Anh ghi nhận 7 trường hợp tử vong do biến thể Omicron cùng sự gia tăng nhanh chóng ca nhiễm

Anh ghi nhận 7 trường hợp tử vong do biến thể Omicron

Nước Anh vừa báo cáo sự gia tăng nhanh chóng các trường hợp nhiễm biến thể Omicron vào ngày 18 tháng 12. Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) cho biết, số trường hợp nhiễm Omicron được ghi nhận trên toàn quốc đạt gần 25.000 trường hợp vào ngày 19 tháng 12, tăng hơn 10.000 trường hợp so với một ngày trước đó.

Anh cũng ghi nhận 7 trường hợp tử vong do nhiễm Omicron, tăng từ một trường hợp tử vong trong dữ liệu trước đó của UKHSA tính đến ngày 14 tháng 12. Đây là những ca tử vong do biến thể Omiron đầu tiên được ghi nhận trên thế giới.

Anh ghi nhan 7 truong hop tu vong do bien the Omicron cung su gia tang nhanh chong ca nhiem

Anh ghi nhận 7 trường hợp tử vong do biến thể Omicron.

Nhóm Cố vấn Khoa học về Các trường hợp Khẩn cấp (SAGE) của chính phủ Anh cho biết gần như chắc chắn rằng hàng trăm nghìn người đang bị nhiễm loại biến thể này mỗi ngày mà không được báo cáo. SAGE cho biết nếu không thắt chặt hơn nữa các quy tắc COVID-19, dự báo có ít nhất 3.000 ca nhập viện mỗi ngày ở Anh.

Các cố vấn cho biết hiện còn quá sớm để đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh do Omicron gây ra, nhưng dù có gây ra bệnh nhẹ hơn so với biến thể Delta, số lượng ca nhiễm rất cao vẫn sẽ dẫn đến áp lực đáng kể cho các bệnh viện.

Vương Quốc Anh hiện là tâm điểm bùng phát các ca nhiễm biến thể omicron bên ngoài Nam Phi. Các quan chức cho biết biến thể Omicron hiện chiếm hơn 80% các trường hợp COVID-19 mới ở London.

Biến thể Omicron lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi từ cuối tháng 11 và hiện đã lây lan ra 89 nước trên thế giới. Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết, các trường hợp COVID-19 liên quan đến biến thể này đang tăng gấp đôi cứ sau 1,5 đến 3 ngày ở những khu vực có sự lây truyền trong cộng đồng.

Các chuyên gia hàng đầu về dịch tễ cảnh báo khả năng lây lan đáng kể của Omicron so với biến thể Delta sẽ giúp nó sớm vượt qua Delta thành chủng virus chiếm ưu thế ở các quốc gia nơi biến thể mới đang lây lan.

Trong khi đó, một tia hy vọng mới đến từ Nam Phi khi các chuyên gia cho biết, số bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh COVID ở Nam Phi bị ảnh hưởng bởi Omicron nhập viện ít hơn 11 lần so với làn sóng Delta vào mùa hè.

Sai lầm về omicron

Bộ trưởng Y tế Nam Phi, Joe Phaahla tiết lộ chỉ 1,7% trường hợp COVID phải nhập viện trong tuần thứ hai của làn sóng hiện tại. Để so sánh, ông cho biết con số tương đương là 19% trong tuần thứ hai của cuộc khủng hoảng do biến thể Delta.

Ông Phaahla nói trong một cuộc họp báo rằng có những dấu hiệu ban đầu cho thấy làn sóng ca nhiễm đã đạt đỉnh ở Gauteng, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến thể Omicron.

Anh ghi nhan 7 truong hop tu vong do bien the Omicron cung su gia tang nhanh chong ca nhiem

Biến thể Omicron lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi từ cuối tháng 11 và hiện đã lây lan ra 89 nước trên thế giới.

Các ca lây nhiễm hàng ngày của tỉnh đã bắt đầu có xu hướng giảm dần, khoảng ba tuần sau khi biến thể siêu lây nhiễm được ghi nhận. Mức độ miễn dịch cao hơn do tiêm chủng và nhiễm trùng trước đây so với khi Delta bắt đầu được cho là yếu tố chính đằng sau tỷ lệ nhập viện thấp hơn.

Cộng đồng Nam Phi nói gì về Omicron

Các quan chức y tế cộng đồng tại Nam Phi cho biết, hiện có ít bệnh nhân cần oxy hơn so với khi Delta xuất hiện và bệnh nhân được nhập viện trong thời gian ngắn hơn. Đây là tia hy vọng mới nhất cho thấy rằng Omicron có thể gây ra bệnh nhẹ hơn so với nỗi sợ hãi ban đầu, bất chấp những dự báo u ám.

Xem thêm: 5 sai lầm về dinh dưỡng chúng ta thường mắc phải khi bắt đầu tập thể dục

“Nguồn: Suckhoegiadinh”

Source: https://kienthucsuckhoe.vn
Category: SỐNG KHỎE

TIN LIÊN QUAN

Pfizer xác nhận thuốc viên chữa COVID-19 có hiệu lực với biến thể Omicron

kienthuc

Đã có 1 số bệnh nhân đầu tiên trên thế giới tử vong do biến thể Omicron

kienthuc

Bác sĩ lý giải tại sao khó thở không liên quan đến Omicron và 3 dấu hiệu đặc trưng của biến thể này

kienthuc