Phục hồi chức năng là gì?

Phục hồi chức năng là gì?

Vật lý trị liệu là một chuyên ngành y học nghiên cứu và ứng dụng các yếu tố vật lý tác động lên cơ thể người bệnh để phòng bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng. Vật lý trị liệu là một trong các phương pháp chữa bệnh không dung thuốc.

phục hồi chức năng

Vật lý trị liệu (VLTL) đã có lịch sử lâu đời, các hoạt động dưới dạng khí công, võ thuật, võ phật gia đã có trên 5000 năm trước. Người Ai Cập cổ đã biết “phơi nắng”, “Ngâm bùn” để trị bệnh. Các phương pháp trị bệnh bằng nhiệt và nước hết sức thịnh hành ở những thế kỷ đầu công nguyên. Nhiều công trình dung suối nước nóng, hơi nước nóng để điều trị vẫn còn lưu lại đến ngày nay. Nhân dân Châu Á vẫn lưu truyền các phương pháp xoa bóp, bấm huyệt, chườm nóng, đắp lạnh,… để điều trị bệnh.

Đừng nhầm lẫn với Occupational medicine

Occupational therapy
Phương pháp can thiệp
US Navy Occupational therapists working with outpatients.pngChuyên gia trị liệu thủy quân Hoa Kỳ điều trị cho bệnh nhân ngoại trú
ICD-9-CM 93.83
MeSH D009788

Phục hồi chức năng (PHCN) là một thuật ngữ trong y khoa, phục hồi chức năng là một trong 3 lĩnh vực của y học gồm phòng bệnh-chữa bệnh-phục hồi chức năng.

Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra một khái niệm đầy đủ về phục hồi chức năng như sau: các biện pháp y học, kinh tế, xã hội, giáo dục hướng nghiệp và kỹ thuật phục hồi nhằm làm giảm tác động của giảm chức năng và khuyết tật, đảm bảo cho người khuyết tật hội nhập xã hội, có những cơ hội bình đẳng và tham gia đầy đủ các hoạt động của xã hội.

Phục hồi chức năng là những kỹ thuật để phục hồi sự cân đối sinh học những chức năng của khung hình con người. Phục hồi chức năng không chỉ giúp người bệnh thích nghi với thiên nhiên và môi trường sống mà còn ảnh hưởng tác động vào thiên nhiên và môi trường và xã hội tạo nên khối thống nhất cho quy trình hội nhập của người bệnh.

Định nghĩa phục hồi chức năng

Trước đây nhiều thầy thuốc chỉ chú trọng đến phòng-chữa bệnh mà không chú trọng đến thực trạng sức khỏe thể chất sau khi chữa bệnh, ngày này người ta thường nói đến một ngành góp thêm phần cải tổ thực trạng sức khỏe thể chất sau khi chữa bệnh đó là phục hồi chức năng. Đây là một ngành được kiến thiết xây dựng trên cơ sở y học văn minh và cổ xưa, trải qua một thời hạn nghiên cứu và điều tra, ứng dụng và tăng trưởng phục hồi chức năng đã chứng tỏ, góp thêm phần to lớn trong y học .

phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng nhằm mục đích phục hồi năng lực hoạt động giải trí của một cơ quan, một bộ phận khung hình người bị suy giảm, rối loạn, bị mất đi, có rủi ro tiềm ẩn làm cho người trở thành một người khuyết tật, tàn phế …

Phục hồi chức năng còn hoàn trả lại một cách tối đa những chức năng đã bị giảm hoặc bị mất cho người bệnh, tăng cường năng lực còn lại của họ để giảm hậu quả của khuyết tật .Tác động làm đổi khác tích cực tâm lý, thái độ của xã hội, tạo nên sự đồng ý của xã hội so với người khuyết tật, coi họ như một thành viên bình đẳng trong hội đồng .

Tác động làm cải tổ những điều kiện kèm theo nhà tại, nơi thao tác, nơi công cộng, cầu và cống, đường sá, trường học … để người khuyết tật hoàn toàn có thể tham gia lao động sản xuất, học tập và đến được những nơi mà họ cần đến để tham gia những hoạt động và sinh hoạt xã hội ( chuyển từ giải pháp đơn thuần y học sang giải pháp xã hội ) .

Tạo điều kiện kèm theo đi dạo, học tập, thời cơ việc làm cho người khuyết tật, lôi kéo bản thân người khuyết tật, mái ấm gia đình và hội đồng tham gia vào quy trình phục hồi .Làm cho người khuyết tật thích ứng tối đa với thực trạng của họ, làm cho xã hội ý thức được nghĩa vụ và trách nhiệm của mình để người khuyết tật có đời sống độc lập ở mái ấm gia đình và hội đồng

Nói ngắn hơn, phục hồi chức năng là một phương pháp sáng tạo cả về khoa học lẫn nghệ thuật, giúp người bệnh tiến triển và tận dụng tối đa có thể được những khả năng còn lại về thể chất, tinh thần, kinh tế, xã hội để tự giúp mình trở thành người có ích, gia nhập trở lại cộng đồng, nghĩa là biến những người tàn tật trở thành những người Tàn mà không Phế.

Đánh giá cao vai trò của người khuyết tật, mái ấm gia đình họ và hội đồng trong chương trình phục hồi chức năng .Đánh giá đúng thực trạng khuyết tật và sức khỏe thể chất của người bệnh để có chỉ định tập luyện phục hồi đúng lúc, đúng mức tương thích với từng người bệnh để có hiệu quả phục hồi tốt nhất .

Phục hồi sớm, song song với quy trình điều trị để giúp người bệnh chóng phục hồi sức khỏe thể chất, tránh được những thương tật thứ cấp và rút ngắn thời hạn điều trị cũng như phục hồi ở tiến trình sau .Phải luôn luôn khiến người bệnh hoạt động giải trí vì hoạt động giải trí đem lại sức khỏe thể chất, trái lại, bất động làm khung hình suy yếu.

Điều quan trọng nhất là không khi nào giúp sức người bệnh khi người đó hoàn toàn có thể tự giúp lấy mình, vì khi tất cả chúng ta làm thay mọi việc làm cho người bệnh thì người bệnh sẽ mất tự tin, tính độc lập và luôn ỷ vào người khác. Như vậy người bệnh không tích cực hoạt động giải trí và sẽ làm chậm quy trình phục hồi. Vì quyền lợi của người bệnh, vì tôn trọng người bệnh, tất cả chúng ta có bổn phận và có quyền nhu yếu họ phải phấn đấu nhiều hơn trong mức độ sức khỏe thể chất được cho phép .
Trên quốc tế lúc bấy giờ có 3 hình thức phục hồi chức năng :

Phục hồi chức năng dựa vào viện, các trung tâm phục hồi chức năng Hình thức này được triển khai từ trước đến nay ở nhiều nước trên thế giới.

 • Ưu điểm: Kết quả phục hồi nhanh hơn và phục hồi được cho nhiều trường hợp bệnh khó nhờ có đội ngũ cán bộ có chuyên môn kỹ thuật cao và có nhiều trang thiết bị hiện đại.
 • Nhược điểm: Bất tiện cho những bệnh nhân ở xa, chỉ giải quyết cho được một số ít người và chi phí cao.

Phục hồi chức năng ngoại viện Cán bộ chuyên khoa của các viện, các trung tâm xuống các địa phương trực tiếp tập luyện, phục hồi cho người bệnh.

 • Ưu điểm: Các cán bộ chuyên khoa trực tiếp tập luyện nên sự tiến bộ có nhanh hơn, số người khuyết tật được tập luyện có nhiều hơn hình thức trên.
 • Nhược điểm: Chi phí cao, không đủ cán bộ và số người khuyết tật được tập luyện cũng không được nhiều.

Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, người khuyết tật được tập luyện phục hồi ngay tại cộng đồng bằng thân nhân người khuyết tật và cộng đồng. Thực chất của hình thức này là xã hội hóa công tác phục hồi chức năng.

Các kỹ thuật ( chiêu thức ) phục hồi chức năng[sửa|sửa mã nguồn]

Kỹ thuật can thiệp phục hồi chức năng

 • Vật lý trị liệu (VLTL): Là việc ứng dụng các hiệu ứng vật lý để tái tạo trạng thái cân bằng sinh học trong cơ thể. VLTL bao gồm nhiệt trị liệu, điện trĩ liệu, quang trị liệu, thủy lực trị liệu, cơ học trị liệu … và nhiều kỹ thuật vật lý khác
 • Hoạt động trị liệu (HĐTL), là sử dụng các hoạt động tự chăm sóc, công việc và trò chơi trong điều trị nhằm gia tăng sự độc lập chức năng, tăng cường sự phát triển và ngăn ngừa khuyết tật. HĐTL có thể bao gồm sự thích ứng với công việc hay môi trường để đạt được sự độc lập tối đa và nâng cao chất lượng cuộc sống.
 • Ngôn ngữ trị liệu tập nói hoặc học cách sử dụng các loại ngôn ngữ giao tiếp khác (viết, động tác bằng tay (thủ ngữ), mắt….).

Vận động trị liệu
Tâm lý trị liệu

 • Kỹ thuật giúp đỡ người khuyết tật tham gia hòa nhập xã hội
 • Giáo dục đặc biệt, Người khuyết tật (chủ yếu là trẻ khuyết tật) được học ở các trường/ lớp với sự giáo dục đặc biệt của những giáo viên chuyên nghiệp: trường/ lớp cho người mù với chữ nổi, cho người điếc câm với thủ ngữ…
 • Dạy nghề và hướng nghiệp, dạy lại cho người bệnh các kỹ năng thực hiện nghề cũ hoặc học một nghề mới thích ứng với tình trạng thương tật, sức khỏe và khả năng của họ.
  + Chân, tay giả.
  + Dụng cụ chỉnh hình: nẹp chỉnh hình các loại (nẹp hông, nẹp đùi, nẹp gối-cổ chân, nẹp cổ chân), máng chỉnh hình, giày chỉnh hình…
  + Dụng cụ trợ giúp: xe lăn, khung tập đi, các loại đồ dùng có tay cầm đặc biệt, ghế ngồi đặc biệt… tạo điều kiện cho người khuyết tật có thể di chuyển và thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.
  + Cải thiện môi trường như đường đi, nhà ở, phương tiện đi lại để người khuyết tật có thể đến những nơi họ cần đến, làm các việc có ích cho cuộc sống của họ mà họ muốn.

xem thêm: có nên uống thuốc giảm cân hay không?

“Nguồn: tổng hợp từ Internet”

TIN LIÊN QUAN

[Mách bạn] 5 bài thuốc trị sỏi mật từ thảo dược tự nhiên

kienthuc

10+Phục hồi chức năng thoái hóa khớp gối và thay khớp gối

kienthuc

Hiệu quả điều trị COVID-19 đến từ Đông y

kienthuc