Thịt gà có thể gây ngộ độc nếu chế biến và bảo quản sai cách

Thit ga cung co the gay ra nguy hiem cho tinh mang do ngo doc neu che bien, bao quan sai cach

Thịt gà là loại thực phẩm cực phổ biến, thường xuất hiện nhiều trong các bữa ăn của các gia đình Việt ta, nhờ vào việc dễ chế biến lại chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn có biết, nếu không chế biến cũng như bảo quản đúng cách, thịt gà có thể gây ra ngộ độc chết người

1. Nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm bởi thịt gà

Tuy là loại thực phẩm rất bổ ích, nhưng trên thực tế, trong thịt gà sống có chứa các vi khuẩn độc hại có thể gây ra ngộ độc, bao gồm Campylobacter và Salmonella.

Bạn có thể bị ngộ độc bởi thịt gà khi thực phẩm không được chế biến kỹ, nấu sôi: hoặc do nước từ thịt gà sống bị đổ ra khi được bỏ trong tủ lạnh hoặc trên bên bề mặt bếp, vô tình dính với các thực phẩm có thể ăn tươi khác.

Thit ga cung co the gay ra nguy hiem cho tinh mang do ngo doc neu che bien, bao quan sai cach

Nếu đã sử dụng thớt để chặt, hoặc sơ chế thịt gà sống, bạn nên rửa kỹ hoặc thay thớt khác để chế biến các loại thực phẩm khác nếu không muốn bị ngộ độc thực phẩm (Ảnh: Internet)

Trong trường hợp khác, bạn có thể bị ngộ độc do đã sử dụng thớt để thái, chặt thịt gà sống nhưng không rửa sạch mà lại sử dụng nó để chế biến các thực phẩm ăn sống hoặc nấu chín nhẹ khác như rau sống, salad hoặc trái cây.

1.1. Biểu hiện ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Campylobacter

Khi tiêu hóa phải vi khuẩn Campylobacter và bị ngộ độc, người mắc có thể gặp phải những triệu chứng như tiêu chảy (thường sẽ có máu), sốt cao và co thắt dạ dày. Cũng sẽ có biểu hiện khác như cảm thấy buồn nôn và nôn. Một số người còn có thể đối mặt với các biến chứng khác như hội chứng ruột kích thích, tê liệt tạm thời và viêm khớp về sau, khi đã hồi phục khỏi tình trạng ngộ độc. Các triệu chứng của ngộ độc bởi vi khuẩn này gây ra sẽ xuất hiện sau 2 – 5 ngày, đồng thời kéo dài trong vòng 1 tuần.

Đặc biệt, cần phải thận trọng hơn với những người có hệ miễn dịch yếu, có tiền sử hoặc đang mắc phải những chứng bệnh như rối loạn máu, bị AIDS hoặc đang điều trị bằng hóa trị, khi bị ngộ độc, vi khuẩn Campylobacter sẽ có thể nhiễm vào máu và gây ra nhiễm trùng máu, đe dọa đến tính mạng.

Thit ga cung co the gay ra nguy hiem cho tinh mang do ngo doc neu che bien, bao quan sai cach

Vi khuẩn Campylobacter có trong thịt gà sống thường là nguyên nhân phổ biến gây ra ngộ độc thực phẩm (Ảnh: Internet)

1.2. Biểu hiện ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Salmonella

Các triệu chứng và biến chứng của vi khuẩn này thường nhẹ hơn với vi khuẩn Campylobacter, tuy nhiên vẫn có thể đe dọa đến tính mạng cho người mắc, đồng thời thời gian xảy ra ngộ độc cũng nhanh hơn, các dấu hiệu của việc ngộ độc bởi vi khuẩn này sẽ xuất hiện trong vòng 8 -72 giờ sau khi ăn.

2. Nên chế biến và bảo quản như thế nào để phòng ngộ độc bởi thịt gà?

Để phòng ngừa và hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm do thịt gà, tất cả chúng ta cần lưu ý và thực hiện tốt các biện pháp an toàn trong chế biến và bảo quản thực phẩm sau:

– Khi mua thịt gà sống ở chợ hoặc siêu thị cần cho gà vào túi dùng một lần trước khi cho vào giỏ hàng hoặc tủ lạnh để chúng không bị dính vào các thực phẩm khác.

– Rửa sạch tay bằng xà phòng trước và sau khi tiếp xúc với thịt gà.

– Không rửa thịt gà sống gần các thực phẩm khác vì trong quá trình rửa, nước rửa gà có thể bắn ra làm ô nhiễm các thực phẩm, đồ dùng và bề mặt khác.

– Dùng thớt riêng để chế biến thịt gà sống. Rửa thớt, đồ dùng, bát đĩa và mặt bàn bếp bằng nước rửa bát sau khi sơ chế gà và trước khi chế biến món tiếp theo.

– Không để thực phẩm đã nấu chín hoặc sản phẩm tươi sống trên đĩa, thớt, hoặc bề mặt khác mà trước đó đã đựng thịt gà sống.

– Không nên dùng lò vi sóng hoặc các thiết bị điện tử có khả năng làm nóng không đều để chế biến thịt gà đông lạnh.

Dù là loại thực phẩm dễ chế biến, phổ biến và giàu dinh dưỡng, thịt gà cũng có thể gây ngộ độc và đe dọa đến tính mạng chúng ta nếu không được chế biến đúng cách. Ban nên lưu ý, thực phẩm sẽ luôn là thứ đi vào trực tiếp bên trong cơ thể ta, chính vì vậy hãy luôn chú ý các biện pháp vệ sinh và an toàn để bảo vệ sức khỏe của mình mọi người nhé.

xem thêm: thịt gà chế biến sai cách

“Nguồn: Suckhoegiadinh”

Source: https://kienthucsuckhoe.vn
Category: SỐNG KHỎE

TIN LIÊN QUAN

DINH DƯỠNG HỌC pdf – Tài liệu text

kienthuc

Bạn cần ăn uống như thế nào để phục hồi sau khi nhiễm Covid – BBC News Tiếng Việt

kienthuc

Top 17 thực phẩm giúp bé tăng cân nhanh, đều và hiệu quả

kienthuc