3 Cách phục hồi chức năng do tổn thương dây thần kinh quay

Phục hồi chức năng do tổn thương dây thần kinh quay

Liệt dây thần kinh quay là một trong những liệt dây thần kinh ở chi trên thường gặp. Phục hồi chức năng liệt dây thần kinh quay đúng cách sẽ giúp bệnh nhân phục hồi năng lực hoạt động và cảm xúc vùng cánh tay do dây thần kinh quay chi phối .

Phục hồi chức năng

Dây thần kinh quay là nhánh tận lớn nhất của đám rối thần kinh cánh tay, xuất phát từ bó sau được tập hợp bởi các sợi thần kinh của rễ C6, C7, C8 và T1. Dây thần kinh quay đi ở vùng cánh tay sau, sau khi đi khỏi rãnh thần kinh quay của xương cánh tay, xuống khuỷu, dây thần kinh quay sẽ chia thành hai nhánh xuống cẳng tay là nhánh nông và nhánh sâu (còn gọi là dây thần kinh gian cốt). Thần kinh quay có chức năng chi phối vận động cho các cơ duỗi và ngửa ở cánh tay, cẳng tay đồng thời chi phối cảm giác cho mặt sau cánh tay, cẳng tay và nửa ngoài mu tay.

Liệt dây thần kinh quay là liệt dây thần kinh ở chi trên thường gặp. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến liệt dây thần kinh quay. Trong đó, nguyên nhân gây liệt dây thần kinh quay đoạn từ nách đến khủy thường là:

  • Gãy xương cánh tay mới hoặc cũ
  • Đi nạng nách không đúng kỹ thuật tì ép nhiều vùng nách
  • Hạch nách hoặc phình mạch chèn ép
  • Uống nhiều rượu, gối đầu lên cánh tay và ngủ thiếp đi (Hội chứng tối thứ bảy)

Các nguyên do gây tổn thương thần kinh quay đoạn từ khuỷu đến cổ tay thường là :

  • Trật đầu trên xương quay, gãy xương, can xương
  • U mỡ, u tế bào Schwann, u xơ thần kinh, động tĩnh mạch dị dạng gây đè ép
  • Người làm các nghề nghiệp thực hiện các động tác sấp ngửa cẳng tay liên tục như nhạc trưởng, người đánh đàn violin,…

phục hồi chức năng

Bệnh nhân liệt dây thần kinh quay thường có tín hiệu “ bàn tay rũ cổ cò ” do những nhóm cơ duỗi khuỷu, ngửa cẳng tay, duỗi cổ tay và duỗi những ngón bị yếu liệt, vị trí tổn thương dây thần kinh quay càng cao thì số cơ bị yếu liệt càng nhiều. Khi bị liệt lâu ngày sẽ Open thực trạng teo cơ, rung thớ cơ phía tay bị liệt so với bên lành. Trương lực cơ giảm, mất hoặc giảm cảm xúc mặt sau cánh tay, cẳng tay và mặt ngoài mu tay. Khi khám phản xạ, bệnh nhân mất hoặc giảm phản xạ gân cơ tam đầu cánh tay và phản xạ trâm quay. Vị trí tổn thương thần kinh quay càng cao thì vùng mất cảm xúc của bệnh nhân càng rộng .

Đối với BN phụ thuộc một phần

BN nên mở màn tập ngay càng sớm càng tốt và ngay sau khi bị đột quỵ hay chấn thương. Đôi khi BN cũng hoàn toàn có thể bị tổn hại hay những yếu tố khác làm trở ngại việc khởi đầu tập ngay sau tai nạn đáng tiếc. Không nên trì hoãn sự khởi đầu chương trình tập để tránh làm cho những phần khung hình không bị liệt yếu dần đi vì không được dùng đến, cũng như tạo thái độ phụ thuộc, chán nản ở BN.

xem thêm: Các phương pháp phục hồi chức năng sau tai biến não

“Nguồn: tổng hợp từ Internet”

TIN LIÊN QUAN

10+ Phục hồi chức năng hội chứng đau vai gáy

kienthuc

Bài tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân Parkinson

kienthuc

Đâu là dấu hiệu cảnh báo một người sắp qua đời?

bientap