1 Số BàiTập Vật Lý Trị Liệu Cho trẻ Em bại não, vẹo cơ, chậm phát triển

Tập Vật Lý Trị Liệu Bại não, trẻ chậm phát triển vận động

Bại não là thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm những rối loạn thần kinh TW tác động ảnh hưởng đến sự trấn áp hoạt động, tư thế, giác quan, tinh thần và hành vi, gây nên do tổn thương não không tiến triển xảy ra vào quá trình trước, trong và sau khi sinh cho đến 2 tuổi .Tần xuất : Bại não thường ít khi được chẩn đoán sớm trước 2 tuổi. Với lứa tuổi trên 3 thì tần suất bại não vào khoảng chừng 2-3 trường hợp / 1000 trẻ. Đây là một tỷ suất khá cao so với một bệnh mạn tính .

Trẻ bại não bị khiếm khuyết nhiều chức năng khác nhau tùy thuộc mức độ tổn thương của não, trong đó hai chức năng bị tổn thương nhiều nhất là khả năng vận động và khả năng giao tiếp xã hội.

Tập Vật Lý Trị Liệu Cho trẻ Em bại não, vẹo cơ, chậm phát triển....

NGUYÊN NHÂN:

Do những tổn thương não trước, trong và sau sanh :

1. Sinh non : nguyên nhân hàng đầu gây bại não ở Mỹ chiếm 40-50 %. Tuổi thai 32-37 tuần nguy cơ bại não tăng gấp 5 lần, dưới 28 tuần nguy cơ co thể tăng lên gấp 50 lần.

2. Đa thai: sanh đôi nguy cơ bại não tăng gấp 4 lần, sanh ba nguy cơ này gấp 18 lần.

3. Đủ tháng :
– Mẹ bị nhiễm khuẩn trước sanh.
– Bất thường của não.
– Sanh ngạt.
– Vàng da nhân.
– Rối loạn chuyển hoá.

4. Sau sanh :
– Viêm não, màng não.
– Chấn thương.
– Xuất huyết não.

BIỂU HIỆN LÂM SÀNG:

– Rối loạn hoạt động và không bình thường tư thế biểu lộ ở nhiều mức độ khác nhau từ mức độ nhẹ như khó khăn vất vả trong những cử động phức tạp ( cằm, nắm, viết … ) đến mức độ nặng như co cứng cơ, co thắt, múa vờn, loạn hoạt động, mất cân đối trong hoạt động và mất phối hợp hoạt động, liệt một chân, hai chân, nửa người hay tứ chi từ nhẹ đến nặng .

– Chậm tăng trưởng tinh thần : 1/3 những trường hợp bại não kèm chậm tăng trưởng tinh thần trung bình – nặng, 1/3 kèm chậm tăng trưởng tinh thần nhẹ, còn lại tăng trưởng tinh thần thông thường .

– Rối loạn hành vi, nhìn kém, giảm thính lực, khó nói, khó ăn, tiếp xúc kém .

– Múa vờn .– Dấu hiệu giúp phát hiện sớm bại não :

NGHI NGỜ BẠI NÃO NẾU TRẺ KHÔNG ĐẠT ĐƯỢC NHỮNG KỸ NĂNG THEO TUỔI SAU ĐÂY:

– Ngồi một mình: 6-10 tháng.
– Tiếng bập bẹ, bi bô: 6-8 tháng.
– Bò, trườn: 9-12 tháng.
– Cầm, nấm bằng ngón tay,cầm bình sữa: 9-12 tháng.
– Tự đi: 12-18 tháng.
– Phát âm hơn hai từ “ba ba, má má”: 12-18 tháng.
– Đi lên, đi xuống cầu thang: 24-36 tháng.
– Mang dép, lật sách: 24-30 tháng.

Không có một tiêu chuẩn vàng nào để chẩn đoán bại não,càng nhiều yếu tố càng ủng hộ chẩn đoán.
Theo Farber, Friedmen, Steinfeld dấu hiệu bại não:

– 4 tháng tuổi: không chơi với bàn tay.
– 6 tháng tuổi: đầu thụt lại đằng sau.
– 6 tháng tuổi: không lật hai chiều.
– 8 tháng tuổi: không ngồi được khi đặt
– 12 tháng tuổi: không bò.

vat ly tri lieu chua veo co

Các biện pháp điều trị và phục hồi chức năng cho trẻ em

Điều trị bại não cần có sự phối hợp của nhiều chuyên ngành khác nhau, cùng phối hợp với trẻ và mái ấm gia đình nhằm mục đích vạch ra được một kế hoạch đơn cử thích hợp. Điều trị bại não nhằm mục đích giúp trẻ đạt được năng lực trí tuệ cũng như hoạt động tối đa hoàn toàn có thể có chứ không hề lấy lại được những năng lực đã mất để thành một đứa trẻ trọn vẹn thông thường .

Vật Lý Trị Liệu:Trẻ thường được bắt đầu bằng vật lý trị liệu ngay sau khi được chẩn đoán. Điều trị này làm tăng kỹ năng vận động của trẻ như ngồi, đi, cải thiện lực cơ và phòng ngừa sư co kéo biến dạng cơ (cơ bị co rút có thể giới hạn vận động của các khớp).

Đôi khi trẻ cần được sử dụng những dụng cụ như nẹp, máng hoặc bó bột để ngừa co rút cơ và cải tổ chức năng của chân và tay. Nếu thực trạng co rút cơ quá nặng, trẻ cần được phẫu thuật chỉnh hình để làm dài cơ bị bệnh .

Phục hồi chức năng : Đây là giải pháp quan trọng nhất, giúp trẻ hoàn toàn có thể hoạt động được, triển khai được những việc làm tự ship hàng. Đối với trường hợp nặn điều trị hoàn toàn có thể hướng đến tiềm năng cao hơn như tiếp xúc, đi dạo, và cả học tập nữa .

Điều quan trọng quyết định hành động sự thành công xuất sắc của điều trị là vai trò của cha mẹ hoặc người chăm nom trẻ. Nếu những đối tượng người dùng này tin cậy, quyết tâm và có những kỹ năng và kiến thức cơ bản cũng như kỹ năng và kiến thức thực hành thực tế thì đứa trẻ có nhiều năng lực đạt được những tân tiến lớn nhằm mục đích giảm sự chịu ràng buộc của trẻ vào người khác, bảo vệ cho trẻ một đời sống gần với thông thường. Phục hồi chức năng cho trẻ bại não cần tổng lực, gồm có những giải pháp :

– Vận động trị liệu: Sử dụng các bài tập vận động tùy theo thể bệnh để giúp trẻ giảm các mẫu vận động bất thường, tăng khả năng vận động bình thường.

– Hoạt động trị liệu : Sử dụng những bài tập hoạt động giải trí trị liệu, những game show giúp trẻ hoàn toàn có thể triển khai được những hoạt động giải trí theo sự tăng trưởng của lứa tuổi .

– Ngôn ngữ trị liệu : Giúp trẻ trấn áp những cơ của lưỡi, hàm, tập phát âm được. Ngôn ngữ trị liệu cần được triển khai trước tuổi trẻ đến trường và liên tục trong suốt thời hạn đi học .

– Chăm sóc : Trẻ nhỏ cần có chính sách chăm nom đặc biệt quan trọng, phân phối đủ dinh dưỡng, đủ ánh sáng, được tiếp xúc với những trẻ khác và người lớn .Nếu được điều trị, phần nhiều trẻ em bại não hoàn toàn có thể cải tổ đáng kể được những năng lực của mình. Mặc dù những triệu chứng hoàn toàn có thể đổi khác theo thời hạn nhưng theo như định nghĩa thì bại não là một căn bệnh không tiến triển, vì vậy nếu người bệnh ngày càng yếu đi thì nguyên do hoàn toàn có thể là do một yếu tố nào khác chứ không phải là do bại não

– Cần phải thực thi sớm với sự tham gia của người thân trong gia đình bệnh nhân để việc điều trị được liên tục .

– Có nhiều giải pháp được yêu cầu, nhưng dù chiêu thức nào cũng phải có một chương trình vừa đủ bào gồm : phục hồi những rối loạn hoạt động như làm bớt co cứng, múa vờn hay rối loạn trương lực cơ, tập luyện năng lực điều khiển và tinh chỉnh tự chủ, điều trị những rối loạn thính giác, thị giác, động kinh nếu có .

– Tập luyện chức năng cho trẻ bại não có đặc thù là trẻ chưa hề biết những động tác mà kỹ thuật viên tập cho trẻ, nên cần triển khai theo trình tự tăng trưởng hoạt động của trẻ thông thường

Source: https://kienthucsuckhoe.vn
Category: SỐNG KHỎE

“Nguồn: Tổng hợp từ Internet”

TIN LIÊN QUAN

Phục hồi chức năng thận bằng chế độ dinh dưỡng

kienthuc

Những cây thuốc nam chữa yếu sinh lý hiệu quả nhất

kienthuc

Bệnh nhân mổ u não bao lâu thì bình phục?

kienthuc