Hãy luôn nói “Có”  và hạn chế nói “Không” trong 1 quá trình nuôi dạy con

Nuôi dạy con

Nuôi dạy con: Hãy luôn nói “Có”  và hạn chế nói “Không”

Là phụ huynh, chúng ta nên quan tâm đến con cái của mình nhiều hơn, chúng ta có điều kiện để có thể nói “ Không” với con nhưng cần phải cân nhắc nhiều trước khi nói. Đành rằng, cha mẹ sinh con, trời sinh tính nhưng đôi khi một đứa trẻ thì nên nhận được một phương pháp giáo dục tốt nhất của cha mẹ mình. Nhưng điều này cũng làm chúng ta thường nghĩ rằng liệu chúng ta có đang quá khắc khe, độc đoán trong việc dạy con không?

nói dối

1. Ưu điểm của việc luôn nói “Có” với các con

Các nhà nghiên cứu tin rằng phương pháp nuôi dạy con đang khiến nhiều cặp bố mẹ đau đầu nhưng phương pháo luôn nói “ Có” với con hiện tại nó đang mang lại khá nhiều lợi ích. Có thể cải thiện thành công hơn trong quá trình nuôi dạy con, làm cho mối quan hệ của các thành viên trong gia đình trở nên hòa hợp hơn

2. Lợi ích của việc luôn nói “Có” với con

2.1 Làm khăng khít mối quan hệ giữa cha mẹ và con

Khi làm đồng ý với những điều kiện của con và ngược lại con cũng phải đồng ý những yêu cầu mà cha mẹ đã đưa ra. Dẫn đến đôi bên cùng có lợi, khả năng thấu hiểu con của bạn đang nghĩ gì cũng sẽ dễ dàng hơn,khả năng các con giấu cha mẹ điều gì đó cũng sẽ giảm đi mà các bậc cha mẹ không cần phải theo dõi các con

2.2 Làm cho các con tự tin, sáng tạo hơn

Cho phép con làm những gì con muốn, những lúc thất bại chúng sẽ biết rút kinh nghiệm từ những lần thất bại đó, sẽ giúp chúng có kế hoạch chi tiết hơn trong những lần ra quyết định khác

Cha mẹ luôn nói “Có” sẽ làm trẻ tự tin hơn, giúp chúng thoải mái sáng tạo mà không sợ rằng sẽ bị cha mẹ phản đối, giúp chúng hiểu thế giới này theo cách mà chúng muốn, thử làm những điều mới mẻ theo cách mà chúng nghĩ.

2.3 Tạo cho chúng sự thoải mái, giảm căng thẳng áp lực khi cha mẹ nhìn chúng

Một khi mà như cầu của trẻ luôn được đáp ứng thì cha mẹ cũng sẽ dễ dàng đoán được nhu cầu hằng ngày, hằng tháng của con là gì, con mong muốn được cha mẹ giúp như thế nào, làm cho cha mẹ có mối quan hệ tốt với con. Chúng cũng sẽ dễ dàng chấp nhận nếu cha mẹ nói “Không” với chúng.

Cha mẹ luôn nói “Có” cũng sẽ làm cho con có một tâm lý thoải mái, không nổi giận và vui vẻ hơn làm cho con tránh xa với căn bệnh tự kỉ xa hơn.

3. Nhược điểm của việc nói “Có” với con quá nhiều

Thông thường thì bên cạnh những lợi ích thường đi kèm với tác hại. Việc nói “Có” sẽ xây dựng một ranh giới lành mạnh và kỉ luật theo cách luôn tác động tích cực, bên cạnh đó cũng sẽ đem lại những tác hại mà hầu hết các cha mẹ điều không muốn.

Tác hại là:

  • Làm cho cha mẹ rất mệt mỏi: Trong việc lúc nào cũng phải đáp ứng tất cả các nhu cầu của con cái, làm cho cha mẹ đã áp lực thì ngày càng áp lực đè nén nhiều hơn.
  • Làm cho trẻ luôn có suy nghĩ mình là trung tâm: Các cha mẹ đáp ứng tất cả nhu cầu của chúng quá nhiều đôi khi sẽ dẫn đến việc chúng tự suy diễn ra một thế giới cho riêng chúng. Làm cho chúng đánh giá thấp và khó chịu với những người khác bên cạnh bé có thể là bạn bè, hay những người lớn hơn mà chúng gặp phải,..

4. Cách khắc phục là gì?

Hãy tạo cho trẻ một thói quen lành mạnh, hòa đồng với mọi người xung quanh. Các cha mẹ nên cân nhắc khi đồng ý đáp ứng nhu cầu của bé hãy suy nghĩ đến những hậu quả mà đôi khi chúng ta không thể nghĩ tới. Vậy cách khắc phục là gì, các cha mẹ nên làm sao?

4.1 Hãy dùng thái độ tích cực đối với con

Cha mẹ thường hay đặt tất cả hi vọng vào con khi chúng không thực hiện được các bậc cha mẹ sẽ cảm thấy rất thất vọng. Chính vì thế, các cha mẹ nên nhìn nhận vấn đề theo nhiều cách, nhiều phương diện  khác nhau. Hãy cho con được tự do nghĩ về những điều con muốn nhưng cha mẹ vẫn phải kiểm soát như cầu của con theo một cách hợp lý. Từ đó, sẽ tạo cho trẻ một thói quen tốt kể khi các bậc cha mẹ không thể đáp ứng được nhu cầu của con.

Nuôi dạy con
Nuôi dạy con

4.2 Tạo cho con một mối quan hệ được mở rộng hơn

Hãy tạo cho chúng một tinh thần thoải mái, lạc quan, yêu đời sẽ làm cho chính bản thân chúng và tất cả mọi người quanh chúng sẽ dễ chịu, cảm thấy yêu con của bạn nhiều hơn, sự lễ phép với người lớn sẽ tạo cho chúng thói quen tốt.

Chúng ta có thể dễ dàng thấy được rằng một đứa trẻ cởi mở và có những suy nghĩ tích cực sẽ luôn thu hút các bạn cùng lứa tuổi nhiều hơn. Trên mặt chúng lúc nào cũng cười tươi tắn, rạng ngời sẽ gây thiện cảm với người đối diện. những đứa trẻ trầm tĩnh, suy nghĩ luôn tiêu cực sẽ đẩy lùi các mối quan hệ thậm chí dễ dàng mắc bệnh tự kĩ.

Khi nói đến các bậc cha mẹ thì không có một khuôn khổ nào cho việc nuôi dạy con, mỗi đứa trẻ sẽ có một tính cách khác nhau và chúng cần phải được nuôi dạy thành một con người khác nhau. Các bậc cha mẹ cần phải tìm ra một cách dạy con phù hợp đối với gia đình và hoàn cảnh của mình.

xem thêm: nuôi dạy con đúng cách

“Nguồn: 24h”

Source: https://kienthucsuckhoe.vn
Category: SỐNG KHỎE

TIN LIÊN QUAN

3 Mẹo xử lý khi bé không chịu ăn rau xanh

kienthuc

Có nên cho trẻ sử dụng men tiêu hóa khi trẻ biếng ăn không?

kienthuc

5 mẹo nuôi dạy trẻ sơ sinh cha mẹ cần biết

kienthuc