phi chính phủ, các nhà dưỡng lão;
 • Làm việc tại viện nghiên cứu về thực phẩm và dinh dưỡng
 • Làm việc tại các trường học bán trú bao gồm nhà trẻ, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở…
 • Các nhà hàng, khách sạn, nhà máy sản xuất thực phẩm và thức ăn công nghiệp
 • Các chi cục về an toàn vệ sinh và thực phẩm
 • Tại các bệnh viện từ địa phương đến trung ương
 • Các trường đại học Y, sở y tế và Bộ Y tế
 • Làm việc tại Viện nghiên cứu về dinh dưỡng và thực phẩm
 • Các Viện nghiên cứu chủ yếu về chăm sóc sức khỏe
 • Trung tâm y tế dự phòng của tuyến tỉnh và huyện
 • Làm việc tại trung tâm phòng chống HIV/AIDS
 • Trung tâm truyền thông – Giáo dục sức khoẻ và chi cục Dân số – kế hoạch hóa gia đình
 • Các cơ sở y tế khác có liên quan đến ngành dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm
 • Làm việc tại các tổ chức phi chính phủ trong nước và ngoài quốc tế trong hoạt động lĩnh vực của Y tế dự phòng và Y tế công cộng
 • Làm việc tại các cơ sở chế biến dinh dưỡng, thực phẩm và thực phẩm chức năng
 • Được làm việc tại các công ty du lịch, nhà hàng dịch vụ ăn uống hay các cơ sở, trường học, nhà máy, xí nghiệp và các nhà dưỡng lão…

Tốt nghiệp ngành Dinh dưỡng thì đây là một trong số ít ngành giúp các cử nhân có cơ hội được học tập tại nước ngoài như Nhật hoặc có thể nâng cao bằng cấp, năng lực khi học lên học thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Chưa kể, bạn còn có cơ hội được làm việc tại các bệnh viện ở nước ngoài tại Việt Nam hoặc ở nước ngoài.

Học ngành Dinh dưỡng ra làm ở đâu?

Ngành dinh dưỡng mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường. Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược HCM, tốt nghiệp ngành dinh dưỡng có thể làm việc tại những địa chỉ dưới đây:

Lựa chọn địa chỉ đào tạo ngành Điều dưỡng chất lượng
Lựa chọn địa chỉ đào tạo ngành Điều dưỡng chất lượng

– Các trường ĐH y, Bộ Y tế, những sở y tế ;
– Các viện điều tra và nghiên cứu dinh dưỡng và khoa học thực phẩm ;
– Các TT y tế dự trữ, chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm ;
– Các cơ sở giáo dục, trường học ;
– Các bệnh viện từ Trung ương đến địa phương ;
– Các cơ sở chế biến thực phẩm và dinh dưỡng, thực phẩm tính năng ;

– Các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế hoạt động về lĩnh vực Y tế công cộng và y học dự phòng…

Với những Cử nhân ngành Dinh dưỡng lúc bấy giờ đều sẽ được trang bị về mọi kỹ năng và kiến thức, thái độ, kỹ năng và kiến thức và những môn học từ cơ sở đến chuyên ngành dinh dưỡng. Từ đó sẽ tạo cơ sở và nền tảng vững chãi so với việc vận dụng để triển khai tốt việc làm trình độ sau khi ra trường. Sau khi tốt nghiệp, Cử nhân ngành Dinh dưỡng có năng lực tự lập kế hoạch, đồng thời còn thực thi và giám sát tiến hành những hoạt động giải trí dinh dưỡng trong công tác làm việc điều trị tại bệnh viện, bảo đảm an toàn thực phẩm, dinh dưỡng hội đồng đồng thời còn tham gia vào những hoạt động giải trí điều tra và nghiên cứu, đào tạo và giảng dạy dinh dưỡng ở mức độ cơ bản. Từ đó góp thêm phần để thực thi những kế hoạch vương quốc dinh dưỡng ở hiện tại và tương lai .
Với những san sẻ về học ngành Dinh dưỡng ra làm gì trên đây hy vọng sẽ có ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để update kiến thức và kỹ năng có ích khác nhé. Chúc bạn thành công xuất sắc !

TIN LIÊN QUAN

Chế độ ăn cho người tập gym giảm cân nhanh chi tiết trong 7 ngày

kienthuc

Tháp dinh dưỡng cân đối hàng ngày cho trẻ 1-2 tuổi

kienthuc

Thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi tăng cân

kienthuc