Tháp dinh dưỡng cho người Việt: Hiểu đúng để áp dụng hiệu quả

Tháp dinh dưỡng có tính năng màn biểu diễn lượng thực phẩm tiêu thụ thiết yếu cho từng đối tượng người dùng đơn cử như : trẻ nhỏ, người trưởng thành, phụ nữ mang thai …Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đến sức khỏe thể chất dù ở bất kể độ tuổi nào. Dựa vào tháp dinh dưỡng, bạn hoàn toàn có thể biết nhu yếu nguồn năng lượng của bản thân và những thành viên khác trong mái ấm gia đình là bao nhiêu để có sự kiểm soát và điều chỉnh tương thích. Hiện nay tháp dinh dưỡng đang được sử dụng rất nhiều trong tư vấn dinh dưỡng ở nhiều vương quốc, gồm có Nước Ta .

1. Tháp dinh dưỡng là gì?

Tháp dinh dưỡng có công dụng màn biểu diễn lượng thực phẩm tiêu thụ thiết yếu. Tháp rất phong phú về hình dạng và đối tượng người tiêu dùng vận dụng khác nhau ( trẻ nhỏ, người trưởng thành, người lớn tuổi … ). Tuy nhiên, cấu trúc của một tháp dinh dưỡng chuẩn sẽ có phần chóp nhỏ và phần đáy rộng biểu lộ những nhóm thực phẩm nên ăn hạn chế đến ăn đủ .

2. Vai trò của tháp dinh dưỡng

Tháp dinh dưỡng

Dù ở bất kể độ tuổi nào, việc cân đối dinh dưỡng cũng rất thiết yếu

2.1. Đối với trẻ em

Theo UNICEF, Nước Ta có hơn 230.000 trẻ nhỏ dưới 5 tuổi thiếu dinh dưỡng cấp tính nặng mỗi năm. Trong khi đó, tỷ suất béo phì, thừa cân của trẻ cũng có tín hiệu tăng nhanh, nhất là ở những thành phố lớn như Thành Phố Hồ Chí Minh và TP. Hà Nội .
Cần chú ý quan tâm rằng, cả suy dinh dưỡng lẫn thừa cân đều không tốt cho sự tăng trưởng tổng lực của trẻ. Tháp dinh dưỡng là một trong những cách giúp cha mẹ cân đối bữa cơm của con em của mình đơn thuần nhưng vô cùng hiệu suất cao .

2.2. Đối với người trưởng thành

Dinh dưỡng tác động ảnh hưởng đến rất nhiều yếu tố trong đời sống hàng ngày của người trưởng thành, gồm có tâm ý, hiệu suất thao tác, sức khỏe thể chất … Vì thế, bên cạnh cân đối việc làm, bạn cũng cần kiểm soát và điều chỉnh lượng thức ăn tiêu thụ hàng ngày dựa theo tháp dinh dưỡng .
Không những vậy, càng lớn tuổi, sức khỏe thể chất của tất cả chúng ta sẽ ngày càng suy giảm. Lúc này, rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh lý body toàn thân ( tiểu đường, tim mạch, huyết áp … ) rất cao. Thế nhưng, một chính sách dinh dưỡng khoa học sẽ giúp phòng tránh và tương hỗ điều trị những bệnh lý này ( nếu có ) hiệu suất cao .

2.3. Đối với phụ nữ mang thai và đang cho con bú

Dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất người mẹ mà còn ảnh hưởng tác động rất nhiều đến sự tăng trưởng của thai nhi. Đặc biệt với những bà mẹ sau khi sinh con, nhu yếu nguồn năng lượng và những chất dinh dưỡng là khá cao, thậm chí còn còn cao hơn so với thời kỳ thai nghén. Do vậy việc bổ trợ dưỡng chất ngoài tăng cường sức khỏe thể chất cho mẹ mà còn tác động ảnh hưởng rất nhiều đến sự tăng trưởng của trẻ về sau .

3. Tháp dinh dưỡng cân bằng cho người Việt gồm những gì?

Tháp dinh dưỡng gồm nhiều nhóm lương thực khác nhau như gia vị, rau quả, tinh bột … chia thành 5 nhóm ăn ít, ăn hạn chế, ăn có mức độ, ăn vừa phải và ăn đủ. Tùy theo từng độ tuổi mà tháp dinh dưỡng sẽ có một chút ít độc lạ, đơn cử :

3.1. Tháp dinh dưỡng cho trẻ em 3 – 5 tuổi

Đây là quy trình tiến độ bé cần bổ trợ không thiếu chất dinh dưỡng cho sự tăng trưởng tổng lực. Khẩu phần bảo vệ cung ứng nguồn năng lượng là 1300 Kcal và cung ứng đủ những chất dinh dưỡng hài hòa và hợp lý cho trẻ trong độ tuổi này .

Tháp dinh dưỡng

Tháp dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ ( Nguồn : Viện dinh dưỡng )

3.2. Tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành

Ở quá trình trưởng thành, người ta sẽ cần tiêu thụ Kcal hơn rất nhiều so với lúc nhỏ do cần hoạt động giải trí nhiều hơn. Lượng Kcal khuyến nghị cho đối tượng người tiêu dùng như sau :

 • Phụ nữ từ 19 đến 5 tuổi cần từ 1.800 – 2.000 Kcal/ ngày.
 • Đàn ông từ 19 đến 51 tuổi cần từ 2.200 – 2.400/ ngày.
 • Những người năng động hoặc muốn tăng cân thường cần nhiều Kcal hơn và ít Kcal nếu đang giảm cân.

Tháp dinh dưỡng

Tháp dinh dưỡng dành cho người trưởng thành ( Nguồn : Viện dinh dưỡng )

3.3. Tháp dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú

Người mẹ trước và trong thai kỳ cần ăn nhiều hơn để bảo vệ nhu yếu năng đạt mức 2260 Kcal / ngày so với người lao động nhẹ và 2550 Kcal / ngày so với người lao động trung bình. Đến quá trình nuôi con bú, những chuyên viên tư vấn dinh dưỡng cho biết nhu yếu nguồn năng lượng của mẹ sẽ cao hơn khoảng chừng 500 Kcal so với phụ nữ lúc thông thường .

Tháp dinh dưỡng

Tháp dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú ( Nguồn : Viện dinh dưỡng )

4. Cần lưu ý gì khi áp dụng tháp dinh dưỡng?

Cần kết hợp với luyện tập thể thao thường xuyên

Bổ sung dưỡng chất luôn cần triển khai song song với rèn luyện thể thao. Nhờ đó, bạn sẽ có một khung hình cân đối, dẻo dai hơn, tăng cường trao đổi chất và sức đề kháng cho khung hình. Tùy theo cơ địa, bạn không cần phải lựa chọn những bài tập vượt quá năng lực của mình như nâng tạ, boxing, võ thuật … thay vào đó, chạy chậm hoặc đi bộ khoảng chừng 30 phút mỗi ngày cũng sẽ cải tổ thực trạng sức khỏe thể chất của bạn đáng kể .

Xem thêm: Thay thế các loại củ quả khác bằng rau xanh có được không?

Nên bổ sung các loại thảo mộc và gia vị

Thảo mộc và gia vị không chỉ giúp món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe thể chất. Ví dụ : Húng quế có tính năng trấn áp huyết áp, bảo vệ năng luân chuyển oxy trong máu và chứa chất chống oxy hóa can đảm và mạnh mẽ ; Mùi tây tương hỗ tiêu hóa và tăng cường năng lực miễn dịch chống lại nhiễm trùng và cảm lạnh thường thì ; Lá bạc hà cải tổ sức khỏe thể chất hệ tiêu hóa … Vì nguyên do này, bạn nên bổ trợ những loại thảo mộc và gia vị khi chế biến những món ăn .

Uống đầy đủ nước

Hầu hết mọi cơ quan trong khung hình đều cần nước cho quy trình đào thải, giảm cân, trấn áp nhiệt độ … Vì thế, bạn nên bổ trợ không thiếu nước hàng ngày cho khung hình, khoảng chừng 6 – 8 ly nước mỗi ngày .

Khám sức khỏe định kỳ để xác định nhu cầu dinh dưỡng chính xác nhất

Dù cùng một độ tuổi, giới tính nhưng nhu yếu dinh dưỡng sẽ có sự độc lạ. Theo đó, những người có đặc thù việc làm cần phải hoạt động nhiều sẽ cần nạp lượng thức ăn lớn hơn. Vì thế, việc bổ trợ dưỡng chất dựa theo tháp dinh dưỡng chỉ nên mang đặc thù tìm hiểu thêm. Tốt nhất, bạn nên khám sức khỏe thể chất định kỳ để xác lập nhu yếu dinh dưỡng đúng mực nhất dựa vào thể trạng bản thân .
CarePlus là mạng lưới hệ thống phòng khám theo tiêu chuẩn quốc tế, được góp vốn đầu tư 100 % vốn quốc tế. Bên cạnh đó, đây còn là thành viên của Singapore Medical Group ( SMG ) – đơn vị chức năng phân phối dịch vụ chăm nom sức khoẻ số 1 tại Nước Singapore với mạng lưới hơn 20 chuyên khoa và hơn 26 phòng khám .
Danh sách những gói khám tổng quát tại CarePlus gồm có :

5. CarePlus ra mắt các gói khám và tư vấn dinh dưỡng dành cho trẻ

Chăm sóc trẻ nhỏ không hề đơn thuần, yếu tố siêu thị nhà hàng cũng tựa như bởi điều này hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, sự tăng trưởng sức khỏe thể chất lẫn trí tuệ của trẻ sau này. Hiểu được nỗi do dự với những cha mẹ “ bỉm sữa ”, Khoa Nhi mạng lưới hệ thống phòng khám quốc tế CarePlus phân phối những gói khám dinh dưỡng cho trẻ, gồm có :

Khi sử dụng các gói khám này, cha mẹ sẽ biết được chính xác tình trạng hiện tại của bé thông qua các xét nghiệm và khai thác tiền sử. Nổi bật chính là CarePlus 24h Recall – phương pháp chuyên sâu được phát triển bởi bác sĩ và được áp dụng độc quyền tại tất cả phòng khám thuộc CarePlus Clinics Vietnam. CarePlus 24h Recall có tác dụng khắc họa rõ nét nhất những khiếm khuyết trong chế độ ăn của bé, từ đó tìm được đúng nguyên nhân cho những vấn đề dinh dưỡng và hỗ trợ lập kế hoạch về chế độ ăn theo sự tăng trưởng của trẻ.

Chưa dừng lại ở đó, cha mẹ trọn vẹn hoàn toàn có thể yên tâm bởi đội ngũ bác sĩ số 1 trong nghành nghề dịch vụ sẽ trực tiếp tư vấn chính sách dinh dưỡng cho bé :

Bác sĩ Kinh nghiệm Ưu điểm
BS. CK1. Phạm Thị Thùy Trang Hơn 15 năm kinh nghiệm tay nghề công tác làm việc tại Bệnh viện Nhi đồng 1
 • Chuyên khám nhi tổng quát.
 • Khám sức khỏe và tư vấn Dinh dưỡng.
 • Các bệnh lý về Sốt, Sốt xuất huyết.
 • Các bệnh Huyết học cơ bản.
BS. Huyền Tôn Nữ Thụy My
 • Hơn 7 năm kinh nghiệm điều trị bệnh lý nội nhi.
 • Từng công tác tại Khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi đồng 2.
 • Diễn giả về hen suyễn và bệnh lý đường thở của CLB hen suyễn TP. HCM
 • Chuyên các bệnh lý về hô hấp.
 • Tư vấn điều trị hen suyễn.
 • Khám sức khỏe cho bé.
 • Tư vấn dinh dưỡng.
BS. CK1. Trần Thị Tú Hằng
 • Nguyên trưởng Khoa Nhi Bệnh viện Quận 2.
 • Hơn 9 năm kinh nghiệm công tác tại Khoa Nhi Bệnh viện Quận 2.
 • Học sau đại học tại Đại học Y Dược Tp. HCM.
 • Hồi sức sơ sinh,
 • Khám, điều trị, chẩn đoán, tư vấn các bệnh lý Nội nhi thường gặp.
 • Tư vấn dinh dưỡng.
 • Tư vấn tiêm ngừa.
BS. CK1. Lại Thị Bích Thủy Hơn 12 năm kinh nghiệm tay nghề thao tác tại BV Nhi đồng 1 .
 • Nội tổng quát nhi, tư vấn và điều trị các bệnh lý về thận – nội tiết.
 • Tư vấn dinh dưỡng.
 • Tư vấn tiêm ngừa.
THS. BS. Lê Thị Kim Dung Hơn 10 năm kinh nghiệm tay nghề thao tác tại :

 • BV Nhi đồng 1,
 • BV Đại học Y dược và các bệnh viện khác.

Chứng chỉ đào tạo và giảng dạy quốc tế về dinh dưỡng tại Israel .

Chứng chỉ đào tạo y khoa liên tục về:

 • Bệnh lý hô hấp trẻ em.
 • Bệnh lý đường tiêu hóa.
 • Chủng ngừa.
 • Dị ứng.
 • Nuôi con bằng sữa mẹ
 • Chuyên khám và tư vấn dinh dưỡng nhi.
 • Bệnh lý tiêu hóa
 • Điều trị dị ứng.
 • Bệnh lý đường hô hấp.

Tháp dinh dưỡng giúp bạn có những khẩu phần ăn khoa học và lành mạnh hơn.

Xem thêm:

Nguồn: Tham khảo

TIN LIÊN QUAN

Trẻ 7 tháng tuổi: Chế độ dinh dưỡng và chăm sóc răng miệng

kienthuc

5 cách tăng cân an toàn và hiệu quả cho người gầy tại nhà

kienthuc

Dung dịch thủy canh trồng rau tốt nhất thị trường hiện nay – Cửa hàng vật tư thủy canh

kienthuc