Ôm có lợi cho sức khỏe như thế nào?

Loi ich suc khoe tuyet voi chung ta co the nhan duoc tu nhung cai om

Ôm có lợi cho sức khỏe như thế nào?

Với nhiều người, điều nhớ nhất trong đại dịch là được ôm những người thân yêu. Thật vậy, chỉ cho đến khi chúng ta không thể ôm bạn bè và gia đình, nhiều người mới nhận ra những cái ôm quan trọng như thế nào đối với sức khỏe và tinh thần.

Nhưng giờ đây, các chương trình vaccine đang được triển khai và các hạn chế đang bắt đầu giảm bớt ở phần lớn các khu vực, nhiều người sẽ muốn ôm lại. Và tin tốt là những cái ôm không chỉ mang lại cảm giác dễ chịu mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Xúc giác là giác quan đầu tiên bắt đầu hoạt động khi còn trong bụng mẹ (khoảng 14 tuần). Ngay từ khi chúng ta được sinh ra, sự âu yếm nhẹ nhàng của người mẹ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm nhịp tim và thúc đẩy sự phát triển của các kết nối tế bào não.

Ôm có lợi cho sức khỏe như thế nào?

Những cái ôm không chỉ mang lại cảm giác dễ chịu mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của việc ôm mà bạn nên biết.

1. Giúp cải thiện giấc ngủ

Từ những lợi ích của việc ngủ chung với trẻ sơ sinh đến âu yếm bạn đời, ôm được biết là giúp điều chỉnh giấc ngủ, vì nó làm giảm mức độ hormone cortisol.

Cortisol là chất điều chỉnh chính trong chu kỳ thức – ngủ nhưng cũng tăng lên khi chúng ta căng thẳng. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi mức độ căng thẳng cao sẽ trì hoãn giấc ngủ và gây ra các kiểu ngủ rời rạc hoặc mất ngủ.

2. Giảm căng thẳng

Ngoài cảm giác nhẹ nhàng và dễ chịu ngay lập tức do một cái ôm mang lại, sự tiếp xúc xã giao còn có lợi ích lâu dài hơn đối với sức khỏe, khiến chúng ta ít phản ứng với căng thẳng và xây dựng khả năng phục hồi.

Việc nuôi dưỡng xúc giác, trong thời kỳ phát triển ban đầu, tạo ra mức độ cao hơn của các thụ thể oxytocin và mức độ thấp hơn của cortisol trong các vùng não quan trọng để điều chỉnh cảm xúc.

Trẻ sơ sinh nhận được sự tiếp xúc nuôi dưỡng ở mức độ cao lớn lên sẽ ít phản ứng hơn với các tác nhân gây căng thẳng và biểu hiện mức độ lo lắng thấp hơn.

Ôm có lợi cho sức khỏe như thế nào?

Những cái ôm ấp áp giúp chúng ta có thêm niềm vui và hạnh phúc.

3. Tăng cảm giác hạnh phúc và niềm vui

Trong suốt cuộc đời của chúng ta, sự tiếp xúc xã hội gắn kết chúng ta với nhau và giúp duy trì các mối quan hệ. Như đã lưu ý, điều này là do nó giải phóng endorphin, khiến chúng ta thấy những cái ôm và tiếp xúc cơ thể là phần thưởng. Cảm xúc khi ôm cung cấp chất keo giữ chúng ta lại với nhau, củng cố sức khỏe thể chất và tình cảm.

4. Chống lại các bệnh nhiễm trùng

Thông qua việc điều chỉnh các hormone – bao gồm oxytocin và cortisol – chạm và ôm cũng có ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch của cơ thể. Trong khi mức độ căng thẳng và lo lắng cao ngăn cản khả năng chống lại bệnh nhiễm trùng, các mối quan hệ gần gũi, hỗ trợ có lợi cho sức khỏe và hạnh phúc.

Nghiên cứu thậm chí còn cho thấy ôm ấp trên giường bảo vệ chúng ta chống lại cảm lạnh thông thường. Bằng cách theo dõi tần suất ôm của hơn 400 người trưởng thành sau đó tiếp xúc với virus cảm lạnh thông thường, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người ôm thường xuyên sẽ ít bị cảm lạnh hơn. Và ngay cả khi họ làm như vậy, họ có ít các triệu chứng nghiêm trọng.

Mặc dù điều quan trọng là chúng ta tiếp tục giữ an toàn cho bản thân trong đại dịch COVID-19, nhưng điều quan trọng không kém là chúng ta không từ bỏ những cái ôm mãi mãi. Sự cô lập và cô đơn trong xã hội được cho là nguyên nhân làm tăng nguy cơ chết sớm và có lẽ nghiên cứu trong tương lai nên điều tra xem liệu việc thiếu những cái ôm hay sự tiếp xúc xã hội có dẫn đến điều này hay không.

Chạm và ôm là một bản năng có lợi cho sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta. Đó là một ý nghĩa cực kỳ quan trọng cho phép chúng ta không chỉ khám phá thế giới xung quanh mà còn giao tiếp với những người khác bằng cách tạo và duy trì các mối liên kết xã hội.

Nguồn: thanhnien

Xem thêm:

TIN LIÊN QUAN

Giáo trình môn phục hồi chức năng pps

kienthuc

7 bài thuốc chữa mất ngủ

kienthuc

Phục hồi chức năng rối loạn nuốt ở người lớn

kienthuc