Phục hồi chức năng sau gãy mỏm khuỷu tay

Gãy xương là một tình trạng dễ xảy ra trong cả sinh hoạt lẫn hoạt động thể thao, vận động. Gãy xương mỏm khuỷu tay không chỉ gây ra tổn thương về xương mà còn ảnh hưởng đến dây thần kinh, mô cơ, dây chằng ở khu vực này. Việc phục hồi chức năng sau gãy mỏm khuỷu tay cần được chú ý và thực hiện đúng cách để tránh những biến chứng, dị tật không đáng có.

1.Tổng quan

Mỏm khuỷu tay có vị trí ở đầu trên xương trụ, to chồi ra ở dưới da biến khu vực này thành nơi dễ bị chấn thương trực tiếp. Mỏm khuỷu ở phía trước cùng mỏm vẹt tạo nên hố xích ma to khớp với ròng rọc xương cánh tay, khớp này hỗ trợ một vận động quan trọng là gấp duỗi khuỷu.

Gãy xương mỏm khuỷu tay là loại gãy nội khớp chủ yếu là do chấn thương trực tiếp. Mỏm khuỷu là nơi bám tận của hệ thống gân cơ tam đầu cánh tay nên sau chấn thương do lực co kéo sẽ dễ gãy và di lệch.

Quá trình phục hồi chức năng sau gãy mỏm khuỷu tay cần đòi hỏi sự kiên nhẫn để giúp đẩy nhanh quá trình liền xương, hạn chế tối đa các biến chứng về sau.

2.Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới gãy xương mỏm khuỷu tay và thường được chia làm 3 nhóm:

 • Do tác động trực tiếp: Khớp khuỷu tay thường dễ bị chấn thương, thậm chí gãy vụn thành nhiều mảnh là do bị tai nạn, ngã chống khuỷu tay hoặc do có lực đánh tác động trực tiếp lên vùng khuỷu.

Phục hồi chức năng

 • Do tác động gián tiếp: Khi ngã chống tay với tư thế bàn tay duỗi và khuỷu gấp, cơ tam đầu sẽ co mạnh khiến mỏm khuỷu bị gãy ngang hay gãy chéo.
 • Kết hợp lực trực tiếp và gián tiếp: Cơ co mạnh kết hợp với lực tác động trực tiếp vào khuỷu tay sẽ khiến xương mỏm khuỷu bị gãy, di lệch thậm chí là trật hẳn khỏi khớp.

3.Triệu chứng

Nếu không may bị gãy xương mỏm khuỷu tay, người bệnh sẽ lập tức cảm nhận những dấu hiệu của gãy xương như:

 • Cảm giác sưng đau tại ngang mỏm khuỷu.
 • Không gấp duỗi được khuỷu tay như bình thường.
 • Khó xoay bàn tay vào trong hoặc ra ngoài (do tổn thương mỏm khuỷu).
 • Rối loạn cảm giác: có thể thấy tê, lạnh, giảm cảm giác ở vùng cẳng tay, bàn tay hay các ngón tay.
 • Thấy 3 mốc xương thay đổi cấu trúc: xương cánh tay và 2 xương cẳng tay hình dạng bất thường.
 • Thấy vết cắt hoặc vết thương hở trên khuỷu tay.
 • Mạch máu, dây thần kinh đi qua mỏm khuỷu có thể bị chèn ép hoặc tổn hại sau chấn thương.

Ngoài ra nếu chụp X-quang hình ảnh sẽ thấy dấu hiệu gãy xương mỏm khuỷu tay rất rõ ràng, cụ thể là đường gãy, vị trí gãy và mức độ di lệch.

4. Phương pháp phục hồi chức năng khớp khuỷu tay

Tương tự như những trường hợp gãy xương khác, gãy xương mỏm khuỷu tay đòi hỏi quá trình điều trị kiên nhẫn và bài bản. Bệnh nhân có thể sẽ phải bó bột hoặc nẹp cố định cánh tay khoảng 3-4 tuần (hoặc lâu hơn tùy thuộc vào xương gãy, mức độ gãy).Về cơ bản, quá trình phục hồi chức năng khớp khuỷu tay sau tổn thương được chia làm 2 giai đoạn:

4.1. Giai đoạn bất động

Ở quá trình này, điều trị tập trung chuyên sâu vào lưu thông tuần hoàn tại mỏm khuỷu, tránh bị teo cơ do tay bất động lâu. Trong quy trình bó bột hoặc đeo nẹp, để tránh teo cơ cứng khớp bệnh nhân sẽ phải gồng cơ ( co cơ tĩnh ) trong bột khoảng chừng 10 lần ( mỗi lần 10 động tác ) phối hợp với hoạt động những khớp tự do gần với khớp bị bất động : ví dụ như dữ thế chủ động cử động những ngón tay, cổ tay nhẹ nhàng .

4.2. Giai đoạn sau bất động

Sau bất động, mục tiêu điều trị vẫn nhắm vào việc cải thiện tuần hoàn tại mỏm khuỷu, phục hồi dần tầm vận động của khớp khuỷu cũng như các ngón tay, cổ tay, khớp vai, ngăn ngừa teo cơ, loạn dưỡng cơ hay cứng khớp tay.

Phục hồi chức năng

Bài tập phục hồi chức năng khớp khuỷu tay cơ bản:

 • Bệnh nhân luyện nâng cao tay nhẹ nhàng để giảm phù nề.
 • Sau 2 tuần, nhờ sự hỗ trợ của người thân, kỹ thuật viên hoặc dàn treo để tăng tầm hoạt động của khớp vai và khớp khuỷu, kết hợp tập cử động cổ tay, ngón tay.
 • Sau 1 tháng, áp dụng kỹ thuật giữ nghỉ đối với khớp tùy theo khả năng và mức độ gãy. Các bài tập gấp tay, duỗi, khép hoặc xoay khớp có thể được áp dụng với cường độ tăng dần (tùy mức độ liền xương).
 • Khi bệnh nhân về nhà vẫn nên duy trì tập cử động khớp khuỷu, cổ tay và ngón tay thường xuyên.

Nếu sau khi tháo bột, bỏ nẹp những khớp cơ vẫn bị cứng thì người bệnh hoàn toàn có thể chườm ấm hoặc nếu sưng thì chườm lạnh 10-15 phút / lần cách 2 giờ. Nếu quy trình tập luyện gây đau thì hoàn toàn có thể được chỉ định uống thêm thuốc chống viêm giảm đau hoặc giảm phù nề .

Sau khi thực hiện các bài tập phục hồi chức năng khớp khuỷu tay và đạt được hiệu quả trị liệu, bệnh nhân vẫn cần theo dõi tình trạng đau tay, teo cơ, yếu cơ hay khả năng hạn chế vận động khớp tay khi sinh hoạt để thông báo cho bác sĩ trị liệu. Bệnh nhân cũng nên đến tái khám mỗi khi có dấu hiệu đau lại hoặc cơn đau tăng lên.

Bệnh nhân sau chấn thương gãy mỏm khuỷu tay có thể đến Khoa phục hồi chức năng – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec để điều trị vật lý trị liệu và phục hồi chức năng. Khoa có thế mạnh là phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau các phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, sau phẫu thuật tim – lồng ngực và phục hồi chức năng hô hấp nhi khoa.

Vinmec chiếm hữu đội ngũ bác sĩ có trình độ Phục hồi chức năng với nhiều năm kinh nghiệm tay nghề và tận tâm với người bệnh. Các phân khu như : khu khám bệnh, khu vật lý trị liệu, khu hoạt động trị liệu, … đều được phong cách thiết kế thoáng rộng, trang bị nhiều thiết bị văn minh, mang lại cảm xúc tự do cho bệnh nhân để thu được hiệu quả trị liệu tốt nhất. Đồng thời, Khoa Phục hồi chức năng còn được trang bị mạng lưới hệ thống máy móc trị liệu đến từ những vương quốc đi đầu về công nghệ tiên tiến như Hà Lan, Nhật Bản, …

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

xem thêm: Hướng dẫn bài tập phục hồi chức năng khớp gối

“Nguồn: tổng hợp từ Internet”

TIN LIÊN QUAN

4 loại nước giúp giải độc gan, tăng cường chức năng gan

kienthuc

Dụng cụ tập phục hồi sau tai biến 4 trong 1

kienthuc

Phục hồi chức năng cho người tàn tật

kienthuc