Siêu biến thể Omicron có gây bệnh nhẹ hơn biến thể Delta?

Sieu bien the Omicron co gay benh nhe hon bien the Delta?

Siêu biến thể Omicron có gây bệnh nhẹ hơn biến thể Delta?

Tỷ lệ chăm sóc chuyên sâu của các bệnh nhân COVID-19 nhập viện ở Nam Phi hiện đang chỉ bằng 1/3 mức ở cùng thời điểm trong làn sóng Delta của đất nước, các số liệu chính thức cho thấy trong bối cảnh hy vọng Omicron đã phát triển để nhẹ nhàng hơn.

Tại tỉnh Gauteng, điểm nóng nhất của biến thể siêu đột biến, 139 bệnh nhân COVID trong bệnh viện đã được chăm sóc trong các khu chăm sóc đặc biệt (ICU) vào ngày 6 tháng 12, khoảng hai tuần sau đợt sóng mới nhất trên toàn quốc.

Con số này tương đương với 8% tổng số bệnh nhân nhiễm bệnh được nhận vào điều trị. Để so sánh, có 393 bệnh nhân bị nhiễm bệnh tại các ICU trong hai tuần sau khi Delta lan đến tỉnh, tương đương 24%.

Sieu bien the Omicron co gay benh nhe hon bien the Delta?

Các chuyên gia đã cảnh báo số lượng nhập viện và bệnh nhân ICU có thể vẫn vượt qua mức đã thấy trong đợt Delta vào tháng 6.

Các chuyên gia đã cảnh báo số lượng nhập viện và bệnh nhân ICU có thể vẫn vượt qua mức đã thấy trong đợt Delta vào tháng 6 vì các bệnh nhiễm trùng chuyển thành bệnh nghiêm trọng sẽ mất một khoảng thời gian.

Nhưng các nhà khoa học nói rằng dữ liệu đầy hứa hẹn cho thấy biến thể này có thể nhẹ hơn các chủng đột biến khác. Nhìn chung, số ca bệnh hiện đang được theo dõi ở mức cao hơn nhiều so với thời điểm lần đầu tiên biến thể Delta lây lan ở Nam Phi, nhưng số ca nhập viện đang diễn ra với tốc độ tương tự.

Nó cũng ủng hộ các tuyên bố từ các bác sĩ Nam Phi ở tuyến đầu, những người nói rằng ít bệnh nhân nhiễm COVID-19 cần máy thở hơn so với làn sóng Delta. Các dữ liệu thực tế khác từ Na Uy và Anh cũng cho thấy chủng đột biến có khả năng ít gây chết người hơn so với các biến thể khác.

Một số chuyên gia suy đoán rằng virus có thể đã tiến triển để trở nên ít nghiêm trọng hơn theo thời gian, nhưng những người khác đặt câu hỏi liệu đó có phải chỉ là kết quả của mức độ miễn dịch tự nhiên rất cao ở Nam Phi sau làn sóng Delta hay không.

Tuy nhiên, một nghiên cứu ở Nam Phi cho thấy những bệnh nhân được tiêm hai liều vaccine Pfizer tạo ra ít kháng thể chống lại chủng đột biến Omicron hơn 40 lần so với các biến thể cũ hơn. Nhưng kháng thể chỉ là một phần của phản ứng miễn dịch tổng thể đối với COVID, với các tế bào B và T cũng đóng một vai trò quan trọng.

Sieu bien the Omicron co gay benh nhe hon bien the Delta?

Biến thể Omicron đang đe dọa nhiều nơi trên thế giới.

Tại Gauteng, nơi đặt trụ sở của thành phố lớn nhất đất nước, số bệnh nhân nhiễm bệnh phải nhập viện đã tăng 65,3% so với tuần trước. Nhưng dữ liệu riêng biệt củng cố quan điểm rằng đó là một mức độ nhẹ hơn cho thấy chỉ 25% đang được điều trị bệnh thực sự, với những người khác chỉ tình cờ có kết quả dương tính sau khi nhập viện điều trị khác.

Số liệu của Viện quốc gia về các bệnh truyền nhiễm của Nam Phi (NICD) cho thấy trong tuần gần đây nhất – khoảng hai tuần sau khi biến thể Omicron được phát hiện lần đầu tiên – trung bình có 1.371 bệnh nhân nhiễm COVID ở các bệnh viện của tỉnh mỗi ngày. Khoảng 103 người trong số này đang ở các cơ sở chăm sóc đặc biệt (8%), và 30 người được đưa vào máy thở (2%).

Để so sánh, trong tuần thứ hai của làn sóng Delta, có 1.578 bệnh nhân nhập viện mỗi ngày với 380 bệnh nhân trong ICU (24%) và 153 người thở máy (10%).

Tỷ lệ nhập viện nói chung trên địa bàn tỉnh hiện nay đang theo dõi với tốc độ tương tự như trong làn sóng Delta. Nhưng một tỷ lệ thấp hơn nhiều liên quan đến bệnh nghiêm trọng mà bệnh nhân cần được điều trị trong ICU hoặc nối với máy thở.

Xem thêm: Con gái nhỏ thường xuyên bị ngã, người mẹ cứ nghĩ con vụng về cho đến khi phát hiện nguyên nhân khủng khiếp

(Tổng hợp)

Xem thêm:

TIN LIÊN QUAN

Số ca tử vong do biến thể Omicron ở Anh tăng lên, hàng loạt các quốc gia áp dụng biện pháp ngăn chặn trước Giáng sinh

kienthuc

Hàn Quốc phát hiện 4 người nhiễm Omicron dù đã được tiêm các mũi vaccine tăng cường

kienthuc

COVID-19 Nhiễm trùng đột phá tạo ra siêu miễn dịch với COVID-19

kienthuc