Chế độ ăn cho người khó tăng cân với tháp dinh dưỡng

Nếu bạn là người khó tăng cân thì một chế độ ăn cho người khó tăng cân là điều vô cùng cần thiết dành cho bạn. Bạn có biết rằng, khả năng tăng cân thành công của bạn đến từ 70% chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với 30% chế độ luyện tập hiệu quả. Chế độ dinh dưỡng là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến khả năng tăng cân của bạn.

Ở bài viết ngày hôm nay, LMS – GIẢM BÉO CHUẨN Y KHOA muốn bạn hiểu rõ hơn về một chính sách ăn cho người khó tăng cân. Bạn đọc hãy cùng chúng tôi khám phá về yếu tố này nhé .

1. Chế độ ăn cho người khó tăng cân dựa theo tháp dinh dưỡng

1.1. Nhóm thức ăn chứa tinh bột

Đây là tầng đáy của tháp dinh dưỡng, đặc biệt dành cho người gầy bao gồm các loại thực phẩm dồi dào lượng tinh bột như bánh mì, cơm và các loại hạt. Đây là nguồn thực phẩm cung cấp năng lượng chủ yếu cho hoạt động sống hằng ngày. Theo nghiên cứu của các chuyên gia đã chỉ ra rằng, nếu bạn là người gầy, lượng tinh bột mà bạn buộc phải ăn là phải đủ 12kg trong vòng một tháng.

1.2. Nhóm rau củ quả

 tăng cân

Lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất trong rau là vô cùng dồi dào. Có một quan điểm sai lầm đáng tiếc mà bạn hay mắc phải là, lượng chất xơ dồi dào chỉ có lợi với những người có mong ước giảm cân còn so với người gầy thì không thiết yếu. Tuy nhiên, để hoạt động giải trí tiêu hóa được diễn ra một cách trơn tru thì bất kể là bạn muốn tăng cân hay giảm cân thì bạn buộc phải bổ trợ chất xơ .

Chế độ ăn cho người khó tăng cân buộc phải ăn đủ 10kg rau xanh trong vòng một tháng. Ngoài ra, lượng hoa quả cũng cần được bạn tiêu thụ ở mức độ vừa phải, vừa với khả năng của bản thân. Hoa quả sấy khô cũng là một lựa chọn vì lượng calo của hoa quả sấy khô cao hơn từ 5 đến 8 lần so với hoa quả tươi, điều này sẽ giúp bạn tăng cân hiệu quả.

1.3. Nhóm thực phẩm giàu protein

Nếu bạn có mong ước thiết kế xây dựng một thân hình đẹp thì protein đóng vai trò rất quan trọng nhờ vào năng lực thiết kế xây dựng, tăng trưởng những mô cơ trong khung hình .
Không nhất thiết nguồn chất đạm bổ trợ đều đến từ những loại thịt mà bạn cũng hoàn toàn có thể phân phối giàn trải phối hợp với thực phẩm chứa protein đến từ thực vật. Lượng chất đạm mà bạn nên tiêu thụ sẽ nằm khoảng chừng từ 1,5 kg thịt, 2,5 kg cá và 2 kg đến từ những loại đậu ăn kết hợp với nhiều thực phẩm khác .

1.4. Nhóm thực phẩm giàu chất béo

Việc bổ sung nhiều chất béo sẽ giúp cho quá trình giảm cân được diễn ra nhanh chóng không hoàn toàn đúng. Những nguồn chất béo đến từ thực vật tốt cho sức khỏe luôn được ưu tiên hơn những chất béo đã qua tinh chế. Dưới 600g chất béo tự nhiên trong một tháng là khối lượng chất béo cơ thể nên duy trì.

1.5. Nhóm thực phẩm chứa đường

Đường có năng lực phân phối nguồn năng lượng một cách nhanh gọn, tức thời cho khung hình. Nhưng đó là nguồn nguồn năng lượng khung hình cần trong một thời hạn ngắn và không chứa chất dinh dưỡng thật sự thiết yếu cho sự tăng cân. Vì vậy nhóm thực phẩm này cũng không phải là sự ưu tiên của bạn. Nên nạp đường tự nhiên từ những thực phẩm nhóm tinh bột, đường từ hoa quả. Hạn chế những loại thực phẩm sử dụng đường tinh ( đường cát, bánh kẹo, nước ngọt … )

1.6. Nhóm thực phẩm chứa muối

Vì không đem lại nhiều điều có lợi cho sức khỏe thể chất nên muối được hạn chế nhất trong chính sách ăn cho người khó tăng cân. Bạn không nhất thiết phải nạp quá nhiều muối, chỉ cần một chút ít muối iot khi nấu nướng để ngăn ngừa bệnh bướu cổ là đủ .

2. Nguyên tắc ăn của chính sách ăn cho người khó tăng cân

2.1. Tiêu thụ ít, nạp nhiều calo hơn

Đây là nguyên tắc cơ bản nhất nếu như bạn là người khó tăng cân. Trung bình mỗi ngày, để hoàn toàn có thể duy trì những hoạt động giải trí nhẹ bạn cần nạp vào tối thiểu 2.200 calo so với phái mạnh và 1.900 calo so với phái đẹp. Và đây là số liệu trung bình nên số lượng đơn cử dành cho mỗi cá thể là trọn vẹn khác nhau, dựa trên những yêu tố như lối sống, tuổi tác hay cân nặng …

2.2. Có nhiều bữa ăn trong một ngày

2 đến 3 bữa phụ sau 3 bữa chính là điều cần thiết nếu bạn thực hiện chế độ ăn cho người khó tăng cân. Mục đích là để bạn liên tục nạp năng lượng cho cơ thể. Bạn có thể ăn trái cây, sữa chua, sinh tố, các loại hạt vào bữa phụ này.

2.3. Kết hợp với rèn luyện

Để khung hình hấp thụ một cách tối đa những chất dinh dưỡng bạn nạp vào thì bạn nên tập luyện thể dục thể thao tối thiểu 30 phút mỗi ngày. Ngoài ra, việc rèn luyện cũng sẽ giúp cho khung hình có cảm xúc ăn ngon, ngủ sâu nhờ đó mà sức khỏe thể chất cũng được cải tổ. Đây là cách để bạn tăng cân bảo đảm an toàn và có được một hình thể đẹp .
Hy vọng một vài gợi ý về chính sách ăn cho người khó tăng cân được chúng tôi nói đến ở trên sẽ đem đến cho bạn những quan điểm tìm hiểu thêm có lợi cho quy trình tăng cân của bạn. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể liên hệ LMS – GIẢM BÉO CHUẨN Y KHOA để được tư vấn và hướng dẫn tận tình hơn về những vướng mắc hay yếu tố đang mắc phải một cách nhanh gọn .

xem thêm: giảm cân nhanh chóng tại nhà

“Nguồn: vinmec”

TIN LIÊN QUAN

Ăn gì để tăng cân? Ghi lại ngay 4 nhóm thực phẩm dưới đây

kienthuc

Thuốc tăng cân ying yang wan – dinh dưỡng hoàn nhập chính hãng

kienthuc

Bộ y tế khuyến cáo công thức dinh dưỡng tăng cường sức khỏe mùa dịch

kienthuc