10+ Tổng quan về Phục hồi chức năng – Đối tượng Đặc biệt

Tổng quan về Phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng nhằm mục đích tạo điều kiện kèm theo phục hồi sau khi có thực trạng mất chức năng. Tình trạng mất chức năng hoàn toàn có thể do gãy xương, cắt cụt, đột qụy hoặc những bệnh lý thần kinh khác, viêm khớp, suy tim, hoặc bất động lê dài ( sau một số ít bệnh lý hoặc sau phẫu thuật ). Phục hồi chức năng gồm có

Phục hồi chức năng nhằm mục đích tạo điều kiện kèm theo phục hồi sau khi có thực trạng mất chức năng.

Đối với một số bệnh nhân, mục tiêu là phục hồi chức năng về mức độ hoàn toàn, không hạn chế; trong khi đối với những bệnh nhân khác, mục tiêu là giúp họ tự chủ một cách nhiều nhất trong các hoạt động sinh hoạt hằng ngày (ADLs). Kết quả phục hồi phụ thuộc vào bản chất của tổn thương và động lực của bệnh nhân. Tiến trình phục hồi có thể diễn ra chậm trên đối tượng bệnh nhân cao tuổi, bệnh nhân cơ lực yếu hoặc bệnh nhân có động lực tập luyện kém.

 

Quá trình phục hồi chức năng diễn ra như thế nào?

Quá trình phục hồi chức năng hoàn toàn có thể mở màn ngày từ quy trình tiến độ cấp trong quy trình chăm nom bệnh nhân. Các bệnh viện hoặc những đơn vị chức năng phục hồi chức năng thường đưa ra những liệu trình điều trị nâng cao và tích cực ; những liệu trình này nên được xem xét đưa ra với những bệnh nhân có năng lực phục sinh tốt, chịu phối hợp và dung nạp được với những liệu pháp điều trị tích cực ( thường là, ≥ 3 giờ / ngày ).

Nhiều viện dưỡng lão có những chương trình chăm nom ít tích cực hơn ( thường từ 1 đến 3 giờ / ngày, 5 ngày / tuần ), nhưng lê dài hơn, do đó, nó tương thích hơn cho những bệnh nhân ít năng lực chịu đựng hơn ( bệnh nhân yếu hoặc cao tuổi ). Các chương trình phục hồi chức năng ít phong phú với thời lượng ít hơn tỏ ra thích hợp hơn trong môi trường tự nhiên điều trị ngoại trú, hoặc tại nhà, và do đó tương thích với nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, chương trình phục hồi chức năng ngoại trú hoàn toàn có thể tương đối sâu xa ( vài giờ / ngày, 5 ngày / tuần ) .

Phương pháp tiếp cận bệnh nhân

Phương pháp tiếp cận đa chiều là chiêu thức tốt nhất, vì thực trạng khuyết tật hoàn toàn có thể dẫn tới nhiều yếu tố ( trầm cảm Các rối loạn trầm cảm, thiếu động lực trong phục hồi những khiếm khuyết, những vấn đề tài chính ). Vì vậy, bệnh nhân hoàn toàn có thể cần tư vấn tâm ý và nhận trợ giúp từ những nhân viên cấp dưới xã hội hoặc những bác sĩ tâm ý. Ngoài ra, những thành viên trong mái ấm gia đình hoàn toàn có thể cần sự trợ giúp trong việc học cách kiểm soát và điều chỉnh lối sống theo thực trạng tàn tật của bệnh nhân, và làm thế nào để giúp sức bệnh nhân.

Giới thiệu

Để khởi đầu liệu trình phục hồi chức năng chuẩn, bác sĩ phải viết giấy trình làng / đơn thuốc tới bác sĩ chuyên khoa phục hồi chức năng, bác sĩ trị liệu, hoặc TT phục hồi chức năng. Giấy chuyển / đơn thuốc nên nêu rõ chẩn đoán và tiềm năng điều trị. Chẩn đoán hoàn toàn có thể nêu đơn cử tổn thương ( ví dụ, sau đột quỵ bán cầu não trái, di chứng liệt nửa người phải ) hoặc diễn đạt về mặt chức năng ( Yếu do nằm lâu ).

Các tiềm năng nên đơn cử nhất hoàn toàn có thể ( ví dụ :, tập luyện sử dụng chi giả Tổng quan về chi giả, tối đa hóa cơ lực và sức bền tổng thể và toàn diện ). Đôi khi có những hướng dẫn mơ hồ ( ví dụ như nhìn nhận và điều trị phục hồi chức năng ) được gật đầu, nhưng chúng không giúp ích tốt nhất cho bệnh nhân, và hoàn toàn có thể bị phủ nhận với nhu yếu hướng dẫn đơn cử hơn. Các bác sĩ không quen với việc viết giấy chuyển tới chuyên khoa phục hồi chức năng hoàn toàn có thể hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa phục hồi chức năng .

Mục tiêu điều trị

Đánh giá bắt đầu đặt ra những tiềm năng cho phục hồi hoạt động và những chức năng thiết yếu để triển khai những hoạt động giải trí hoạt động và sinh hoạt hằng ngày, gồm có tự chăm nom bản thân ( chải đầu, tắm, mặc quần áo, nhà hàng, đi vệ sinh ), nấu nướng, quét dọn, shopping, quản trị thuốc, quản lý tài chính, sử dụng điện thoại cảm ứng và du lịch.

Bác sĩ chuyên khoa phục hồi chức năng và đội ngũ phục hồi chức năng xác lập những hoạt động giải trí nào hoàn toàn có thể đạt được và những gì là thiết yếu để bệnh nhân hoàn toàn có thể độc lập trong đời sống. Các tiềm năng giúp cải tổ chất lượng đời sống sẽ được bổ trợ sau khi đã có sự tối ưu hóa chức năng cho những hoat động hoạt động và sinh hoạt thường ngày .Tốc độ cải tổ có sự độc lạ giữa những bệnh nhân. Có những liệu trình chỉ lê dài vài tuần ; một số liệu trình khác hoàn toàn có thể lê dài hơn. Một số bệnh nhân đã hoàn thành xong liệu trình bắt đầu vẫn cần những liệu trình bổ trợ.

Các vấn đề giữa bệnh nhân và người chăm sóc

Giáo dục cho bệnh nhân và gia đình là một phần quan trọng của quá trình phục hồi chức năng, đặc biệt khi bệnh nhân được tái hòa nhập cộng đồng. Thông thường, điều dưỡng là người chịu trách nhiệm chính về việc giáo dục này. Bệnh nhân được dạy làm thế nào để duy trì các chức năng mới hồi phục và làm thế nào để giảm thiểu nguy cơ tai nạn (ngã, vết cắt, bỏng) và các thương tật thứ cấp.

Các thành viên trong gia đình được dạy làm thế nào để giúp đỡ bệnh nhân càng tự chủ càng tốt, nhằm tránh tình trạng chăm sóc bệnh nhân quá mức (dẫn tới làm giảm chức năng và tăng phụ thuộc), hoặc bỏ mặc các nhu cầu chính của bệnh nhân (dẫn đến cảm giác bị chối bỏ, có thể gây ra trầm cảm hoặc gây ảnh hưởng tới các chức năng thực thể).

Sự tương hỗ niềm tin đến từ những thành viên trong mái ấm gia đình và bè bạn là thiết yếu. Sự tương hỗ này hoàn toàn có thể dưới nhiều hình thức. Hỗ trợ niềm tin và tư vấn từ những đồng nghiệp hoặc từ những cố vấn tôn giáo là không hề thiếu so với một số ít bệnh nhân .

Source: https://kienthucsuckhoe.vn
Category: SỐNG KHỎE

“Nguồn: giaan115”

TIN LIÊN QUAN

Ù tai_1 số bài thuốc cổ phương chữa ù tai

kienthuc

Chữa rết cắn hiệu quả bằng 12 bài thuốc dân gian

kienthuc

Phục hồi chức năng gãy thân xương cánh tay

kienthuc