Chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật theo quy định?

Theo quy định của pháp lý nước ta ; thì có rất nhiều những loại trợ cấp phụ cấp ; tuy nhiên có lẽ rằng phụ cấp ô nhiễm nguy hại dành cho những lao động thao tác trong môi trường tự nhiên nặng nhọc ; ô nhiễm ; nguy khốn là được chăm sóc nhất. Bởi lẽ đây là 1 khoản tiền bù đắp xứng danh dành cho những người lao động đã bỏ sức lực lao động ; sức khỏe thể chất góp sức cho việc làm. Nhưng có vẻ như chỉ có khoản phụ cấp đó là chưa đủ so với công sức của con người của họ ; nên pháp lý đã có sự quy định về chính sách bồi dưỡng bằng hiện vật. Vậy chính sách này được biểu lộ đơn cử như thế nào ?

Mời bạn đọc cùng Luật sư X khám phá về yếu tố Chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật theo quy định ?

Căn cứ pháp lý

Thông tư 25/2013/TT-BLĐTBXH

Nội dung tư vấn

Chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật là gì

Chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật là việc thông qua sử dụng một số hiện vật có giá trị dinh dưỡng cao; nhằm tác dụng giảm bớt hậu quả của các yếu tố độc hại mà những người lao động phải đối mặt trong môi trường làm việc có yếu tố nguy hiểm; độc hại.

Những hiện vật bồi dưỡng thường là trứng ; sữa, hoa quả ; … những mẫu sản phẩm này dễ sử dụng và có tính năng tốt trong việc tăng sức đề kháng của khung hình người lao động ; phòng ngừa những rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh nghề nghiệp .
Đây là một quy định có tính nhân văn cao của luật lao động lúc bấy giờ ; quy định này không chỉ góp thêm phần bảo vệ sức khỏe thể chất cho người lao động ; mà còn tạo điều kiện kèm theo cho người sử dụng lao động có thời cơ chăm nom ; chăm sóc hơn đến người lao động của mình trải qua những hành vi tuy đơn thuần nhưng rất là ý nghĩa .

Điều kiện hưởng chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật

Căn cứ Điều 2 Thông tư 25/2013 / TT-BLĐTBXH ; Người lao động được hưởng chính sách bồi dưỡng bằng hiện vật khi có đủ những điều kiện kèm theo sau :

 • Làm các nghề; công việc thuộc danh mục nghề; công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại; nguy hiểm và nặng nhọc, độc hại; nguy hiểm do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành tại Thông tư 15/2016/TT-BLĐTBXH;
 • Đang làm việc trong môi trường lao động có ít nhất một trong các yếu tố nguy hiểm; độc hại không đạt tiêu chuẩn vệ sinh cho phép; theo quy định của Bộ Y tế hoặc trực tiếp tiếp xúc với các nguồn gây bệnh truyền nhiễm.

Việc xác lập những yếu tố quy định tại này phải được triển khai bởi đơn vị chức năng đủ điều kiện kèm theo đo ; kiểm tra môi trường tự nhiên lao động .
Việc đo những giá trị vi khí hậu trong thiên nhiên và môi trường lao động thực thi theo quy định tại Thông tư số 26/2016 / TT-BYT về Quy chuẩn kỹ thuật vương quốc về vi khí hậu-Giá trị được cho phép vi khí hậu tại nơi thao tác .

Mức hưởng chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật

Mức bồi dưỡng :
Căn cứ Điều 2 Thông tư 25/2013 / TT-BLĐTBXH ; Bồi dưỡng bằng hiện vật được tính theo định suất hàng ngày và có giá trị bằng tiền tương ứng theo những mức sau :

 • Mức 1: 10.000 đồng;
 • Mức 2: 15.000 đồng;
 • Mức 3: 20.000 đồng;
 • Mức 4: 25.000 đồng.

Mức bồi dưỡng đơn cử so với từng người lao động được xác lập như sau :

 • Đối với người lao động đủ các điều kiện theo quy định; nếu làm việc từ 50% thời giờ làm việc bình thường trở lên của ngày làm việc; thì được hưởng cả định suất bồi dưỡng; nếu làm dưới 50% thời giờ làm việc bình thường của ngày làm việc; thì được hưởng nửa định suất bồi dưỡng theo quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này;
 • Trong trường hợp người lao động làm thêm giờ; định suất bồi dưỡng bằng hiện vật được tăng lên tương ứng với số giờ làm thêm theo nguyên tắc trên;
 • Người sử dụng lao động xem xét, quyết định việc thực hiện bồi dưỡng bằng hiện vật ở mức 1 (10.000 đồng) đối với người lao động làm các công việc không thuộc danh mục nghề; công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại; nguy hiểm và nặng nhọc, độc hại; nguy hiểm do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành; nhưng đang làm việc trong môi trường lao động có ít nhất một trong các yếu tố nguy hiểm; độc hại không đạt tiêu chuẩn vệ sinh cho phép hoặc trực tiếp tiếp xúc với các nguồn gây bệnh truyền nhiễm.

Nguyên tắc của chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật

Căn cứ Điều 3 Thông tư 25/2013 / TT-BLĐTBXH ; có những nguyên tắc sau :

 1. Việc tổ chức bồi dưỡng bằng hiện vật phải thực hiện trong ca hoặc ngày làm việc; bảo đảm thuận tiện và vệ sinh.
 2. Không được trả bằng tiền; không được trả vào lương (gồm cả đưa vào đơn giá tiền lương) thay cho hiện vật bồi dưỡng.
 3. Mức hưởng chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật được thực hiện như phân tích trên
 4. Trường hợp do tổ chức lao động không ổn định; không thể tổ chức bồi dưỡng tập trung tại chỗ được (ví dụ: làm việc lưu động, phân tán, ít người); người sử dụng lao động phải cấp hiện vật cho người lao động để người lao động có trách nhiệm tự bồi dưỡng theo quy định. Trong trường hợp này; người sử dụng lao động phải lập danh sách cấp phát; có ký nhận của người lao động; thường xuyên kiểm tra việc thực hiện bồi dưỡng của người lao động.
 5. Chi phí bồi dưỡng bằng hiện vật được hạch toán vào chi phí hoạt động thường xuyên; chi phí sản xuất kinh doanh của cơ sở lao động và là chi phí hợp lý khi tính thuế; nộp thuế thu nhập doanh nghiệp của cơ sở lao động theo quy định hiện hành của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp; riêng đối với các đối tượng là học sinh; sinh viên thực tập, học nghề; tập nghề thuộc cơ quan nào quản lý thì cơ quan đó cấp kinh phí.
 6. Người lao động làm việc trong các ngành; nghề đặc thù được hưởng chế độ ăn định lượng theo quy định của Chính phủ; sẽ không được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật theo quy định này.

Có thể bạn quan tâm

Như vậy ; hoàn toàn có thể hiểu chính sách bồi dưỡng bằng hiện vật là chính sách được hưởng những hiện vật có giá trị dinh dưỡng cao nhằm mục đích bồi dưỡng sức khỏe thể chất ; được vận dụng cho những người lao động nhất định. Căn cứ vào Thông tư 25/2013 / TT-BLĐTBXH việc thực thi chính sách bồi dưỡng bằng hiện vật có 4 mức bồi dưỡng đơn cử vận dụng với những đối tượng người tiêu dùng khác nhau ; và chính sách này phải tuân theo những nguyên tắc nhất định .

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư X. Hãy liên hệ qua số điện thoại: 0833.102.102

FB: www.facebook.com/luatsux

Tiktok : https://www.tiktok.com/@luatsux
Youtube : https://www.youtube.com/Luatsux

Câu hỏi thường gặp

Phụ cấp độc hại nguy hiểm là gì? Phụ cấp ô nhiễm, nguy hại được hiểu là khoản phụ cấp mà người sử dụng lao động dành cho người lao động ; nhằm mục đích bù đắp một phần tổn hại về sức khỏe thể chất, niềm tin ; thậm chí còn là sự suy giảm năng lực lao động. Đây là khoản phụ cấp vận dụng so với người lao động làm việc làm trong điều kiện kèm theo có yếu tố nguy khốn ; ô nhiễm ; và tùy thuộc vào từng đối tượng người dùng lao động và từng việc làm khác nhau mà khoản phụ cấp sẽ khác nhau. Lao động nữ được hưởng trợ cấp thai sản một lần khi sinh con như thế nào?

Khoản trợ cấp một lần khi sinh con được quy định tại Điều 38 của Luật Bảo hiểm xã hội, cụ thể:
“Lao động nữ sinh con được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con.
Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”
Như vậy, trợ cấp một lần khi sinh con sẽ căn cứ vào tiền lương cơ sở. Cụ thể, hiện tại mức lương cơ sở đang ở mức là 1.490.000 đồng/tháng.

Lao động nữ được hưởng trợ cấp thai sản trong thời gian nghỉ sinh con như thế nào?

Lao động nữ khi sinh con sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Cụ thể, theo Điều 39 của Luật Bảo hiểm xã hội quy định:
“Mức hưởng chế độ thai sản của lao động nữ sinh con mỗi tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.”
Nếu trường hợp lao động nữ chưa tham gia BHXH đủ 6 tháng thì mức hưởng sẽ tính theo bình quân tiền lương các tháng đã đóng BHXH.

5/5 – ( 2 bầu chọn )

TIN LIÊN QUAN

Thực phẩm chức năng Amway và những điều bạn cần biết

kienthuc

1+ Trùng roi – Wikipedia tiếng Việt

kienthuc

Công dụng, cách dùng Châu Chấu

kienthuc