Top 10 cách phục hồi chức năng sau mổ đứt gân bàn tay

Thời điểm bạn có thể trở về nhà sau khi mổ đứt gân bàn tay sẽ tùy thuộc vào mức độ tổn thương của tay bạn. Tập cử động sau nối gân tay là một phần phục hồi chức năng quan trọng khác sau đó, giúp người bệnh sớm quay lại cuộc sống bình thường và hạn chế biến chứng cứng gân sau nối.

1. Cách theo dõi người bệnh sau mổ đứt gân bàn tay

Nếu được gây mê toàn thân khi mổ đứt gân bàn tay, bệnh nhân sẽ tỉnh lại trong phòng hồi sức sau ca phẫu thuật. Bạn có thể vẫn tiếp tục được thở oxy qua mặt nạ và cảm thấy hơi buồn ngủ.

Nếu được gây tê vùng hoặc cục bộ khi mổ đứt gân bàn tay, người bệnh sẽ có thể trở lại phòng điều trị sớm hơn, nhưng cánh tay bên tổn thương vẫn còn cảm giác tê và sưng trong vài giờ.

Việc kê cao bàn tay của bạn trong một chiếc địu ( một loại băng lớn, tương hỗ ) để giúp giảm sưng là điều thông thường .

Sau khi phẫu thuật, bàn tay của bạn có thể bị bầm tím và sưng lên, và khi thuốc tê hết tác dụng, bạn sẽ rất đau. Lúc này, việc cử động sau nối gân tay rất hạn chế vì vết thương còn mới và người bệnh đau nhiều.

Bạn có thể cần dùng một số các thuốc giảm đau thông thường, chẳng hạn như ibuprofen, paracetamol hoặc codeine, trong tối đa 2 tuần.

Trước khi xuất viện, bạn sẽ được khuyên giữ tay cao hơn tim bất kỳ khi nào hoàn toàn có thể để giúp giảm thực trạng sưng tấy. Ví dụ, bạn hoàn toàn có thể được khuyên nâng cao cánh tay trên đệm khi ngồi hoặc giữ cánh tay của bạn lên vai bên kia khi đứng và đi bộ .Bạn sẽ không hề lái xe trong vài tuần sau khi phẫu thuật, thế cho nên bạn sẽ cần phải sắp xếp để có người đón và đưa bạn từ bệnh viện về nhà. Nếu bạn sống một mình và đã được gây mê body toàn thân, bạn hoàn toàn có thể được khuyên ở lại bệnh viện qua đêm. Bạn cũng hoàn toàn có thể phải ở lại qua đêm nếu bạn cần điều trị những liệu pháp dành riêng cho bàn tay trong bệnh viện trước khi về nhà .
phục hồi chức năng đức gân bàn chân

2. Phục hồi chức năng sau mổ đứt gân bàn tay

Trước khi xuất viện, bác sĩ phục hồi chức năng trị liệu tay hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế thanh nẹp thạch cao cứng ( một giá đỡ được phong cách thiết kế để bảo vệ bàn tay ) được trang bị trong quy trình phẫu thuật bằng một thanh nhựa dẻo và nhẹ hơn. Thanh nẹp này có công dụng giúp những gân đã được phẫu thuật thay thế sửa chữa không bị kéo căng quá mức. Thông thường, bạn sẽ được khuyên đeo nẹp mọi lúc trong vòng 3 đến 6 tuần, sau đó hoàn toàn có thể giảm thời hạn sử dụng, chỉ đeo vào đêm hôm trong vài tuần tiếp theo. Bác sĩ phục hồi chức năng bàn tay sẽ hướng dẫn bạn cách chăm nom thanh nẹp đúng cách và sẵn sàng chuẩn bị giải đáp những bất kể vướng mắc nào của người bệnh. Điều quan trọng là tránh để thanh nẹp bị ướt. Vì vậy bạn nên dùng túi ni lông bọc nó trong khi tắm .

Để tránh cứng gân sau nối, việc phục hồi hồi chức năng sau mổ đứt gân bàn tay nên được tiến hành sớm ngay sau phẫu thuật và kéo dài đều đặn đến 12 tuần sau mổ. Người bệnh sẽ được hướng dẫn một số bài tập cử động sau nối gân tay khác nhau. Các bài tập sẽ giúp ngăn chặn các gân đã khâu nối bị dính vào các mô xung quanh, làm giảm phạm vi cử động của bàn tay. Những trường hợp dính gân sau mổ nghiệm trọng mặc dù hiếm khi xảy ra nhưng thường yêu cầu phẫu thuật lại lần hai để giải phóng gân dính. Cần liên hệ ngay với bác sĩ phẫu thuật hoặc bác sĩ phục hồi chức năng bàn tay nếu nhận thấy cử động sau nối gân bàn tay bị hạn chế, và đau.

Kế hoạch phục hồi chức năng sau mổ nối gân tay hoàn toàn có thể chia thành nhiều tiến trình như sau :

Tuần 1 – 3: Vật lý trị liệu ban đầu sẽ xoay quanh việc theo dõi vết thương cẩn thận và kiểm soát cơn đau. Giai đoạn ban đầu này là cần thiết để ngăn ngừa tái đứt gân và thúc đẩy quá trình lành lại của gân. Điều trị ban đầu sẽ bao gồm:

 • Phương pháp áp lạnh (Nước đá).
 • Quản lý cơn đau.
 • Điện trị liệu.
 • Nẹp tay.
 • Các cử động thụ động có kiểm soát của cổ tay và ngón tay.
 • Các cử động tích cực của khuỷu tay và vai để tránh bị cứng, mất khả năng vận động và sức mạnh.
 • Giám sát sự lành vết thương

Tuần 4 – 6: Sau ba tuần vật lý trị liệu, phục hồi chức năng sẽ tập trung vào việc tiếp tục và cải thiện các bài tập để tăng phạm vi chuyển động, giải phóng các cấu trúc và phát triển sức mạnh ở các ngón tay của bạn. Điều trị sẽ bao gồm:

Đau và quản lý vết thương

 • Quản lý sẹo
 • Nẹp tay.
 • Cử động mô mềm.
 • Tăng cử động thụ động của cổ tay và bàn tay.
 • Phạm vi cử động của gân bị ảnh hưởng được hỗ trợ tích cực.

Tuần 7 – 12: Trong giai đoạn sau của quá trình phục hồi chức năng, người bệnh sẽ dần cảm thấy những cải thiện rõ rệt về chuyển động và sức mạnh. Bây giờ cần tăng cường các phiên luyện tập để tối đa hóa khả năng vận động của tay và khôi phục các chức năng trước mổ nối gân tay. Điều trị sẽ bao gồm:

 • Khởi động bài tập củng cố
 • Tập các bài tập vận động thụ động
 • Tăng phạm vi hoạt động của các bài tập chuyển động
 • Các bài tập tăng cường cổ tay và ngón tay
 • Tăng cường sức mạnh độc lập của các gân đã sửa chữa.
 • Sự khéo léo của bàn tay
 • Mát xa mô mềm
 • Bài tập hoạt động chức năng

Sau 12 tuần phục hồi chức năng sau mổ nối gân tay, bạn sẽ đạt được những cải tổ đáng kể về khoanh vùng phạm vi hoạt động và sức mạnh của bàn tay .Các bài tập đơn cử do bác sĩ trị liệu bàn tay hoặc bác sĩ phẫu thuật đề xuất kiến nghị sẽ đổi khác tùy theo loại phẫu thuật nối gân tay mà bạn được thực thi .

Nếu có thói quen hút thuốc lá, bạn nên dừng lại. Hút thuốc có thể làm giảm lưu thông máu ở tay và làm chậm thời gian hồi phục của bạn.

3. Người bệnh có thể trở lại công việc và hoạt động thường ngày sau mổ đứt gân bàn tay bao lâu?

Thời gian mà người bệnh hoàn toàn có thể trở lại thao tác và liên tục những hoạt động giải trí thông thường hàng ngày sẽ phụ thuộc vào vào đặc thù việc làm, cũng như loại và vị trí thương tích tại bàn tay .Trung bình, gân bàn tay được phẫu thuật thay thế sửa chữa thường sẽ hồi sinh trọn vẹn sau khoảng chừng 12 tuần, nhưng hoàn toàn có thể mất đến 6 tháng để lấy lại hàng loạt năng lực hoạt động .Trong 1 số ít trường hợp, hoàn toàn có thể không khi nào cử động được ngón tay hoặc ngón cái bị tác động ảnh hưởng nhiều như trước khi ngón tay bị tổn thương. Cứng gân sau nối hoàn toàn có thể là một nguyên do .Nhìn chung, hầu hết mọi người hoàn toàn có thể :

 • Thực hiện các thao tác hoạt động nhẹ nhàng, chẳng hạn như sử dụng bàn phím hoặc viết bằng bút, sau 6 đến 8 tuần
 • Tham gia lái ô tô, mô tô hoặc xe tải chở hàng nặng sau 8 đến 10 tuần
 • Thực hiện các hoạt động cường độ trung bình, chẳng hạn như nâng vật nhẹ hoặc xếp hàng lên kệ, sau 8 đến 10 tuần
 • Thực hiện các hoạt động nặng nhọc, chẳng hạn như nâng vật nặng hoặc công việc xây dựng, sau 10 đến 12 tuần
 • Tham gia các hoạt động thể thao sau 10 đến 12 tuần

Bác sĩ trị liệu bàn tay hoặc bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ hoàn toàn có thể phân phối cho bạn ước tính chi tiết cụ thể hơn về thời hạn phục hồi năng lực của riêng bạn, sau khi đã được thành viên hóa theo từng trường hợp .Điều quan trọng là bạn phải tuân theo tổng thể những hướng dẫn và lời khuyên được đưa ra cho bạn về việc cử động sau nối gân tay trong thời hạn phục sinh và theo dõi .

Nếu bạn cố gắng sử dụng các gân đã sửa chữa trước khi chúng lành hẳn, nó có thể khiến chỗ nối gân bị rách hoặc đứt trở lại. Sau khi mổ nối gân bàn tay, nên cẩn thận khi thực hiện các hoạt động hàng ngày như:

 • Nặn tuýp kem đánh răng hoặc lấy chai dầu gội đầu
 • Bước ra khỏi bồn tắm
 • Dùng tay mở cửa
 • Mặc quần áo và cởi quần áo, khi tay bạn có thể bắt được quần áo của bạn

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong những bệnh viện không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại mà còn nổi bật với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp; không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa.

xem thêm: phục hồi chức năng đức gân bàn chân

Nguồn tham khảo: healthline.com

TIN LIÊN QUAN

Thông tin về Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội

kienthuc

Các bài tập phục hồi chức năng cổ chân sau chấn thương

kienthuc

Phục hồi chức năng cho người bệnh mắc hội chứng hậu covid-19

kienthuc