Phục hồi chức năng đột quỵ dành cho người đặt biệt

Phục hồi chức năng đột quỵ dành cho người đặt biệt

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thị Thanh Bình – Bác sĩ Phục hồi chức năng – Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Đau dây thần kinh tọa là bệnh lý thường gặp, bệnh có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt cũng như lao động. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị đau thần kinh tọa trong đó phục hồi chức năng là phương pháp điều trị có hiệu quả cao, an toàn và giảm thiểu nguy cơ xảy ra các biến chứng trong bệnh lý đau thần kinh tọa.

1. Tìm hiểu về bệnh đau dây thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh lớn nhất trong cơ thể xuất phát từ đốt cột sống thắt lưng L5- S1, đi xuống mông, mặt sau đùi, bắp chân, cẳng chân, bàn chân. Đau dây thần kinh tọa xảy ra khi dây thần kinh tọa bị tổn thương do viêm hay do bị hoặc chèn ép. Bệnh nhân đau thần kinh tọa phần lớn là người cao tuổi, người bị tiểu đường lâu năm và người béo phì.

Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa chủ yếu do thoát vị đĩa đệm, đĩa đệm lồi ra và đè trực tiếp lên dây thần kinh tọa. Ngoài ra có thể kể đến các nguyên nhân khác như: viêm khớp thoái hóa gây kích thích hoặc chén ép dây thần kinh tọa; chèn ép bởi khối u, cơ, nhiễm trùng chảy máu do chấn thương, hẹp ống sống,…

Các triệu chứng của đau thần kinh tọa gồm có : đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa từ thắt lưng lan xuống mông, đùi, cẳng chân và hoàn toàn có thể tới bàn chân, đau thường liên tục hoặc từng lúc, giảm đi khi nghỉ ngơi tăng lên khi đi lại hoạt động nhiều, khi cúi người, khi ngồi lâu, đau âm ỉ hay kinh hoàng, đau hoàn toàn có thể kèm theo cảm xúc nóng rát, tê cứng, mỏi hoặc yếu cơ từ thắt lưng xuống mông và dọc xuống mặt sau cẳng chân, thường bị 1 chân. Trường hợp nặng bệnh nhân đi lại khó khăn vất vả, thậm chí còn không hề đi lại .
Phục hồi chức năng

Bệnh nhân cần có năng lực đứng vững trước khi hoàn toàn có thể tập luyện chuyển dời. Trước tiên, bệnh nhân cần học cách chuyển từ tư thế ngồi sang tư thế đứng. Bệnh nhân hoàn toàn có thể cần đổi khác chiều cao ghế ngồi. Bệnh nhân phải đứng với tư thế hông và đầu gối duỗi hàng loạt, hướng về phía trước và nghiêng về bên chi lành. Tập đứng với thanh song song là chiêu thức bảo đảm an toàn nhất .

Mục tiêu của các bài tập di chuyển là thiết lập và duy trì dáng đi an toàn, không phải để khôi phục lại dáng đi bình thường. Hầu hết các bệnh nhân liệt nửa người đều có dáng đi bất thường, do nhiều nguyên nhân (như yếu cơ, co cứng, biến dạng) và do đó rất khó sửa chữa. Ngoài ra, những nỗ lực để sửa chữa dáng đi thường làm tăng co cứng, có thể gây mệt cơ, tăng nguy cơ ngã.

Khi tập vận động và di chuyển, bàn chân bệnh nhân nên đặt cách nhau > 15 cm ( > 6 inch ) và sử dụng tay lành để nắm những thanh song song. Bệnh nhân sử dụng chân liệt để bước ngắn và sử dụng chân lành để bước dài hơn. Các đối tượng người dùng bệnh nhân khởi đầu đi lại không có thanh song song hoàn toàn có thể vẫn cần tương hỗ, sau đó có sự giám sát ngặt nghèo từ chuyên viên trị liệu. Thông thường, bệnh nhân sử dụng gậy hoặc khung tập đi, khi khởi đầu tập đi không có thanh song song. Đường kính của tay cầm gậy phải đủ lớn để hoàn toàn có thể cầm nắm thuận tiện .

Khi leo cầu thang, leo lên khởi đầu bằng chân lành, leo xuống khởi đầu bằng chân bệnh. Nếu được, cho bệnh nhân leo cầu thang với thanh nắm được gắn phía bên lành, giúp họ có thể nắm vào đó nếu cần. Nên tránh nhìn lên cầu thang, do có thể gây chóng mặt. Khi leo xuống, bệnh nhân nên sử dụng gậy. Khi leo xuống cầu thang, gậy nên xuống trước, rồi chân bệnh xuống theo ngay sau đó.

Bệnh nhân cần được hướng dẫn ngăn ngừa tình trạng ngã, bởi đó là tai nạn thường gặp nhất ở các bệnh nhân đột quỵ não Tổng quan về Đột quỵ và thường dẫn đến gãy xương hông Gãy xương hông Tổng quan về Đột quỵ Gãy xương hông . Thường thì bệnh nhân cho rằng mình ngã là do chùn gối. Đối với bệnh nhân liệt nửa người, hầu như họ sẽ ngã về phía bên liệt, do đó việc nghiêng phía bên liệt vào thanh nắm lan can (khi đứng hoặc leo cầu thang) có thể giúp ngăn ngừa tình trạng ngã. Các bài tập giúp gia tăng cơ lực cho các cơ, đặc biệt là cơ thân mình và chân, cũng có thể hữu ích với bệnh nhân.

Đối với bệnh nhân hạ huyết áp tư thế có triệu chứng, điều trị bằng tất áp lực đè nén tương hỗ, thuốc và nghiệm pháp bàn nghiêng .Vì bệnh nhân liệt nửa người có rủi ro tiềm ẩn Open chóng mặt, do đó, họ nên biến hóa tư thế từ từ và dành chút thời hạn để đứng vững trước khi khởi đầu đi lại. Bệnh nhân nên đi những loại giày dép tự do, có đế cao su đặc và gót cao ≤ 2 cm ( 3/4 in ) .

xem thêm: có nên tập gym hay không

“Nguồn: tổng hợp từ Interenet”

TIN LIÊN QUAN

Tổng hợp 12 cách chữa nghẹt mũi hiệu quả ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

kienthuc

Thông tin về Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội

kienthuc

1 số loại cây nhà lá vườn chữa rối loạn nhịp tim

kienthuc