Phục hồi chức năng rối loạn nuốt ở người lớn

Phục hồi chức năng rối loạn nuốt ở người lớn

Nguyên nhân

 

Khó nuốt được phân loại thành miệng-hầu và thực quản, tùy theo nơi tình trạng này xảy ra.

Khó nuốt miệng-hầu

 

Khó nuốt miệng-hầu là tình trạng khó đưa thức ăn đồ uống từ vùng miệng-hầu vào thực quản; đó là do chức năng bất thường gần với thực quản. Bệnh nhân thường phàn nàn về việc khó nuốt, trào ngược lên mũi và hít phải vào khí quản sau đó là ho.

 

Thông thường nhất là khó nuốt miệng-hầu xảy ra ở những bệnh nhân có tình trạng thần kinh hoặc các tình trạng bất thường ở cơ gây ảnh hưởng đến cơ xương

 

Khó nuốt ở thực quản

 

Khó nuốt ở thực quản là tình trạng khó đưa thức ăn xuống thực quản. Nguyên nhân gây ra là do rối loạn nhu động hoặc tắc nghẽn cơ học

Rối loạn nuốt là phải nỗ lực lê dài thời hạn để đưa thức ăn hoặc nước từ miệng xuống dạ dày. Rối loạn nuốt hoàn toàn có thể kèm theo đau, một số ít trường hợp người bệnh không hề nuốt được gây tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất người bệnh như suy dinh dưỡng và mất nước, viêm phổi do hít sặc, nếu có thêm bệnh phổi mạn tính thì làm cho bệnh càng trầm trọng hơn, hoàn toàn có thể dấn đến không thở được và thậm chí tử vong. Rối loạn nuốt hoàn toàn có thể làm tăng gánh nặng cho người chăm nom và làm ảnh hưởng tác động nhiều đến đời sống hoạt động và sinh hoạt của người bệnh và mái ấm gia đình .
Phục hồi chức năng cho bệnh nhân rối loạn nuốt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai
Nuốt là một hoạt động giải trí nửa tự động hóa có chính sách rất phức tạp gồm có tiến trình miệng ( nhai, tạo viên, đưa thức ăn về phía gốc lưỡi ) ; quá trình hầu ( đẩy thức ăn qua ngã tư hầu họng, đây là tiến trình trọn vẹn tự động hóa, rối loạn nuốt đa phần là ở quá trình này, khoang miệng đóng kín, lỗ mũi sau đóng kín, thanh quản bị kéo lên trên và ra trước bởi cơ cổ, nắp thanh môn đóng ngăn thức ăn đi vào thanh quản, ngưng thở, thức ăn đi qua hầu ) ; quy trình tiến độ thực quản ( thức ăn xuống thực quản và dạ dày ).
Việc thăm khám lâm sàng rối loạn nuốt gồm có : nhìn nhận tổn thương thần kinh sọ, cấu trúc khuôn mặt, chức năng những cơ, trấn áp đầu cổ, nhận thức và tiếp xúc, những chỉ số sống sót gồm có nhịp tim, nhịp thở, độ bão hòa oxy, hiệu suất cao mỗi lần nuốt thức ăn hay nước uống, tần suất nuốt nước bọt, có chảy dãi hay không, năng lực ho .

Mục tiêu

phục hồi chức năng nuốt là bảo vệ dinh dưỡng và nước cho người bệnh, xác lập giải pháp cho ăn, giảm thiêu nguy cơ biến chứng phổi, giảm gánh nặng chăm nom, nâng cao chất lượng đời sống của người bệnh và mái ấm gia đình. Nguyên tắc phục hồi chức năng nuốt là phục hồi lại chức năng nuốt thông thường ( tạo ra sự biến hóa lâu dài hơn bằng những bài tập ), kiểm soát và điều chỉnh độ đặc lỏng của thức ăn và kiểm soát và điều chỉnh hành vi ẩm thực ăn uống của người bệnh ( bù trừ đề đạt tiềm năng trước mắt là bảo vệ bảo đảm an toàn trong quy trình cho ăn ) .

Người nhà cần lưu ý gì khi chăm sóc bệnh nhân?

– Thức ăn, thức uống: Thức ăn cần được cắt nhỏ, nấu mềm, lỏng. Nếu người bệnh nhai khó, nuốt khó, thức ăn cần phải được xay nhuyễn. Đối với người bệnh ho sặc, thức uống cần được chế biến đặc hơn do chất lỏng chảy nhanh hơn, khiến bệnh nhân dễ sặc hơn.

Cần tránh các loại thức ăn: Thức ăn khô, kích thước lớn, có nhiều sợi xơ, dai, khó cắn, khó nhai.Thức ăn rời rạc thành từng miếng nhỏ.Thức ăn dễ dính vào răng, nướu và đọng lại trong má như bánh, kẹo dừa.

Tư thế ăn uống: Người bệnh cần ngồi thẳng khi ăn, uống thuốc, súc miệng. Nếu người bệnh không thể tự ngồi, người chăm sóc nên quay đầu giường lên cao hoặc đỡ người bệnh xuống ghế có dựa lưng và chỗ đỡ tay, sử dụng gối chêm để hỗ trợ tư thế đúng và thoải mái. Tư thế tốt nhất là vuông góc ở hông, đầu gối và cổ chân, với bàn chân chạm sàn hoặc để trên bục nếu ngồi trên giường cao, không nên để chân lơ lửng. Người bệnh cần ngồi hoặc đi tới lui sau khi ăn 30 phút để tránh trào ngược.

Thực hiện quy tắc an toàn: Chỉ ăn uống khi tỉnh táo. Ăn, uống chậm, từng muỗng, từng ngụm nhỏ. Nuốt 2-3 lần cho hết trước khi ăn, uống muỗng tiếp theo.  Để thức ăn ở phía bên môi và lưỡi mạnh (bên yếu là bên thức ăn bị chảy ra ngoài). Không nói khi đang nhai và nuốt. Nếu người bệnh khó mở miệng, người chăm sóc dùng tay hỗ trợ môi, hàm, cằm của người bệnh. Nhắc người bệnh nuốt nước bọt hoặc nhổ ra. Khi người bệnh ngậm lâu, người chăm sóc nhắc người bệnh nuốt bằng lời nói hoặc bằng động tác sờ vào 2 bên má người bệnh.

Môi trường ăn uống: Đủ ánh sáng. Trong khi ăn, cần tránh các yếu tố gây xao lãng như tivi, radio và đông người làm người bệnh mất tập trung. Người chăm sóc cần động viên, khuyến khích, kiên nhẫn và giữ bầu không khí thoải mái, vui vẻ.

Vệ sinh miệng: Vệ sinh miệng có vai trò rất quan trọng đối với người bệnh có rối loạn nuốt, các chất bẩn đóng trong miệng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Cần vệ sinh miệng cho người bệnh sau khi ăn. Nếu người bệnh không thể đánh răng và súc miệng thì cần rơ miệng để làm sạch răng, lưỡi và 2 bên má. Không sử dụng mật ong vì dễ gây sâu răng và phát triển vi khuẩn. Không dùng nước súc miệng có cồn vì sẽ làm khô miệng, dễ gây tình trạng viêm và nhiễm trùng cho người bệnh.

xem thêm: phục hồi chức năng cho người bị gãy tay như thế nào

“Nguồn: Vinmec”

TIN LIÊN QUAN

Phục hồi chức năng sau phẫu thuật chấn thương tái tạo dây chằng chéo trước

kienthuc

9 bài thuốc dân gian trị bệnh gout hiệu quả, dễ kiếm

kienthuc

1 số bài thuốc gia truyền chữa bướu cổ bằng cây thuốc nam vô cùng hiệu quả.

kienthuc