Phục hồi chức năng đột quỵ – Đối tượng Đặc biệt – Cẩm nang MSD – Phiên bản dành cho chuyên gia

Bệnh nhân cần có năng lực đứng vững trước khi hoàn toàn có thể tập luyện chuyển dời. Trước tiên, bệnh nhân cần học cách chuyển từ tư thế ngồi sang tư thế đứng. Bệnh nhân hoàn toàn có thể cần đổi khác chiều cao ghế ngồi. Bệnh nhân phải đứng với tư thế hông và đầu gối duỗi hàng loạt, hướng về phía trước và nghiêng về bên chi lành. Tập đứng với thanh song song là chiêu thức bảo đảm an toàn nhất .

Mục tiêu của các bài tập di chuyển là thiết lập và duy trì dáng đi an toàn, không phải để khôi phục lại dáng đi bình thường. Hầu hết các bệnh nhân liệt nửa người đều có dáng đi bất thường, do nhiều nguyên nhân (như yếu cơ, co cứng, biến dạng) và do đó rất khó sửa chữa. Ngoài ra, những nỗ lực để sửa chữa dáng đi thường làm tăng co cứng, có thể gây mệt cơ, tăng nguy cơ ngã.

Khi tập vận động và di chuyển, bàn chân bệnh nhân nên đặt cách nhau > 15 cm ( > 6 inch ) và sử dụng tay lành để nắm những thanh song song. Bệnh nhân sử dụng chân liệt để bước ngắn và sử dụng chân lành để bước dài hơn. Các đối tượng người dùng bệnh nhân khởi đầu đi lại không có thanh song song hoàn toàn có thể vẫn cần tương hỗ, sau đó có sự giám sát ngặt nghèo từ chuyên viên trị liệu. Thông thường, bệnh nhân sử dụng gậy hoặc khung tập đi, khi khởi đầu tập đi không có thanh song song. Đường kính của tay cầm gậy phải đủ lớn để hoàn toàn có thể cầm nắm thuận tiện .

Khi leo cầu thang, leo lên khởi đầu bằng chân lành, leo xuống khởi đầu bằng chân bệnh. Nếu được, cho bệnh nhân leo cầu thang với thanh nắm được gắn phía bên lành, giúp họ có thể nắm vào đó nếu cần. Nên tránh nhìn lên cầu thang, do có thể gây chóng mặt. Khi leo xuống, bệnh nhân nên sử dụng gậy. Khi leo xuống cầu thang, gậy nên xuống trước, rồi chân bệnh xuống theo ngay sau đó.

Bệnh nhân cần được hướng dẫn ngăn ngừa tình trạng ngã, bởi đó là tai nạn thường gặp nhất ở các bệnh nhân đột quỵ não Tổng quan về Đột quỵ Tổng quan về Đột quỵ và thường dẫn đến gãy xương hông Gãy xương hông Gãy xương hông . Thường thì bệnh nhân cho rằng mình ngã là do chùn gối. Đối với bệnh nhân liệt nửa người, hầu như họ sẽ ngã về phía bên liệt, do đó việc nghiêng phía bên liệt vào thanh nắm lan can (khi đứng hoặc leo cầu thang) có thể giúp ngăn ngừa tình trạng ngã. Các bài tập giúp gia tăng cơ lực cho các cơ, đặc biệt là cơ thân mình và chân, cũng có thể hữu ích với bệnh nhân.

Đối với bệnh nhân hạ huyết áp tư thế có triệu chứng, điều trị bằng tất áp lực đè nén tương hỗ, thuốc và nghiệm pháp bàn nghiêng .Vì bệnh nhân liệt nửa người có rủi ro tiềm ẩn Open chóng mặt, do đó, họ nên biến hóa tư thế từ từ và dành chút thời hạn để đứng vững trước khi khởi đầu đi lại. Bệnh nhân nên đi những loại giày dép tự do, có đế cao su đặc và gót cao ≤ 2 cm ( 3/4 in ) .

TIN LIÊN QUAN

Không nên ăn quả bơ nếu thấy những dấu hiệu này

kienthuc

7 bài thuốc chữa mất ngủ

kienthuc

10+Phục hồi chức năng cho người bị rối loạn cơ tròn

kienthuc