10+ Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não

Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não

Theo BSCKII Hoàng Xuân Trường – Giám đốc Bệnh viện Phục hồi Chức năng Tỉnh TP Lạng Sơn, di chứng sau đột quỵ não thường rất nặng nề, phục hồi chức năng là cách duy nhất để bệnh nhân sớm hòa nhập vào xã hội. Thời gian vàng phục hồi tốt nhất cho bệnh nhân sau đột quỵ nên mở màn càng sớm càng tốt, tiến triển nhiều nhất sẽ xảy ra trong khoảng chừng 6 tháng đầu. Sau đột quỵ não, bệnh nhân cần được can thiệp sớm, đúng cách, kiên trì và liên tục .

Phục hồi chức năng

Bệnh nhân TBMMN đang tập vận động trị liệu với dụng cụ trợ giúp

Tuy nhiên đến nay, với sự tăng trưởng của khoa học, quốc tế có nhiều bước tiến vượt bậc kể cả trong ngành phục hồi chức năng. Tại Bệnh viện Phục hồi chức năng lạng Sơn tiến hành phục hồi chức năng đa phần cho người lớn và người cao tuổi, với nhiều chuyên ngành từ phục hồi chức năng do những bệnh lý về thần kinh như đột quỵ não, những bệnh nhân phục hồi chức năng sau ung thư, hô hấp, tim mạch, đến phục hồi chức năng cho những bệnh lý về cơ xương khớp, thần kinh …

Đột quỵ não là gì?

Đột quỵ não là căn bệnh thường gặp, đặc biệt quan trọng di chứng sau đột quỵ rất nặng nề. Chính cho nên vì thế đột quỵ được xếp vào loại tổn thương đa khiếm khuyết, tức là khi bị đột quỵ, người bệnh không chỉ bị ảnh hưởng tác động tới chức năng hoạt động, mà cả tâm ý, nhận thức, ngôn từ … đều sẽ bị tác động ảnh hưởng. Tuy nhiên, những tác động ảnh hưởng sau đột quỵ nặng hay nhẹ còn nhờ vào vào vị trí tổn thương, mức độ tổn thương, bệnh nhân có được cấp cứu đúng cách không, có được đưa đến cơ sở y tế kịp thời hay không … .

Hồi phục chức năng có những nguyên tắc nào không

Nguyên tắc của PHCN sau đột quỵ là cần phải can thiệp sớm, đúng cách, kiên trì, liên tục. Bản thân người thân trong gia đình và người bệnh đột quỵ thường lúng túng khi tập hoạt động sẽ bị tái phát hoặc bị chảy máu não trở lại, có người nằm kiêng tuyệt đối trên giường 5-6 tháng như vậy sẽ mất thời hạn vàng để phục hồi chức năng. Hiện nay những khuyến nghị mới nhất trên quốc tế khuyến nghị, bệnh nhân sau đột quỵ não cần phải tập phục hồi chức năng ngay khi không thay đổi, thậm chí còn ngay khi còn nằm trên giường bệnh, 3-4 ngày sau đột quỵ bác sĩ đã khuyến nghị tập PHCN .

Tuy nhiên nếu bệnh nhân đến bệnh viện điều trị kịp thời, tập luyện sớm, đúng cách, sau 4-6 tuần tập luyện, có tới 70-80 % bệnh nhân hoàn toàn có thể tự đi lại với sự tương hỗ của người khác hoặc dụng cụ tương hỗ. “ Mốc thời hạn bệnh nhân tiến triển rõ ràng nhất là trong 3 tháng đầu sau đột quỵ, năng lực phục hồi sẽ chậm dần đến tháng thứ 6 và gần như thành 1 đường thẳng không thay đổi sau 1 năm, lúc đó chúng tôi gọi là di chứng sau đột quỵ ”, BSCKII chuyên ngành PHCN Hoàng Xuân Trường cho biết : người bị đột quỵ tập luyện sai dẫn đến hậu quả xấu .

Bác sĩ đã từng tận mắt chứng kiến nhiều trường hợp phục hồi rất kỳ diệu. Lúc mới nhập viện, bệnh nhân gần như chỉ nằm trên giường, luôn cần người tương hỗ, nhưng chỉ sau vài tháng tập luyện đúng cách, bệnh nhân đã đi lại được. Tại Bệnh viện PHCN tỉnh TP Lạng Sơn, bệnh nhân được tập luyện chuyên nghiệp và bài bản, thành viên hóa trong từng bài tập tùy theo tổn thương, mức độ bệnh, thể trạng của bản thân mỗi người .

Đặc biệt việc phối hợp nhiều giải pháp điều trị trong tập luyện rất quan trọng, như tích hợp hoạt động trị liệu, hoạt động giải trí trị liệu ( chi trên hoặc nhận thức ), phối hợp với ngôn từ trị liệu trong trường hợp bệnh nhân bị rối loạn ngôn từ, rối loạn chức năng nuốt, tâm ý trị liệu, hoặc phối hợp với những chuyên viên chỉnh hình phong cách thiết kế những nẹp tương hỗ bệnh nhân hoạt động … Cần can thiệp đa mô thức để PHCN cho người bệnh .

Vì vậy chúng tôi khuyến nghị những bệnh nhân có những yếu tố về những bệnh mà chúng tôi đã nói ở trên cần đến ngay Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh TP Lạng Sơn, số 78, đường Lê Hồng Phong, P. Tam Thanh, Thành phố Thành Phố Lạng Sơn để được khám và điều trị kịp thời

“Nguồn: Tổng hợp từ Internet”

xem thêm: cần làm gì khi bị tai biến mạch máu não

TIN LIÊN QUAN

Hướng dẫn phục hồi chức năng sau chấn thương sọ não

kienthuc

7 cách trị ho cho bà bầu hiệu quả và an toàn

kienthuc

Ù tai_1 số bài thuốc cổ phương chữa ù tai

kienthuc