Omicron sẽ trở thành biến thể thống trị ở 27 quốc gia thuộc liên minh Châu Âu vào giữa tháng 1 tới

Omicron sẽ trở thành biến thể thống trị ở 27 quốc gia thuộc liên minh Châu Âu vào giữa tháng 1 tới

Omicron đang được dự đoán ​​sẽ là biến thể coronavirus chiếm ưu thế ở 27 quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu vào giữa tháng 1/2022. Đây là thông tin do quan chức hàng đầu của khối liên minh Châu Âu vào hôm 15/12 vừa qua, trong bối cảnh lo ngại rằng sự gia tăng đáng kể của các ca bệnh sẽ khiến châu Âu chìm trong bóng tối trong kỳ nghỉ lễ.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen cho biết EU đã chuẩn bị tốt để chống lại Omicron với 66,6% dân số được tiêm chủng đầy đủ. Bà bày tỏ sự thất vọng khi đại dịch sẽ lại làm gián đoạn các lễ kỷ niệm cuối năm nhưng cho biết bà tin tưởng EU có sức mạnh và phương tiện để vượt qua COVID-19.

Omicron se tro thanh bien the thong tri o 27 quoc gia thuoc lien minh Chau Au vao giua thang 1 toi

Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen cho biết EU đã chuẩn bị tốt để chống lại Omicron với 66,6% dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Tỷ lệ tiêm chủng cao trên toàn EU che khuất rằng một số quốc gia EU, như Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, đã tiêm chủng cho đại đa số người dân của họ trong khi các quốc gia khác bị tụt lại phía sau. Chẳng hạn, Bulgaria chỉ có 26,6% dân số được tiêm chủng đầy đủ, theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu.

Quốc gia Châu Âu

Các quốc gia châu Âu có thể nhìn vào Anh để biết những gì phía trước khi Omicron lan rộng. Các quan chức Vương quốc Anh cho biết đây sẽ là biến thể thống trị của quốc gia này trong vòng vài ngày tới. Người đứng đầu Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh, Tiến sĩ Jenny Harries, cho biết Omicron đang có tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc so với các biến thể trước đó. Harries cho biết biến thể này đặt ra mối đe dọa đáng kể nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Nước Anh hôm 15 tháng 12 đã ghi nhận 78.610 ca nhiễm mới, tổng số ca nhiễm được xác nhận hàng ngày cao nhất của nước này kể từ đầu đại dịch. Nhưng tỷ lệ tử vong vẫn thấp hơn nhiều so với thời kỳ đỉnh cao trước đó của đất nước, trước khi vaccine COVID-19 được triển khai rộng rãi. Các nhà khoa học cho biết họ vẫn chưa biết liệu biến thể Omicron có gây chết người như các biến thể virus khác hay không.

Omicron se tro thanh bien the thong tri o 27 quoc gia thuoc lien minh Chau Au vao giua thang 1 toi

Ca nhiễm gia tăng đáng báo động đã thúc đẩy nhiều chính phủ châu Âu thực hiện các biện pháp y tế công cộng.

Tình trạng ca nhiễm gia tăng đáng báo động khi mùa đông đến gần và biến thể Delta vẫn ở mức cao đã thúc đẩy nhiều chính phủ châu Âu thực hiện các biện pháp y tế công cộng khi tỷ lệ tử vong quá mức gia tăng trong mùa thu.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới cho biết 77 quốc gia đã báo cáo các trường hợp nhiễm Omicron nhưng đến nay, biến thể này có lẽ đã có mặt ở hầu hết các quốc gia, chỉ là chưa được phát hiện. WHO cho biết dữ liệu vẫn đang được cung cấp và vẫn còn nhiều điều chưa biết về biến thể mới.

Theo một phân tích dữ liệu từ Nam Phi hôm 14 tháng 12, nơi Omicron đang thúc đẩy sự gia tăng các ca bệnh tại đây, biến thể này dường như dễ lây lan từ người sang người hơn và tránh được vaccine tốt hơn trong khi ít gây ra bệnh nghiêm trọng hơn.

Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Omicron đang lan rộng với tốc độ mà chúng ta chưa từng thấy với bất kỳ biến thể nào trước đó. Chúng tôi lo ngại rằng mọi người đang coi thường Omicron là nhẹ. Chắc chắn đến giờ chúng ta đã học được rằng, đánh giá thấp loại virus này sẽ cực kỳ nguy hiểm.”

Ông Tedros nhấn mạnh rằng vaccine chỉ là một công cụ, mặc dù là một công cụ chính, để chống lại đại dịch, cùng với các biện pháp như đeo khẩu trang, thông gió trong nhà tốt hơn, giữ khoảng cách và rửa tay.

Omicron se tro thanh bien the thong tri o 27 quoc gia thuoc lien minh Chau Au vao giua thang 1 toi

Vaccine vẫn là công cụ chính để chống lại đại dịch, cùng với đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Bồ Đào Nha đã áp dụng một biện pháp tương tự vào ngày 1 tháng 12, yêu cầu xét nghiệm âm tính bắt buộc đối với tất cả hành khách trên các chuyến bay đến, bất kể tình trạng tiêm chủng, xuất xứ hay quốc tịch của họ.

Hy Lạp đã thông báo hôm 15 tháng 12 rằng tất cả những du khách đến phải có kết quả xét nghiệm âm tính bắt đầu từ ngày 12 tháng 12, trừ khi họ đã ở nước ngoài ít hơn 48 giờ.

Bà Von der Leyen cho biết EU phải đối mặt với thách thức kép, với sự gia tăng cao các trường hợp mắc bệnh trong những tuần gần đây do biến thể Delta kết hợp với sự gia tăng của Omicron.

Bà nói với các nhà lập pháp Nghị viện Châu Âu: “Chúng ta đang chứng kiến ​​ngày càng có nhiều người đổ bệnh, gánh nặng lớn hơn cho các bệnh viện và thật không may, số người chết cũng gia tăng”. Bà Von der Leyen nhấn mạnh rằng sự gia tăng các ca nhiễm COVID ở châu Âu là rất nghiêm trọng.

Xem thêm: Khi nào nên sạc điện thoại, có nên sạc qua đêm và những điều không nên làm để bảo vệ thiết bị điện tử

Source: https://kienthucsuckhoe.vn
Category: SỐNG KHỎE

“Nguồn: Tienphong”

TIN LIÊN QUAN

Khả năng miễn dịch lâu bền từ vaccine xịt mũi và miếng dán không kim tiêm

kienthuc

Tiêm phòng phế cầu khuẩn trong đại dịch COVID-19

kienthuc

Carbs _Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ 3 lý do tại sao carbs lại gây nghiện

kienthuc