Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu: Cần chuẩn bị từ trước khi mang thai

Để quá trình thai kỳ được trọn vẹn, đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé, người phụ nữ cần lên kế hoạch xây dựng một chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho bản thân ngay từ khi trước thụ thai, trong đó không thể thiếu những dưỡng chất quan trọng dưới đây.

1. Bổ sung axit folic (vitamin B9)

Axit folic hay còn gọi là Vitamin B9 là một loại vitamin hết sức cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, việc uống acid folic với liều lượng thích hơp từ 3 tháng trước khi mang thai đến hết 3 tháng đầu của thai kỳ làm giảm đáng kể tỷ lệ thai nhi mắc các dị tật của ống thần kinh, một loại dị tật khá phổ biến ở thai nhi, như tật nứt đốt sống gây liệt chi dưới, đại tiểu tiện không kiểm soát, mất cảm giác chi dưới v.v.. hoặc nặng nề hơn như dị dạng thai vô sọ v.v…

Do đó ngoài việc bổ sung axit folic từ thực phẩm, ngay từ trước khi có kế hoạch mang thai chị em nên sử dụng thêm viên uống axit folic để bổ sung vitamin và dự phòng loại dị tật phổ biến và nghiêm trọng này. Bác sĩ sẽ giới thiệu liều uống cụ thể hằng ngày, liều phổ biến hiện nay (được Bộ Y Tế Mỹ khuyên dùng) là 0,8mg (800 mcg)/ngày.

Axit folic có nhiều trong giá đỗ, những loại rau có màu xanh sẫm như rau cải xanh, rau bina, những loại hạt, sữa, chuối …

2. Bổ sung sắt

Sắt tham gia vào thành phần của tế bào hồng cầu và đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy nên hết sức quan trọng, đặc biệt đối với thai phụ. Trong thai kỳ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên bổ sung khoảng 30mg sắt nguyên tố mỗi ngày để dự phòng thiếu máu.

Để uống đúng liều sắt thiết yếu chị em cần phân biệt sắt nguyên tố và sắt hợp chất trong những loại thuốc sắt thông dụng trên thị trường, ví dụ để hoàn toàn có thể phân phối đủ 30 mg sắt nguyên tố mỗi ngày chị em phải uống đến 90 mg sắt fumarat hoặc 250 mg sắt gluconate. Do lượng sắt thừa đưa vào khung hình sẽ không được đào thải mà được tích trữ lại do đó việc uống sắt tiếp tục và liều lượng đơn cử cần phải được xem xét .

Việc uống sắt chỉ thật sự quan trọng nếu bạn thiếu máu thiếu sắt, nếu lượng sắt trong cơ thể của bạn ở mức bình thường thì việc bổ sung sắt không có ích lợi gì chưa kể trong trường hợp người mang gen bệnh thiếu máu tan huyết (thalassemia) mặc dù thiếu máu nhưng lượng sắt huyết thanh vẫn rất cao khi đó việc uống sắt là chống chỉ định. Bác sĩ sẽ dựa trên công thức máu, nồng độ sắt huyết thanh của bạn để ra chỉ định thích hợp.

Chất sắt sẽ có nhiều trong rau ngót, thịt nạc, cá biển, rau muống …

3. Bổ sung canxi

Mọi người kể cả nam và nữ đều cần những khoáng chất thiết yếu hằng ngày, canxi là một thành phần khoáng vô cùng quan trọng, ngoài việc tạo xương và răng, canxi còn tham gia quy trình hoạt động, tuần hoàn, dẫn truyền thần kinh .

Khi bạn mang thai, em bé không thể tự tổng hợp canxi nên bạn là nguồn canxi duy nhất cho bé, và nguồn canxi này sẽ được lấy chủ yếu từ xương và răng của mẹ. Từ tuần thai thứ 29 trở đi bé sẽ lấy của mẹ trung bình 250 mg Canxi/ngày để phục vụ cho việc tạo xương.

Bởi vậy bổ sung canxi là điều không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu cả trước và trong khi mang thai. Ngoài chế độ ăn giàu canxi việc bổ sung thêm canxi qua viên uống là cần thiết. Trung bình phụ nữ trước mang thai cần khoảng 800 mg canxi nguyên tố mỗi ngày để đảm bảo đủ lượng canxi cho cơ thể, trong khi đó phụ nữ mang thai cần bổ sung khoảng từ 1000- 2000mg và không nên quá 2500 mg canxi nguyên tố mỗi ngày.

Tuy nhiên cũng giống như viên sắt, những mẹ cần chú ý quan tâm giữa lượng canxi nguyên tố và canxi hợp chất, ví dụ trong 1000 mg canxi carbonat ( thuốc canxi thông dụng trên thị trường ở dạng này ) chỉ có 400 mg canxi nguyên tố .Để hấp thu canxi tốt nhất, canxi cần uống với liều lượng và thời gian thích hợp, tránh dùng chung với một số ít loại thuốc do đó để đem lại hiệu suất cao cao nhất khi uống bổ trợ viên canxi bạn nên được tư vấn của những bác sĩ .

4. Bổ sung các loại Vitamin và các yếu tố vi lượng

Nghiên cứu gần đây cho thấy việc uống vitamin tổng hợp ( trong đó có cả axit folic ) trước và trong khi mang thai góp thêm phần làm giảm rủi ro tiềm ẩn sinh bé bị những không bình thường dạng tự kỷ ( phổ tự kỷ ). Chế độ ăn của những bạn cũng khó cân đối và bảo vệ cung ứng rất đầy đủ toàn bộ những loại vitamin và những yếu tố vi lượng nên việc bổ trợ bằng viên uống vitamin tổng hơp với liều lượng thích hợp trước và trong khi mang thai rất là quan trọng .Phụ nữ chuẩn bị sẵn sàng mang thai hoàn toàn có thể bổ trợ vitamin từ thực phẩm hoặc viên uống, Vitamin A có nhiều trong gan cá biển, cà rốt, bí ngô, cà chua … Vitamin C trong những loại rau xanh, trái cây tươi …

5. DHA có trong thành phần của axit béo Omega 3

DHA có một ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển của thai. Thành phần DHA trong Omega 3 giúp phát triển hệ thần kinh trung ương của bé từ những tuần đầu tiên của thai kỳ, DHA còn giúp phát triển võng mạc mặt, giảm nguy cơ sinh non, thai nhẹ cân. Bạn không chỉ nên uống khi đã mang thai mà việc bổ sung DHA từ trước khi mang thai đem lại nguồn dự trữ DHA vô cùng quan trọng cho sự phát triển của thai nhi trong thai kỳ, đặc biệt là trong những tuần đầu tiên, giai đoạn phát triển của hệ thần kinh trung ương.

DHA có trong các thực phẩm như: Cá, lòng đỏ trứng gà, sữa, thịt đỏ, các loại hạt… tuy nhiên việc cung cấp DHA qua viên uống Omega 3 là thuận lợi nhất. Liều DHA tối thiểu cho người trưởng thành khoảng 220 mg/ngày, cho thai phụ và khi cho con bú khoảng 300 mg/ngày.

Chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai, trong và sau quy trình mang thai là điều rất là quan trọng bảo vệ sức khỏe thể chất toàn vẹn cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên không phải chị em phụ nữ nào cũng đủ kiến thức và kỹ năng và kinh nghiệm tay nghề trong yếu tố dinh dưỡng. Việc tư vấn chính sách dinh dưỡng trước mang thai cho phụ nữ cần được triển khai bởi những bác sĩ, chuyên viên dinh dưỡng tư vấn chi tiết cụ thể và đơn cử. Dựa trên tình hình sức khỏe thể chất của mỗi chị em mà bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp dinh dưỡng tương thích, tối ưu nhất

6. Chương trình tư vấn và chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai

Tư vấn dinh dưỡng trước khi mang thai là một trong những vấn đề thuộc Chương trình tư vấn và chăm sóc sức khỏe trước mang thai của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Chương trình tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành với các nội dung quan trọng về chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân như:

  • Hỗ trợ các vấn đề có liên quan đến di truyền của gia đình
  • Sàng lọc phát hiện người lành mang gen bệnh
  • Chuẩn bị cho dịch vụ hỗ trợ sinh sản
  • Sử dụng dược phẩm và thai kỳ
  • Tiêm phòng Vaccine
  • Sử dụng thực phẩm và thai kỳ
  • Đề phòng phơi nhiễm các hóa chất độc hại, các tác nhân vật lý nguy hiểm
  • Các vấn đề về sức khỏe khác của bạn và chồng (vợ)

Xem thêm:

Nguồn: Tham khảo

TIN LIÊN QUAN

Mải lo canxi mà thiếu vitamin D thì công cốc: TS Viện dinh dưỡng chỉ cách uống vitamin D chuẩn

kienthuc

Thế nào là bữa ăn đủ chất dinh dưỡng?

kienthuc

Nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi

kienthuc