Hướng dẫn phục hồi chức năng sau gãy xương cẳng chân

Lưu ý khi phục hồi chức năng sau gãy xương cẳng chân

Người bệnh cần phục hồi chức năng sau gãy xương cẳng chân để tạo điều kiện cho quá trình liền xương và kết nối các tổ chức phần mềm xung quanh. Từ đó sớm đi lại và vận động bình thường, hạn chế dị tật hay biến dạng xương sau chấn thương. Thông thường bệnh nhân sẽ được hướng dẫn dùng nhiệt kết hợp tập vận động khớp, cơ và tập đi.

Phục hồi chức năng sau gãy xương cẳng chân

Vì sao cần phục hồi chức năng sau gãy xương cẳng chân?

Gãy xương cẳng chân là tình trạng gãy trên cổ chân 5cm và dưới khớp gối 5cm kèm theo gãy xương mác hoặc không. Tình trạng này xảy ra do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên phần lớn gãy xươngcẳng chân do những chấn thương trong thể thao, va đập mạnh trong tai nạn giao thông hoặc tai nạn lao động.

Thông thường những tổn thương do chấn thương khá nghiêm trọng. Không chỉ xương chày hoặc / và xương mác bị dập, nứt, gãy mà còn tác động ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của cơ, ứng dụng, dây chằng, gân và những mạch máu xung quanh .Chính do đó tùy thuộc vào từng thực trạng, người bệnh sẽ được chỉ định điều trị với những chiêu thức khác nhau.

Trường hợp nhẹ ( chỉ gãy xương mác ) hoàn toàn có thể bó bột phối hợp nghỉ ngơi và hoạt động đúng cách. Bác sĩ xương khớp đầu ngành chỉ cách ĐIỀU TRỊ bệnh xương khớp hiệu quả nhất Với hơn 40 năm kinh nghiệm tay nghề, thầy thuốc xuất sắc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn – Nguyên Phó Giám Đốc Trung tâm CNC Bệnh viện Y học truyền thống Trung ương chỉ cách điều trị bệnh xương khớp hiệu suất cao nhất .

Những trường hợp nặng hơn ( gãy xương chày hoặc gãy cả xương chày và xương mác ) cần phẫu thuật nối xương, khâu ứng dụng bị dập, rách nát và dùng đinh, nẹp để tương hỗ. Ngoài ra bệnh nhân cần phục hồi chức năng sau gãy xương cẳng chân. Phương pháp này có công dụng tăng năng lực phục hồi, hạn chế biến dạng xương sau chấn thương, giúp sớm đi lại và hoạt động thông thường .Hơn thế ở những người không hoạt động lê dài, phục hồi chức năng sau gãy xương cẳng chân hoàn toàn có thể mang đến những quyền lợi sau :

 • Phòng ngừa và điều trị cứng khớp, giảm cảm giác, giảm khả năng vận động, tê yếu và teo cơ chân do bất động lâu ngày
 • Ngăn ngừa và điều trị giảm phản xạ đại tiểu tiện, tắc mạch chi… (thường gặp ở người lớn tuổi)
 • Phục hồi tính linh hoạt và chức năng của các khớp
 • Lấy lại dáng đi lúc đầu
 • Tăng lưu thông máu, hỗ trợ quá trình phục hồi xương tổn thương
 • Duy trì sức mạnh, thư giãn cơ
 • Tăng quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể
 • Phục hồi chức năng và tăng tính liên kết giữa xương với cơ, dây chằng, gân…

Chính vì những điều trên người bệnh cần phục hồi chức năng sau điều trị nội khoa / phẫu thuật gãy xương ở cẳng chân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa .

Phục hồi chức năng để hạn chế biến dạng xương sau chấn thương

Nguyên tắc phục hồi chức năng sau gãy xương cẳng chân

Trước khi đưa ra những hình thức vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau gãy xương cẳng chân, bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa trên những nguyên tắc điều trị như sau :

 • Thúc đẩy quá trình chữa lành tổn thương ở xương và các mô mềm xung quanh
 • Phục hồi chức năng của khớp bị ảnh hưởng
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình liền xương và kết nối các tổ chức phần mềm xung quanh
 • Phòng ngừa teo cơ, cứng khớp
 • Chống dính khớp, rối loạn tuần hoàn, hội chứng đau vùng
 • Khắc phục triệu chứng (sưng, đau nhức, tê buốt…)
 • Phục hồi chức năng cho các hoạt động của chân sau một thời gian bất động

Hướng dẫn phục hồi chức năng sau gãy xương cẳng chân

Thông thường những hình thức phục hồi chức năng sau gãy xương cẳng chân sẽ nhờ vào vào mức độ tổn thương và giải pháp điều trị đang triển khai. Cụ thể :

1. Phục hồi chức năng cho bệnh nhân điều trị bảo tồn

Những trường hợp có link xương không vững phải bó bột và những bệnh nhân điều trị bảo tồn cần phục hồi chức năng sau gãy xương cẳng chân với những phương pháp sau :

+ Tuần đầu tiên

Các phương pháp được vận dụng :

 • Chườm lạnh

Những bệnh nhân có tổn thương xương và ứng dụng do chấn thương nên dùng giải pháp chườm lạnh để làm dịu tổn thương và giảm những triệu chứng. Biện pháp này nên được triển khai trong tuần tiên phong hoặc lê dài đến khi vùng chấn thương không còn sưng, nóng .Chườm lạnh có tính năng giảm sưng nề bằng cách co mạch, giảm lưu thông máu. Ngoài ra giải pháp này còn có tính năng giảm đau, thư giãn giải trí và tăng sinh dưỡng cho cơ. Đồng thời giúp bệnh nhân cử động dữ thế chủ động và hoạt động thuận tiện hơn sau điều trị .Biện pháp chườm lạnh nên được triển khai ngắt quãng, 3 – 5 lần / ngày, 10 – 20 phút mỗi lần .

Chườm lạnh

 • Cử động khớp

Từ ngày thứ 3 sau điều trị gãy xương cẳng chân, người bệnh nên tập cử động khớp bằng một số ít động tác đơn thuần. Cụ thể như : Co gối, duỗi gối … Những động tác này nên được thực thi một cách nhẹ nhàng, 5 – 10 lần mỗi ngày và tăng dần tần suất theo thời hạn .Cử động khớp mỗi ngày hoàn toàn có thể giúp người bệnh thư giãn giải trí những cơ, dây chằng và gân, tăng lưu thông máu, hạn chế cứng khớp. Đồng thời tăng năng lực phục hồi chức năng của khớp bị ảnh hưởng tác động .

+ Những tuần tiếp theo

Trong những tuần tiếp theo, người bệnh hoàn toàn có thể xoa bóp và tập duy trì sức cơ .

 • Massage

Người bệnh nên liên tục dùng tay massage, xoa nắn nhẹ nhàng ngay tại ổ gãy xương liền khớp. Biện pháp này có tính năng tăng lưu thông máu, giảm đau, thư giãn giải trí cơ, dây chằng và hạn chế thực trạng cứng khớp .Tuy nhiên người bệnh cần quan tâm :

 • Không sử dụng các loại dầu cao, thuốc xoa bóp hoặc cồn để thoa lên vị trí tổn thương và các khớp. Vì điều này có thể gây ra tình trạng vôi hóa cạnh khớp và xơ cứng khớp.
 • Không được đắp thuốc lá vì điều này có thể gây cản trở cho quá trình vận động sau này.

Tập cơ

Khi những triệu chứng đã thuyên giảm, người bệnh nên liên tục cử động chân bị tác động ảnh hưởng và tập duy trì sức cơ. Đối với hình thức tập duy trì sức cơ, người bệnh thường được hướng dẫn ba động tác chính gồm căng cơ ( gồng cơ ) – giãn cơ – co cơ. Những động tác này nên được lặp đi lặp lại trong 10 phút. Mỗi ngày triển khai 5 lần .Tập duy trì sức cơ có công dụng cải tổ sức mạnh cho chân gãy, chống teo cơ chân và tăng khối lượng khối cơ. Ngoài ra phương pháp phục hồi chức năng còn giúp người bệnh thư giãn giải trí, giảm đau và hoạt động linh động hơn .

Tập cơ

2. Phục hồi chức năng cho bệnh nhân phẫu thuật điều trị

Phục hồi chức năng sau gãy xương cẳng chân cho bệnh nhân phẫu thuật điều trị và kết xương vững như sau :

+ Tuần đầu tiên

Các phương pháp phục hồi chức năng sau gãy xương cẳng chân thường được vận dụng :

 • Chườm lạnh

Trong tuần tiên phong bệnh nhân cần chườm lạnh ngắt quãng, nên thực thi từ 10 – 20 phút mỗi lần, mỗi 4 – 6 giờ 1 lần. Đối với những bệnh nhân phẫu thuật điều trị và kết xương vững, chườm lạnh hoàn toàn có thể giúp hạn chế và giảm phù nề, thư giãn giải trí cơ và xoa dịu cơn đau .

 • Tập duy trì sức cơ

Trong tuần đầu tiên, người bệnh nên kiên trì cử động khớp và tập gồng cơ, tập co cơ (tập tăng cường sức cơ). Biện pháp này có tác dụng cải thiện sức mạnh, tăng cường khối cơ, chống teo cơ chân và khó vận động do bất động lâu ngày. Ngoài ra tập duy trì sức cơ còn giúp thư giãn và giảm đau.

 • Tập gồng cơ: Tập gồng cơ nên được thực hiện khi khớp cử động vẫn còn đau nhiều. Khi luyện tập, người bệnh cần giữ cho khớp không cử động, độ dài bó cơ không thay đổi.
 • Tập co cơ: Tập co cơ nên được thực hiện khi khớp cử động đã đỡ đau. Khi luyện tập, người bệnh cần giữ cho cơ co ngắn lại và khớp cử động.

Tập vận động khớp

Để tăng năng lực phục hồi và giải phóng sự bất động, người bệnh nên tập luyện những khớp tương quan. Cụ thể bệnh nhân tập co duỗi khớp, lan rộng ra khớp khi ngồi, nằm hoặc khi vận động và di chuyển. Biện pháp này có tính năng ngăn ngừa cứng khớp, co rút bao khớp, sụn mỏng dính đi và tăng sản mỡ .Ngoài ra tập hoạt động khớp còn giúp người bệnh kích thích quy trình sản sinh và giúp dịch khớp ra vào.

Điều này giúp khớp được nuôi dưỡng, mềm mại và mượt mà và dễ cử động hơn. Đồng thời tăng năng lực phục hồi chức năng sau gãy xương cẳng chân .Tập hoạt động khớp nên được thực thi từ ngày thứ 3 sau bó bột hoặc sau mổ. Khi tập, người bệnh nên co duỗi khớp với vận tốc 45 giây / lượt. Nên tập từ 10 – 15 phút / lần, 4 – 6 lần mỗi ngày .

Tập vận động khớp

+ Sau từ 2 – 4 tuần

Sau từ 2 – 4 tuần phẫu thuật điều trị gãy xương cẳng chân, người bệnh hoàn toàn có thể phục hồi chức năng và khắc phục triệu chứng với những phương pháp sau :

 • Chườm nóng/ chiếu tia hồng ngoại

Chườm nóng / chiếu tia hồng ngoại nên được thực thi từ tuần thứ 2. Biện pháp này sử dụng nhiệt độ cao thư giãn giải trí khớp xương, mô mềm, tăng lưu thông máu và tăng cường dinh dưỡng cho những cơ quan đang tổn thương. Điều này giúp tăng năng lực link xương, rèn luyện hiệu suất cao và phục hồi chức năng sau gãy xương cẳng chân .

Ngoài ra cả giải pháp chườm nóng và chiếu tia hồng ngoại đều có năng lực giảm căng cơ, cứng khớp và xoa dịu cảm xúc đau nhức không dễ chịu .Đối với chườm nóng, người bệnh nên thực thi mỗi ngày 4 lần, mỗi lần 20 phút. Đối với chiêu thức chiếu tia hồng ngoại, người bệnh nên triển khai theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa .

 • Tập tăng sức mạnh cơ 

Tập tăng sức mạnh cơ trong 2 – 4 tuần tiếp theo nên được triển khai như tuần tiên phong. Tuy nhiên nếu việc rèn luyện có diễn tiến tốt, người bệnh hoàn toàn có thể tăng cường mức độ và biên độ rèn luyện để tương thích hơn với thực trạng hiện tại .Một số chú ý quan tâm khi tập tăng sức mạnh cơ :

 • Trong 2 – 4 tuần sau chấn thương, người bệnh vẫn nên luyện tập thận trọng vì cơ còn yếu.
 • Người bệnh cần luyện tập nhiều hơn ngay cả khi đã lấy lại được cảm giác. Bởi điều này sẽ giúp các chuyển động và vận động được linh hoạt hơn.

Tập luyện chịu lực tỳ đè vào xương

Người bệnh cần tập luyện chịu lực tỳ đè vào xương chày / xương mác sau 2 tuần tiên phong. phương pháp tập luyện này có công dụng tăng cường sức mạnh và cải tổ năng lực chống chịu khung hình của xương tổn thương .Tuy nhiên tập luyện chịu lực tỳ đè vào xương cần được thực thi theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Điều này giúp người bệnh rèn luyện đúng cách, phòng ngừa đau nhức hoặc tổn thương nghiêm trọng .Thông thường cường độ và biên độ rèn luyện sẽ tăng dần dựa trên cảm nhận của bệnh nhân .

 • Bài tập xoa bóp

Sau từ 2 – 4 tuần, người bệnh nên thực thi những bài tập xoa bóp với cường độ mạnh hơn. Biện pháp này giúp kích thích lưu thông tuần hoàn mạch máu, giảm đau, hạn chế co cứng khớp xương và giảm căng cơ. Ngoài ra xoa bóp trong thời hạn phục hồi chức năng sau gãy xương cẳng chân còn tương hỗ phục hồi năng lực hoạt động và đi lại thông thường của bệnh nhân .Hướng dẫn cách xoa bóp sau từ 2 – 4 tuần chấn thương :

 • Dùng lực từ hai bàn tay ấn nhẹ và xoa đều chân tổn thương theo chuyển động tròn
 • Thực hiện động tác bóp và nắn từ trên xuống, từ trái quaa phải với lực vừa phải
 • Chụm các đầu ngón tay và day ấn thêm vài phút
 • Trở lại các chuyển động tròn để thư giãn
 • Xoa bóp bàn chân.

Bài tập xoa bóp

+ Sau từ 4 – 8 tuần

Sau từ 4 – 8 tuần là khoảng chừng thời hạn phục hồi trọn vẹn của người bệnh. Lúc này người bệnh sẽ được hướng dẫn phục hồi chức năng sau gãy xương cẳng chân với những phương pháp sau :

 • Tập tăng cường sức mạnh cơ bắp

Người bệnh triển khai những bài tập nâng chân với những lực đối kháng khác nhau để tăng cường thêm sức mạnh cơ bắp. Cụ thể như nâng chân với những đoạn dây thun co và giãn .Tập tăng cường sức mạnh cơ bắp nên được triển khai mỗi ngày 5 lần, mỗi lần 10 phút .

 • Tập tỳ đè

Người bệnh liên tục tập tỳ đè vào xương cho đến khi nhận thấy không còn đau khi thực thi, sức mạnh và năng lực chống chịu khung hình của xương tổn thương đã được cải tổ .

 • Tập đi lại

Để tập đi lại, người bệnh hoàn toàn có thể sử dụng nạng để tương hỗ hoặc tập đi trên hai thanh song song. Hướng dẫn cách tập đi :

 • Khi đi, người bệnh cần giữ nạng tựa vào bên lòng ngực, giữ cho lưng thẳng, hai vai cân bằng và dáng đi thẳng. Bên cạnh đó bệnh nhân không nên cúi nhìn xuống chân khi đi. Nên giữ cho đầu cổ thẳng và mắt nhìn thẳng ra phía trước.
 • Cần giữ hai tay chống nạng ngay ngắn.
 • Giữ chân lành và hai chân nạng tạo thành hình tam giác.
 • Khi tập bước đi, người bệnh chỉ được tỳ nhẹ lên chân đau. Sau một thời gian làm quen, có thể tăng mức độ tỳ.
 • Đưa hai nạng ra trước khoảng 10 – 30cm khi đi, dùng tay cầm để giữ thăng bằng.
 • Cần bước chân lành ra trước, chân đau bước ra sau.

Nếu xương đã gần liền vững, người bệnh hoàn toàn có thể dùng gậy thay thế sửa chữa cho nạng. Không nên dùng nạng kẹp nách để tránh dáng đi xấu sau khi phục hồi .Cách sử dụng gậy như sau :

 • Chống gậy bên chân lành
 • Bước chân lành ra trước khi tập đi. Điều này giúp sức nặng phân bố đều cho gậy chống và chân đau.

Nếu đau giảm và năng lực đi lại được cải tổ, người bệnh không cần phải dùng đến dụng cụ tương hỗ .

Tập đi lại

 • Tập sinh hoạt thông thường

Sau khi tập đi, người bệnh nên tập làm quen với những động tác trong hoạt động và sinh hoạt thường thì. Bao gồm cả những động tác đứng lên từ ghế, ngồi xổm đứng lên, lên xuống cầu thang … Sau vài tháng rèn luyện, người bệnh hoàn toàn có thể quay trở lại đời sống thông thường, không bị hạn chế cử động và không còn đau nhức .

Lưu ý khi phục hồi chức năng sau gãy xương cẳng chân

Đối với những trường hợp có gãy xương cẳng chân kèm theo biến chứng, người bệnh cần ưu tiên điều trị biến chứng. Những bài tập phục hồi chức năng chỉ nên được áp dụng sau khi biến chứng đã được xử lý và các khớp xương thực sự ổn định.

Một số chú ý quan tâm khác :

 • Các phương thức phục hồi chức năng sau gãy xương cẳng chân nên được thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu.
 • Nên tuân thủ các nguyên tắc điều trị và thực hiện các bài tập đúng cách.
 • Kiên trì tập luyện mỗi ngày.
 • Tuyệt đối không xoa bóp bằng rượu gừng, cao dán hoặc các thuốc xoa bóp để tránh cản trở quá trình liền xương.
 • Không đắp thuốc lá vào các khớp. Vì điều này sẽ làm cho khớp cứng và khó vận động hơn.
 • Phục hồi chức năng sau gãy xương cẳng chân cần được thực hiện càng sớm càng tốt. Không nên để lâu để tránh teo cơ và làm ảnh hưởng đến quá trình phục hồi sau này.
 • Nếu đau nhiều và liên tục hoặc có bất thường trong thời gian phục hồi chức năng, người bệnh cần liên hệ với chuyên gia vật lý trị liệu hoặc bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra.
 • Để tăng tốc độ liền xương, người bệnh nên kết hợp vật lý trị liệu – phục hồi chức năng với chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, protein và canxi. Đồng thời nên uống nhiều nước để tăng khả năng hấp thụ và chuyển hóa chất dinh dưỡng, hỗ trợ tốt cho quá trình phục hồi tổn thương xương khớp.

Cần phục hồi chức năng sau gãy xương cẳng chân càng sớm càng tốtBài viết đã tổng hợp thông tin về tác dụng, nguyên tắc điều trị và hướng dẫn phục hồi chức năng sau gãy xương cẳng chân. Chương trình rèn luyện này hoàn toàn có thể giúp người bệnh thôi thúc quy trình chữa lành tổn thương, liền xương, sớm cải tổ năng lực hoạt động và quay trở lại với đời sống hàng ngày .Tuy nhiên người bệnh cần rèn luyện đúng cách và nghe theo hướng dẫn của chuyên viên hoặc bác sĩ chuyên khoa để bảo vệ bảo đảm an toàn .

xem thêm: Hướng dẫn bài tập phục hồi chức năng khớp gối

“Nguồn: ihr”

TIN LIÊN QUAN

10+ Phục Hồi Chức Năng Sau Phẫu Thuật Thay Khớp Gối – Bệnh Viện FV

kienthuc

Nên uống gì trong bữa ăn để hấp thu được nhiều chất sắt nhất từ thức ăn?

kienthuc

Điều trị phục hồi chức năng bệnh liệt dây thần kinh VII ngoại biên như thế nào?

kienthuc