Có nên cho trẻ sử dụng men tiêu hóa khi trẻ biếng ăn không?

Trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn, có nên sử dụng men tiêu hóa không?

“Có nên cho trẻ dùng men tiêu hóa để kích thích ăn uống không” luôn là vấn đề nan giải đối với các bà mẹ có con nhỏ đang biếng ăn. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để giải quyết tình trạng lười ăn của con nhưng đa số các mẹ sẽ chọn cho con dùng men tiêu hóa để kích thích trẻ ăn uống. Nhưng các y bác sĩ thuộc khoa nhi đã khuyến cáo, nếu sử dụng men tiêu hóa hoặc thực phẩm chức năng không đúng cách ở trẻ có thể khiến cho trẻ không chữa được biếng ăn mà còn gây ra các hậu quả rất nguy hại về sau.

1. Khi nào nên cho con dùng men tiêu hóa?

Có rất nhiều mẹ khi thấy con mình lười ăn liền tự ý mua các loại men tiêu hóa ở các nhà thuốc tây về cho con dùng, chỉ qua kinh nghiệm truyền miệng của những người không có kiến thức sức khỏe của trẻ em mà không nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ. Điều này đã gây nên những hậu quả đi ngược lại với sự phát triển và ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng của các bé. Chỉ nên sử dụng men tiêu hóa khi:

Trẻ biếng ăn dẫn đến suy dinh dưỡng, đi phân ngoài sống,.. thì các mẹ có thể cho trẻ sử dụng men tiêu hóa.

men tiêu hóa

Các trường hợp giảm tiết dịch men tiêu hóa, bệnh nhân bị giảm toan trong dạ dày, viêm dạ dày,… thì lúc này men tiêu hóa thực sự hữu dụng.

Người mới ốm dậy, thể lực yếu trong những ngày đầu tiên, nên dùng men tiêu hóa để hệ tiêu hóa được hồi phục bình thường.

2. Không nên cho con sử dụng các loại men tiêu hóa khi nào?

Với những trẻ có biểu hiện chán ăn thông thường thì không nên dùng men tiêu hóa dưới dạng thuốc vì ít có tác dụng.

 • Trẻ dưới 6 tháng không nên sử dụng men tiêu hóa vì trẻ còn nhỏ và hệ tiêu hóa của trẻ chưa hề ổn định.
 • Không được sử dụng men tiêu hóa liên tục, kéo dài tối đa hơn 2 tuần.
 • Không nên dùng trước bữa ăn, không nên dùng sau khi ăn chừng 2 tiếng. Tốt nhất dùng ngay sau bữa ăn hoặc cùng bữa ăn.
 • Trường hợp bị đi ngoài phân sống hoặc tiêu chảy kèm theo đau bụng, trường hợp đi ngoài ra phân có lẫn máu hoặc nôn ra máu hoặc bị bỏng axit cũng nên tránh sử dụng men tiêu hóa.

3. Một số nhầm lẫn của các mẹ về men tiêu hóa và men vi sinh:

Men tiêu hóa hiện đang xuất hiện tràn lan và khá phong phú trên thị trường thuốc hiện nay. Nhiều bà mẹ đã tin rằng thường xuyên sử dụng men tiêu hóa sẽ giúp trẻ ăn ngoan, chóng lớn. Tuy nhiên, việc sử dụng men tiêu hóa có không đúng chỉ định sẽ gây ra những biến chứng cho trẻ. Bên cạnh đó các mẹ còn nhầm lẫn giữa men tiêu hóa và men vi sinh:

men tiêu hóa

3.1 Men tiêu hóa:

Men tiêu hóa là các hợp chất của enzym tiêu hóa, giúp tiêu hóa thức ăn, nó có ở các loại enzim nước bọt, dạ dày, tụy,…của cơ thể tự tiết ra để có thể xử lý lượng thức ăn nạp vào hằng ngày bằng cách cắt thức ăn thành phân tử nhỏ hơn. Những phần tử nhỏ này sẽ được hấp thụ vào máu để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể và tăng cường hoạt động tiêu hóa của trẻ trong một thời gian nhất định nào đó.

3.2 Men vi sinh:

Men vi sinh (còn gọi là probiotic) là chế phẩm của các vi sinh sống và là men vi sinh tốt trong hệ tiêu hóa, khi uống sẽ làm cân bằng các lợi khuẩn trong đường ruột, giúp tăng cường  tiêu hóa thức ăn và khắc phục được các vấn đề đường ruột bị loạn khuẩn.

Men vi sinh có tác dụng gì đối với hệ tiêu hóa?

 • Tăng sức đề kháng, cải thiện hệ tiêu hóa của trẻ.
 • Ngừa táo bón, tiêu chảy.
 • Cân bằng hệ vi sinh trong hệ đường ruột.
 • Hạn chế vi sinh vật xấu phát triển.
 • Cung cấp vitamin và khoáng chất.

4. Nguyên nhân dẫn đến sự lười ăn của trẻ:

Lý do phổ biến nhất dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ là do sự chăm sóc chưa đúng cách của các bà mẹ. Cụ thể là:

 • Ép trẻ ăn, các mẹ thường ép trẻ ăn, là một việc làm rất sai lầm, cách này chỉ khiến trẻ thêm sợ hãi, dẫn đến tình trạng sợ ăn, về lâu về dài sẽ trở nên ngày càng nghiêm trọng.
 • Thực đơn thức ăn không phong phú, ăn hoài một món
 • Khẩu phần ăn không có chất xơ. Chất xơ là chất kích thích ăn của trẻ mà các mẹ cần lưu ý
 • Cho con ăn quá sớm trước 5 tháng tuổi cũng sẽ dần dần dẫn đến tình trạng biến ăn ở trẻ.
Trẻ biếng ăn
Trẻ biếng ăn

5. Cách khắc phục biếng ăn ở trẻ

 • Thiết kế bữa ăn phù hợp: đa dạng các loại màu sắc để kích thích sự tò mò của trẻ, nên đổi món thường xuyên, xen kẽ các món mà trẻ thích.
 • Bữa ăn nên phù hợp với lứa tuổi: nên cho trẻ ăn đặc dần để trẻ có thể phát triển cơ hàm và sau khi trẻ đủ 20 tháng tuổi nên cho trẻ tập trung ăn hơn, không nên vừa ăn vừa chơi hoặc xem ti vi.
 • Không nên ép ăn: tránh những trường hợp đè bé ra để đổ thức ăn, làm cho bé khóc để dễ nuốt,.. mọi sự ép buộc đều có thể dẫn đến tác dụng phụ mà bản thân cha mẹ không lường trước được.
 • Không nên cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn từ 1,5 – 2 giờ, điều này sẽ làm bé no và chán ăn
 • Cho trẻ tự do ăn theo sở thích của mình, tự xúc ăn, nhón thức ăn sẽ vui hơn. Bát, thìa, cốc có hình dáng ngộ nghĩnh làm bữa ăn của trẻ trở nên hứng thú hơn.

Việc cho bé ăn quả là cần phải có sự kiên nhẫn. Chắc hẳn không chỉ một lần bạn băn khoăn, tại sao con người ta ăn uống dễ dàng thế kia, còn với con mình thì ôi giời…. Bên trên là một số lí do có nên cho trẻ sử dụng men tiêu hóa không và cách khắc phục biếng ăn ở trẻ. Hi vọng các mẹ sẽ thành công.

“Nguồn: vinmec”

Xem thêm:

TIN LIÊN QUAN

Top 10 sữa tăng cân cho người gầy tốt nhất

kienthuc

8 mẹo để ăn ngon, lành mạnh, đủ chất

kienthuc

Top 3 kinh nghiệm học nấu cháo dinh dưỡng ở Huế ngon chất lượng nhất

kienthuc