Nội dung tư vấn dinh dưỡng cho bé gồm những gì?

dinh dưỡng cho trẻ

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong những năm tháng đầu tiên của trẻ có vai trò rất quan trọng. Những đứa trẻ cần được xây dựng một khẩu phần ăn đúng cách để đáp ứng được nhu cầu năng lượng giúp tăng cường được sức đề kháng của cơ thể theo từng giai đoạn phát triển một cách khoa học để đảm bảo phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.

1. Khi nào nên đưa trẻ đi khám dinh dưỡng?

Các chuyên gia khuyến cáo, nhu cầu dinh dưỡng của bé sẽ thay đổi liên tục theo từng độ tuổi, do đó cha mẹ nên cho bé khám và tư vấn dinh dưỡng theo lịch định kỳ để chế độ ăn uống, vận động của bé được thay đổi và điều chỉnh hợp lý.

Trong 1000 ngày đầu đời của bé, chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng vì đây chính là giai đoạn phát triển hoàn thiện về não bộ và là bước vững chắc cho nền tảng sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ sau này. Vì thế, bố mẹ nên mẹ đưa bé đi khám dinh dưỡng vào các cột mốc 6, 9, 12, 15, 18 và 24 tháng tuổi để kiểm tra sớm những vấn đề dinh dưỡng làm sự phát triển của trẻ bị gián đoạn.

Khoảng thời hạn từ sau 24 tháng trở đi cha mẹ nên cho bé tái khám định kỳ từ 1 đến 2 lần. Tuy vậy, khi Open những tín hiệu như : ăn kém, biếng ăn, cân nặng bị sụt, hoặc tăng cân nhanh không bình thường …. cha mẹ cần cho bé đi khám sớm để điều trị kịp thời .

2. Lợi ích của khám dinh dưỡng cho trẻ

 • Đánh giá được tình trạng dinh dưỡng của bé để kịp thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng ăn uống và vận động tập luyện một cách tốt nhất.
 • Phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh lý dinh dưỡng có thể để lại những hệ lụy cho sức khỏe của trẻ sau này như: suy dinh dưỡng thấp còi, thừa cân béo phì, thiếu vitamin và khoáng chất…
 • Được các chuyên gia dinh dưỡng hướng dẫn chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, xây dựng được chế độ vận động mang lại những lợi ích cần thiết cho sức khỏe của bé cũng như xây dựng được lối sống lành mạnh khi bé trưởng thành.

3. Đối tượng cần tư vấn dinh dưỡng

3.1. Tư vấn cho bà mẹ, người chăm sóc trẻ dưới 16 tuổi:

 • Đối với bà mẹ nuôi cho con bú: Cần biết cách chăm sóc sức khỏe, ăn uống các nguồn chất dinh dưỡng hợp lý để đảm bảo có nguồn sữa tốt cho con bú và biết cách cho con bú.
 • Biết được cách chăm sóc sức khỏe để trẻ phát triển một cách khỏe mạnh, đầy đủ. Khi trẻ bị bệnh được các chuyên gia hướng dẫn cách nuôi dưỡng trẻ trên từng trường hợp đối tượng bị bệnh.

3.2. Khám và tư vấn cho trẻ dưới 16 tuổi: điều trị và hướng dẫn chế độ ăn

 • Bé lười ăn, biếng ăn, thể trạng chậm lớn, suy dinh dưỡng và còi xương.
 • Thiếu các vi chất dinh dưỡng cần thiết: như bệnh thiếu máu, thiếu kẽm, thiếu vitamin A và các khoáng chất.
 • Thừa cân, béo phì.
 • Các loại rối loạn tiêu hóa.
 • Tư vấn, xây dựng cho trẻ theo từng lứa tuổi về chế độ ăn.

4. Quy trình khám dinh dưỡng cho bé

Thông qua việc khám dinh dưỡng, cha mẹ sẽ biết được tình trạng của trẻ hiện đang dư thừa hay thiếu hụt dưỡng chất gì, từ đó có sự điều chỉnh cần thiết và phù hợp với từng giai đoạn phát triển thể trạng của trẻ. Dựa trên kết quả thăm khám, đánh giá của bác sĩ chuyên gia để đưa ra chỉ định hợp lý phù hợp cho bé. Quy trình khám dinh dưỡng cho trẻ được xây dựng khoa học từ việc thăm khám, xét nghiệm chẩn đoán, xây dựng khẩu phần lên thực đơn cho mỗi cá thể.

4.1. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng

 • Đo chiều cao, cân nặng cho bé.
 • Cho trẻ lên máy Inbody để đo chỉ số cơ thể từ đó phân tích thành phần cơ thể với máy Inbody.
Nutritionist doctor writing diet plan on table

4.2. Khám, tư vấn với bác sĩ dinh dưỡng

 • Khám tổng quát toàn thân.
 • Khai thác các triệu chứng bệnh lý để đánh giá tình trạng dinh dưỡng cần thiết ở trẻ.
 • Kê đơn thuốc, hướng dẫn cách chăm sóc, theo dõi trẻ trong quá trình điều trị để kịp thời đưa ra các khuyến nghị đúng.

4.3. Xét nghiệm – chẩn đoán hình ảnh

Để có cơ sở trong chẩn đoán đúng chuẩn và đưa ra quyết định hành động hài hòa và hợp lý về phác đồ điều trị hiệu suất cao cao. Các chuyên viên dinh dưỡng hoàn toàn có thể cho làm những xét nghiệm : công thức máu, sinh hóa máu, những xét nghiệm vi chất dinh dưỡng, siêu âm, chụp X-quang … tương thích với từng bệnh lý của mỗi đứa trẻ .

4.4. Tiết chế – Xây dựng thực đơn

 • Khai thác khẩu phần 24h (bắt buộc hoặc tùy theo tình trạng bệnh lý/nhu cầu mục tiêu);
 • Tìm hiểu về thói quen và sở thích ăn uống của bé.
 • Xây dựng thực đơn theo chỉ định của bác sĩ, sở thích và thói quen ăn uống của trẻ.

4.5. Khám, tư vấn với bác sĩ Y học thể thao – vận động

 • Kiểm tra, đánh giá và kiểm soát tình trạng sức khỏe của cơ xương khớp,. Đánh giá khả năng vận động, rèn luyện của cơ thể để từ đó đưa ra các hướng dẫn, chỉ định phù hợp với trẻ.
 • Thiết kế bài tập vận động phù hợp;
 • Hướng dẫn cho cha mẹ, hướng dẫn cho trẻ lớn các tư vấn vận động, hướng dẫn tập luyện thể dục, thể thao phù hợp với phác đồ điều trị của bệnh lý dinh dưỡng.

4.6. Hướng dẫn vận động, tập luyện

 • Hướng dẫn thực hiện các bài tập theo chỉ định của bác sĩ Y học Thể thao – Vận động
 • Hướng dẫn, đưa tài liệu cho tập luyện tại nhà.

5. Lưu ý gì khi đưa trẻ đi khám dinh dưỡng?

Khám dinh dưỡng cho bé là rất thiết yếu cho cha mẹ của trẻ, giúp cha mẹ có khuynh hướng chăm nom tương thích theo từng tiến trình tăng trưởng của trẻ. Dưới đây là những chú ý quan tâm thiết yếu để cha mẹ chuẩn bị sẵn sàng cho bé đi khám dinh dưỡng một cách chu đáo và rất đầy đủ :

5.1. Nắm rõ các biểu hiện và tình trạng hiện tại của bé

Đây là lưu ý quan trọng nhất. Bố mẹ cần biết rõ bé đang gặp những vấn đề gì, có những biểu hiện khác thường gì… Từ đó bác sĩ biết được bé như thế nào để đưa các biện pháp chẩn đoán chính xác và giải pháp hợp lý để điều trị một cách đúng đắn.

5.2. Mang theo hồ sơ khám bệnh

Khi đi khám định kỳ dinh dưỡng cho bé, cha mẹ mang theo hồ sơ khám dinh dưỡng trước đó đã khám để chuyên viên dinh dưỡng có cơ sở thăm khám và chẩn đoán, đồng thời cho ra những quyết định hành động đúng và tương thích .Bạn hoàn toàn có thể mang theo những hồ sơ khám của trẻ trước đó để bác sĩ xem và có địa thế căn cứ chẩn đoán đúng mực, tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn và ngân sách xét nghiệm không thiết yếu .

5.3. Ghi nhớ chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt của bé

Trong thời hạn 1 tháng, 1 tuần gần nhất cha mẹ hãy ghi lại khá đầy đủ và đúng chuẩn những thông tin những bữa ăn của bé gồm có những loại thực phẩm bổ trợ cho bé ( món ăn, thức uống ), số lượng và tần suất cho bé ăn, thời hạn ăn của bé, … Ngoài việc ghi lại thông tin về chính sách nhà hàng siêu thị, cạnh bên đó những chỉ số về hoạt động giải trí hoạt động và sinh hoạt như : ngủ nghỉ, đi dạo vui chơi, hoạt động của bé trong ngày cũng là cơ sở tốt và thiết yếu cho chuyên viên để đưa ra phác đồ điều trị, và chăm nom dinh dưỡng hiệu suất cao đạt tốt hơn .

5.4. Đưa trẻ đi tái khám đúng lịch

Khi đưa trẻ đi khám và điều trị, việc tái khám đúng lịch, đúng hẹn là điều quan trọng vì nó góp thêm phần chẩn đoán nhìn nhận hiệu suất cao cao hơn và là cơ sở để kiểm soát và điều chỉnh phác đồ điều trị kịp. Vì vậy, cha mẹ cần ghi nhớ lịch tái khám và đưa trẻ đi khám đúng hẹn. Tuy vậy, trong trường hợp cha mẹ bận việc làm không đưa bé đến khám đụng lịch hẹn của chuyên viên thì hoàn toàn có thể sắp xếp lịch đến sớm hơn hoặc đến sau 1 đến 2 ngày để chuyên viên thăm khám, kiểm soát và điều chỉnh những chỉ định cho tương thích nhằm mục đích phát huy tối đa hiệu suất cao điều trị .

5.5. Chọn địa chỉ uy tín để khám dinh dưỡng cho bé

Bố mẹ nên xem xét lựa chọn những TT dinh dưỡng uy tín quy tụ những bác sĩ, chuyên viên dinh dưỡng giàu kinh nghiệm tay nghề cũng như trang thiết bị tân tiến, quá trình tổng lực, khép kín … để bảo vệ quy trình điều trị hiệu suất cao, không mất nhiều thời hạn và nhanh gọn đạt tiềm năng .Hiện nay tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec có những gói khám sức khỏe thể chất tổng quát cho bé yêu .

Trong gói khám sức khỏe, bé yêu của bạn sẽ được khám toàn diện, từ mắt, răng miệng, huyết áp, cân nặng đến làm các xét nghiệm cần thiết, kết hợp với chẩn đoán bằng hình ảnh và đánh giá các chức năng cơ bản gan thận, đường máu, tình trạng dinh dưỡngviêm gan virus B. Gói khám giúp bạn kiểm tra tổng thể sức khỏe cho bé, sàng lọc triệu chứng để sớm phát hiện và điều trị nếu cần.

Để trẻ khỏe mạnh, tăng trưởng tốt cần có một chính sách dinh dưỡng bảo vệ về số lượng và cân đối chất lượng. Nếu trẻ không được phân phối những chất dinh dưỡng rất đầy đủ và cân đối sẽ dẫn đến những bệnh thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng ảnh hưởng tác động không tốt đến sự tăng trưởng tổng lực của trẻ cả về sức khỏe thể chất, tinh thần và hoạt động .

Trẻ ăn không đúng cách có nguy cơ thiếu các vi khoáng chất gây ra tình trạng biếng ăn, chậm lớn, kém hấp thu,… Nếu nhận thấy các dấu hiệu kể trên, cha mẹ nên bổ sung cho trẻ các sản phẩm hỗ trợ có chứa lysine, các vi khoáng chất và vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin nhóm B giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu về dưỡng chất ở trẻ. Đồng thời các vitamin thiết yếu này còn hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất, giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng.

Xem thêm:

Nguồn: Tham khảo

TIN LIÊN QUAN

Mải lo canxi mà thiếu vitamin D thì công cốc: TS Viện dinh dưỡng chỉ cách uống vitamin D chuẩn

kienthuc

1 số phương pháp tăng cân tự nhiên bằng những thói quen lành mạnh

kienthuc

Thực phẩm chức năng Amway và những điều bạn cần biết

kienthuc