Cơ thể quá gầy do chán ăn, nên khám ở bệnh viện nào?

Tình trạng suy giảm khẩu vị hay còn gọi là chứng chán ăn, thường xảy ra khi bạn cảm thấy không hề thèm muốn bất cứ món ăn nào, kể cả món ăn yêu thích của bạn. Chứng bệnh này còn được gọi là tình trạng khẩu vị kém hoặc biếng ăn.

Nếu bạn mắc chứng chán ăn trong thời gian dài, bạn có thể phát triển các triệu chứng liên quan như sút giảm cân nặng và suy dinh dưỡng. Những tình trạng này có thể trở nên nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời, vì thế việc hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp điều trị chứng chán ăn là điều rất quan trọng.

– Nếu chứng biếng ăn của bạn do tình trạng sức khỏe đặc thù như bệnh ung thư hoặc một dạng bệnh mãn tính gây ra, bạn sẽ khó có thể lấy lại khẩu vị ban đầu. Tuy nhiên, việc tạo không khí vui vẻ khi dùng bữa, như ăn cùng với gia đình và bạn bè, tự nấu các món ăn ưa thích, cũng có thể giúp bạn phần nào kích thích sự thèm ăn.

Ngoài ra, những bài tập cường độ nhẹ cũng có thể giúp bạn tăng cường khẩu vị ngon miệng. Bên cạnh đó, bạn có thể chỉ tập trung ăn duy nhất một khẩu phần lớn mỗi ngày và các bữa ăn nhẹ khi đói bụng.

Việc chia nhỏ bữa ăn chính thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh của bạn. Ngoài ra, dạ dày của bạn cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc tiêu hóa những khẩu phần ăn nhỏ. Để đảm bảo bạn hấp thu đủ chất dinh dưỡng từ thực phẩm, các bữa ăn trong ngày nên bao gồm các món giàu calo và protein.

Bạn cũng có thể thử uống nước protein để bổ sung dưỡng chất. Bên cạnh đó, hãy tự làm một quyển sổ nhật ký ghi lại hết các món ăn và thức uống bạn dùng trong ngày. Điều này sẽ giúp bác sĩ của bạn dễ dàng theo dõi hàm lượng dinh dưỡng cơ thể hấp thu và giúp bạn cải thiện chứng chán ăn.

– Nếu bạn vẫn còn cảm thấy chán ăn sau vài ngày tự điều trị tại nhà, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn và thăm khám. Trong suốt cuộc hẹn, hãy nói cho bác sĩ toàn bộ tình trạng sức khỏe của bạn cùng thói quen sinh hoạt, ăn uống hằng ngày để bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác nhất. Ngoài ra, bác sĩ sẽ đo cân nặng và chiều cao của bạn để so sánh xem bạn có bị nhẹ cân hay không.

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn kể rõ về tiền sử bệnh tật, tất cả loại thuốc nào bạn đang dùng cũng như chế độ ăn uống. Việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh và chữa trị tận gốc vấn đề sẽ khiến chứng chán ăn của bạn nhanh chóng biến mất.

TIN LIÊN QUAN

Bác sĩ dinh dưỡng bật mí thực đơn bữa tối giúp giảm cân- Bệnh viện nhân dân 115

kienthuc

Dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường: Nên ăn gì và kiêng gì?

kienthuc

1 Chế độ ăn chay giúp cơ thể khỏe mạnh

kienthuc