Phục hồi chức năng hô hấp cho người bệnh có di chứng lao phổi

Phục hồi chức năng hô hấp cho người bệnh có di chứng lao phổi

Lao phổi là bệnh lý làm tổn thương và hủy hoại nhu mô phổi, do xơ hóa phối hợp với thực trạng ùn tắc làm giảm chức năng hô hấp mạn tính, lâu dần hoàn toàn có thể thể dẫn tới hậu quả là mất sức lao động .

Gánh nặng bệnh tật do những di chứng của bệnh lao để lại ảnh hưởng tác động rất nhiều tới sức khỏe thể chất và chất lượng đời sống của người bệnh. Đặc điểm lâm sàng hầu hết của người bệnh là có những triệu chứng hô hấp như ho, khạc đờm, khó thở tăng dần và tâm ý rất lo ngại .

Phục hồi chức năng

Một thực tế là tại Đơn vị CMU Bệnh viện Phổi Trung ương số người bệnh đã hoàn thành điều trị bệnh lao phổi đến khám ngày càng gia tăng, số người bệnh này mặc dù không có thương tổn lao đang hoạt động nhưng người bệnh có các biểu hiện lâm sàng và CNHH giống hoặc gần giống bệnh cảnh COPD.

Lao Phổi hiện nay có còn nguy hiểm không?

Ngày nay, những biến hóa giải phẫu do di chứng của lao phổi hoàn toàn có thể nhìn thấy rõ, được chứng tỏ bằng chụp cắt lớp vi tính. Có thể chia ra di chứng do : tổn thương nhu mô, tổn thương đường dẫn khí, tổn thương mạch máu ( giãn mạch máu phế quản … ), tổn thương trung thất ( vôi hóa hạch trung thất sau lao … ), tổn thương màng phổi ( vôi hóa, dày dính … ), tổn thương ở thành ngực .
Mối quan hệ giữa tổn thương di chứng lao phổi đến chức năng hô hấp đã được chăm sóc từ rất lâu. Năm 1846, Hutchinson đã nói về sự suy chức năng hô hấp trong chẩn đoán bệnh lao. Sự suy giảm chức năng hô hấp tiến triển mạnh nhất sau 6 tháng triển khai xong liệu trình điều trị. Và sự suy giảm này có mối đối sánh tương quan thuận với mức độ tổn thương lao và số lần bệnh nhân điều trị lao .
Trên quốc tế đã có nhiều nghiên cứu và điều tra nhìn nhận mối quan hệ này và 1 số ít tác giả đã đưa ra Kết luận là 60 % số người bệnh lao sau khi điều trị đều có suy giảm chức năng hô hấp ở cả 3 dạng : RLTK ùn tắc, hạn chế và hỗn hợp. Trong đó sự thông dụng của RLTK ùn tắc trên bệnh nhân đã điều trị lao phổi từ 28 % – 68 %. RLTK ùn tắc mạn tính đường dẫn khí hoàn toàn có thể Open rất sớm hoặc ở quy trình tiến độ di chứng của lao phổi, mặc dầu bệnh nhân điều trị thành công xuất sắc. RLTK ùn tắc Open sau lao phổi, đặc biệt quan trọng là ở bệnh nhân phát hiện muộn và bị tổn thương nhu mô rộng, nhất là có kèm theo hút thuốc lá. Ngày nay, nó được công nhận là một trong căn nguyên cho sự ngày càng tăng số lượng người bệnh mắc COPD .
Suy giảm và rối loạn CNHH của người bệnh thuộc nhóm này gồm có :
– RLTK hạn chế .
– RLTK hỗn hợp ( RLTK hạn chế và RLTK ùn tắc ) .

1. Một số điểm lưu ý:

Phục hồi chức năng

PHCNHH so với người bệnh lao phổi là thiết yếu, nhằm mục đích tránh hậu quả và di chứng của bệnh, do đặc trưng của sinh bệnh học, chỉ định PHCNHH trong lao phổi phải dựa trên nguyên tắc sau :
– Chỉ mở màn rèn luyện khi AFB đờm đã được âm hóa .
– Người bệnh đã điều trị hóa trị liệu theo phác đồ của Chương trình chống lao vương quốc tối thiểu sau 2 tháng trở lên .
– Khi tổn thương trên phim X-quang phổi được coi là ổn định nghĩa là không còn tổn thương loét đang tiến triển. tổn thương sẽ được coi là xơ hóa. Điều quan trọng là phải có Kết luận của bác sĩ chuyên khoa từ trước khi điều trị và sau khi điều trị .

2. Chỉ định điều trị PHCN

a. Nhóm có RLTK hạn chế

Chỉ định điều trị bao gồm: kỹ thuật tập thở cơ hoành (thở bụng) là chủ yếu, đây là động tác thở nhằm huy động tối đa sự vận động của cơ hoành.

Người bệnh hoàn toàn có thể ngồi, đứng hoặc nằm, tùy theo ý thích và sự thuận tiện của mỗi cá thể. Khi hít vào cố gắng nỗ lực phình bụng ra rất là nhằm mục đích hoạt động sự hạ thấp tối đa của cơ hoành, gây giảm áp lực đè nén trong thành bụng và thành ngực, do đó sẽ kéo vào phổi một lượng dưỡng khí nhiều hơn .
Sau đó đến thì thở ra người bệnh lại thót bụng vào rất là, nhằm mục đích tăng áp lực đè nén trong thành bụng và thành ngực, do đó từ phổi sẽ đẩy được ra ngoài một lượng khí cặn nhiều hơn .
Thời gian tập nên thực thi ngày hai lần : lần 1 vào buổi sáng khi mới ngủ dậy hoàn toàn có thể ở trên giường gần hành lang cửa số có không khí thoáng đãng hoặc ở ngoài sân tùy theo thời tiết và theo sức chịu đựng của người bệnh ; lần thứ 2 tập vào lúc trước khi đi ngủ, thời hạn tập cho một lần không lê dài quá 30 phút. Giữa thời hạn tập hoàn toàn có thể nghỉ 3 đến 5 phút trong trạng thái thư giãn giải trí ( nằm hoặc ngồi trong tư thế duỗi trọn vẹn tổng thể những cơ ) .
Đối với những bệnh nhân có suy hô hấp và già yếu thì việc tập đa phần theo kiểu dưỡng sinh bằng cách hít vào sâu ( theo năng lực của người bệnh ) sau đó cố gắng nỗ lực giữ lại hơi thở đó trong vài giây, và liên tục thở ra lê dài. Việc tập thở so với bệnh nhân sau khi bị lao phổi hay hầu hết những bệnh phổi khác là một chỉ định rất thiết yếu nhằm mục đích kêu gọi lại năng lực thông khí của phổi sau thời hạn bị bệnh đã bị suy giảm đi. Điều đó cần phải được xác lập rõ cho người bệnh hiểu, ý thức được và sẽ trọn vẹn tự giác trong tập luyện chính do sự rèn luyện này hầu hết sẽ đi theo họ suốt đời .

Vận động thể dục liệu pháp.

Ngoài việc tập thở như trên so với người bệnh thì một bài tập thể dục chung cũng nhằm mục đích tăng cường mức độ co và giãn của phổi, và giúp phát tối đa sự hoạt động giải trí của những cơ hô hấp cũng rất là thiết yếu .
Có một điều cần chú ý quan tâm so với người bệnh lao phổi khi có bội nhiễm kèm theo, chỉ định điều trị PHCNHH lúc này gần giống chỉ định như điều trị đợt cấp của nhóm bệnh nung mủ phổi phế quản. Các kỹ thuật gồm có : hướng dẫn ho khạc đờm hiệu suất cao, dẫn lưu tư thế, vỗ rung để tống đờm dịch ra ngoài nhằm mục đích làm thông thoáng đường thở. Đây là một quyết định hành động bởi đứng trước rủi ro tiềm ẩn là sự lan tỏa bệnh do tác động ảnh hưởng vật lý và sự bít tắc đường thở do đờm dịch bội nhiễm dẫn đến rủi ro tiềm ẩn suy hô hấp thì sự giải phóng đường thở sẽ rất quan trọng nên người thầy thuốc cần phải có sự lựa chọn tích hợp điều trị cho tương thích .

Phục hồi chức năng

b. Nhóm có RLTK tắc nghẽn kiểu COPD

Người bệnh thuộc nhóm này được vận dụng điều trị PHCNHH theo chương trình điều trị cho người bệnh COPD .
Thời gian : 8 tuần liên tục với mỗi tuần 3 buổi tập gồm có 2 buổi có hướng dẫn của kỹ thuật viên tại bệnh viện, 1 buổi tập tại nhà theo bài tập định sẵn ( tổng thời hạn là 24 buổi tập trong đó có 16 buổi tập tại bệnh viện và 8 buổi tập tại nhà ). Mỗi buổi tập 1 giờ trong đó tư vấn 15 phút, rèn luyện 45 phút .
Sau 8 tuần, người bệnh cần duy trì tập luyện suốt đời mới bảo vệ những hiệu suất cao lâu bền hơn. Và có sự theo dõi liên tục để cung ứng những tư vấn thiết yếu .

Các thành phần của chương trình:

xem thêm: phục hồi chức năng sau mổ gan

“Nguồn: tamanhhospital”

 

TIN LIÊN QUAN

Loại rau có tác dụng phòng chống ung thư, ngăn ngừa bệnh tim mạch

kienthuc

9 lưu ý quan trọng giúp tránh đột quỵ trong mùa lạnh

kienthuc

Các bệnh cần phục hồi chức năng

kienthuc