Hướng dẫn bài tập phục hồi chức năng khớp gối

Hướng dẫn bài tập phục hồi chức năng khớp gối

Khớp gối là một trong những bài tập phục hồi chức năng khớp lớn nhất của khung hình con người và là bộ phận thường phải chịu nhiều tổn thương nhất, nhất là mạng lưới hệ thống dây chằng khớp gối. Khớp gối có vai trò quan trọng giúp nâng đỡ khung hình trên từng bước chân trong suốt một đời người. Với cấu trúc phức tạp và cấu trúc từ nhiều phần khác nhau, khớp gối rất dễ gặp chấn thương, đặc biệt quan trọng là khi hoạt động mạnh .

Điều trị tổn thương khớp gối dù có phẫu thuật hay không phẫu thuật thi tập luyện đều đóng vai trò rất quan trọng, giúp bệnh nhân sớm trở lại với cuộc sống sinh hoạt bình thường. Các bài tập phục hồi chức năng khớp gối nhằm mục đích tăng sức mạnh cho cơ đùi, duy trì biên độ khớp gối.

Nếu bệnh nhân có phẫu thuật, khi tập phục hồi khớp gối chú trọng đầu tiên là việc lấy lại biên độ của khớp và sau đó là tập cơ đùi và cơ quanh khớp. Các bài tập phục hồi chức năng khớp gối tiếp theo sẽ tăng dần theo thời gian liền gân và ổn định của mảnh ghép .

Sau khi thay khớp gối, người bệnh cần vài tháng để khớp gối mới thay có thể phục hồi hoàn toàn. Trong thời gian này, nên duy trì các bài tập phục hồi khớp gối để bảo vệ và tạo thuận lợi cho khớp gối phục hồi hoàn toàn sau này.

Việc thực hiện các bài tập phục hồi chức năng khớp gối sau mổ thay khớp gối nên được thực hiện từ ngày thứ 2 – 3. Đây là cơ sở giúp người bệnh có thể tập đi lại bằng nạng, khung sau 1 – 2 tuần mổ.

Phần 1 : Vật lý trị liệu :

  • Siêu âm (10 phút: Giúp người bệnh giảm đau, chống viêm (viêm gân, viêm cân cơ, viêm bao hoạt dịch…), gia tăng tuần hoàn; thúc đẩy quá trình hàn gắn tổn thương (xương, dây chằng…), chống xơ dính, cốt hóa mô mềm…
  • Điện xung (15 phút): Tác dụng giãn cơ giảm đau, gia tăng tuần hoàn; ức chế dẫn truyền đau. Dưới tác dụng của điện xung, vùng cơ xung quanh khớp gối sẽ rung lên. Bài tập vật lý trị liệu, tập phục hồi khớp gối này giúp duy trì tầm vận động khớp gối, nhờ đó người bệnh đi lại dễ dàng hơn.
  • Tập bằng máy gập duỗi tự động

 phục hồi chức năng

Sau khi được hướng dẫn các bài tập phục hồi khớp gối tại bệnh viện thì người bệnh có thể tự thực hiện tại nhà theo một số động tác đơn giản nhưng vẫn đem lại hiệu quả tốt như:

  • Nên tập 2 lần/ngày vào sáng và tối với động tác gập cổ chân, trong quá trình tập phục hồi khớp gối với động tác này nếu cảm thấy đau thì dừng tập, tập tăng dần để đạt được tầm vận động
  • Động tác dạng – khép chân
  • Động tác gập gối
  • Động tác duỗi thẳng chân và nâng lên
  • Động tác co và kéo giãn cơ từ đầu đùi tới bóng
  • Động tác nằm nghiêng, duỗi và nâng chân lên

Việc áp dụng các bài tập phục hồi chức năng khớp gối với nguyên tắc kết hợp vật lý trị liệu với các bài tập phục hồi chức năng nhằm tăng tầm vận động khớp gối, tăng sức mạnh cơ, giảm nguy cơ cứng dính khớp gối, giúp người bệnh trở lại các vận động sinh hoạt và chơi thể thao bình thường.

xem thêm: Hướng dẫn bài tập phục hồi chức năng khớp gối

“Nguồn: tổng hợp từ Interenet”

TIN LIÊN QUAN

10+ món ăn bài thuốc chữa mất ngủ hiệu quả, ngon, dễ nấu

kienthuc

Trật khớp vai bán phần là gì?

kienthuc

Cách điều trị xơ gan cổ trướng bằng thuốc nam

kienthuc