Phục hồi chức năng cho bệnh nhân hậu covid

Phục Hồi Chức Năng ( PHCN ) hô hấp cho bệnh nhân hậu COVID-19 bằng những chương trình tập luyện nói riêng và can thiệp y tế từ 6-12 tháng …

1. Mở đầu :

COVID-19 là bệnh có những triệu chứng hô hấp được gây ra bởi virus SARS-CoV-2, một thực trạng khẩn cấp toàn thế giới. Sau đợt bùng phát dịch ở Nước Ta và riêng thành phố Hồ Chí Minh nói riêng kể từ cuối tháng 4 năm 2021, số lượng bệnh nhân tăng đột biến.

Tuy số lượng bệnh nhân phục hồi rất cao và khả quan nhưng họ lại có một số ít di chứng để lại từ đợt cấp tính trước đó, tác động ảnh hưởng lên những hệ cơ quan nói chung và nhất là ở hệ hô hấp, tiềm năng tiến công trực tiếp của virus. Từ đó, hình thành nên nhu yếu cấp thiết của xã hội về yếu tố Phục Hồi Chức Năng ( PHCN ) hô hấp hậu COVID-19 .

Khoa tâm thần

2. Các triệu chứng thường gặp :

Theo Chen N, được công bố trên tạp chí Lancet 2020, những triệu chứng thường gặp là :
Sốt ( 83-99 % ), Ho ( 59-82 % ), Mệt mỏi ( 44-70 % ), Chán ăn ( 40-84 % ), Thở dốc( 31-40 %), Đau cơ ( 11-35 % ). phục hồi chức năng
Một số triệu chứng không đặc hiệu gồm có : đau họng, nghẹt mũi, đau đầu, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, mất khứu giác, vị giác .
– Một số bệnh nhân lớn tuổi và người suy giảm miễn dịch Open một số ít triệu chứng không nổi bật gồm có : lơ mơ, stress, giảm hoạt động, chán ăn, hôn mê và hoàn toàn có thể không sốt. Ở phụ nữ mang thai, những triệu chứng hoàn toàn có thể xảy ra : như ho, sốt, chán ăn, những triệu chứng tương quan đường tiêu hóa tùy theo thể trạng và thời kỳ mang thai .
– Hiện tại, tất cả chúng ta chưa có những nghiên cứu và điều tra rõ ràng đề cập đến những hậu quả, di chứng lâu dài hơn của COVID-19. Các diễn tiếp tiếp theo sau quy trình phục sinh chưa được miêu tả một cách chi tiết cụ thể. Tuy nhiên, hoàn toàn có thể chứng minh và khẳng định rằng hệ hô hấp là một hệ cơ quan dễ bị thương tổn nhất ở những bệnh nhân đã phục sinh. Mục tiêu chính của chương trình phục hồi chức năng nhầm tạo một kế hoạch đào tạo và giảng dạy tốt cho những bệnh nhân trên đồng thời theo dõi và báo cáo giải trình về những thực trạng diễn tiếp theo của bệnh lý .
– Chương trình PHCN hậu covid sẽ dựa trên những khiếm khuyết hiện có của đơn cử từng bệnh nhân, không số lượng giới hạn về cách rèn luyện, những bài tập, hầu hết tập trung chuyên sâu vào tiềm năng tăng cường năng lực sức khỏe thể chất và tâm ý. Chương trình PHCN này địa thế căn cứ trên chương trình phục hồi chức năng hô hấp cho những bệnh phổi mãn tính như COPD, lao …

3. Các chương trình tập luyện :

phục hồi chức năng cho bệnh nhân hậu covid

4. Tổng kết:

Biến chứng covid cần phải được theo dõi và cải tổ bằng những chương trình tập luyện phục hồi chức năng nói riêng và can thiệp y tế tổng thể và toàn diện nói chung. Các bài tập cần được duy trì từ 6-12 tháng để chắc như đinh rằng chức năng khung hình của bệnh nhân đã được phục hồi phân phối với những hoạt động giải trí sống hàng ngày .

xem thêm: Phục hồi chức năng cho người tàn tật

“Nguồn: tổng hợp từ Internet”

TIN LIÊN QUAN

Cách làm hạ huyết áp bằng các món ăn cho người huyết áp cao

kienthuc

1 số bài thuốc trị chứng tâm phiền, mất ngủ

kienthuc

8 Thực phẩm giúp trị khỏi bệnh cảm lạnh hiệu quả

kienthuc