Nghỉ dưỡng sức sau sinh năm 2021 theo quy định pháp luật

Món ngon cho bà bầu

Trong chế độ thai sản, một phần rất quan trọng không thể thiếu là chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh giúp người lao động nữ có thêm thời gian chăm sóc con và phục hồi sức khỏe. Vậy quy định pháp luật năm 2021 quy định như thế nào về chề độ này, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Điều kiện nghỉ dưỡng sức sau sinh

Theo Khoản 1 Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội năm trước nêu rõ :“ Trong khoảng chừng thời hạn 30 ngày đầu thao tác mà sức khoẻ chưa phục sinh thì được nghỉ dưỡng sức, hồi sinh sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày .

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.”

nghỉ dưỡng sức sau sinh

Cụ thể, sau thời hạn nghỉ hưởng chính sách thai sản dưới đây, lao động nữ sẽ được tính để nghỉ dưỡng sức sau sinh :

Nghỉ do sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

  • Thai dưới 05 tuần tuổi : nghỉ 10 ngày
  • Thai từ 05 – 13 tuần tuổi : nghỉ 20 ngày
  • Thai từ 13 – 25 tuần tuổi : nghỉ 40 ngày
  • Thai từ 25 tuần tuổi trở lên : nghỉ 50 ngày

Xem thêm : Thai sản trọn gói

Nghỉ sinh con

Nghỉ dưỡng sức sau sinh tối đa 06 tháng ; trường hợp sinh đôi trở lên thì từ con thứ 2 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng .

Nghỉ do con chết

Nếu con dưới 02 tháng tuổi chết thì mẹ được nghỉ dưỡng sức sau sinh 04 tháng tính từ ngày sinh con .Nếu con từ 02 tháng tuổi trở lên chết thì mẹ được nghỉ dưỡng sức sau sinh 02 tháng tính từ ngày con chết .nghỉ dưỡng sức sau sinh

Mức hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh

Cũng tại Luật Bảo hiểm xã hội năm trước, đơn cử khoản 2 Điều 41, lao động nữ sẽ được hưởng mức chính sách nghỉ dưỡng sức sau sinh như sau :

Về thời gian nghỉ dưỡng sức sau sinh

“Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

  1. a ) Tối đa 10 ngày so với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên ;
  2. b ) Tối đa 07 ngày so với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật ;
  3. c ) Tối đa 05 ngày so với những trường hợp khác. ”

Ví dụ :Chị C đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, ngày 15/12/2020 trở lại thao tác sau thời hạn nghỉ việc hưởng chính sách thai sản khi sinh con, đến ngày 10/01/2021 do sức khỏe thể chất chưa hồi sinh nên chị được cơ quan xử lý nghỉ dưỡng sức sau sinh, hồi sinh sức khỏe thể chất 05 ngày .Trong trường hợp này, thời hạn nghỉ việc của chị C được được tính cho năm 2020 .

Về tiền hỗ trợ nghỉ dưỡng sức sau sinh

Mức tiền hưởng chính sách dưỡng sức, hồi sinh sức khỏe thể chất sau thai sản một ngày bằng 30 % mức lương cơ sở .Thời điểm hiện tại mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng / tháng thì số tiền nghỉ dưỡng sức sau sinh một ngày bằng 1.490.000 đồng x 30 % = 447.000 đồng .

Thủ tục hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh

Theo điểm 2.4 khoản 2 Điều 4 Quyết định 166 / QĐ-BHXH, cơ quan bảo hiểm xã hội xử lý chính sách dưỡng sức sau sinh cho người lao động theo hồ sơ là Danh sách 01B – HSB do đơn vị chức năng sử dụng lao động lập .Có nghĩa là người lao động phải có tên trong Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chính sách thai sản ( Danh sách 01B – HSB ) .Bên cạnh đó nhiều doanh nghiệp tạo điều kiện kèm theo thuận tiện hơn cho người lao động bằng việc được cho phép sử dụng Đơn xin nghỉ dưỡng sức sau sinh .Kể từ ngày người lao động đủ điều kiện kèm theo hưởng chính sách dưỡng sức sau sinh, trong vòng 10 ngày người sử dụng lao động cần lập hồ sơ nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội .

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người sử dụng lao động, trong tối đa 6 ngày cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết và chi trả tiền chế độ cho người lao động.

Khi tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động nghỉ dưỡng sức sau sinh và nhận tiền dưỡng sức sau sinh là một trong những quyền hạn thiết thực mà người lao động được hưởng .

Xem thêm:

Nguồn: Tham khảo

TIN LIÊN QUAN

Uống sữa giảm cân có tốt không?

kienthuc

Chế độ dinh dưỡng 3 tháng giữa thai kỳ

kienthuc

Dinh dưỡng thể thao: 3 nguyên tắc quan trọng và 4 nhóm chất không thể thiếu

kienthuc