Khám dinh dưỡng cho trẻ: Quy trình, Chi Phí và Kinh nghiệm

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, khám dinh dưỡng định kỳ là việc bố mẹ cần thực hiện trong quá trình chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ. Tuy nhiên, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như: Khám dinh dưỡng là khám những gì? Khi nào nên đưa trẻ đi khám dinh dưỡng? Cần chuẩn bị gì trước khi đi khám dinh dưỡng? Khám dinh dưỡng ở đâu?… ThS.BS Bùi Ngọc An Pha, Giám đốc Y khoa Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome sẽ giải đáp những thắc mắc trên của bố mẹ.

Khám dinh dưỡng cho trẻ em

ThS. BS Bùi Ngọc An Pha cho biết, chính sách dinh dưỡng trong những năm tháng đầu đời của trẻ có vai trò vô cùng quan trọng. Trẻ cần được kiến thiết xây dựng khẩu phần ăn cung ứng nhu yếu nguồn năng lượng cũng như tăng cường những dưỡng chất thiết yếu theo từng quy trình tiến độ tăng trưởng một cách khoa học để bảo vệ tăng trưởng tổng lực về sức khỏe thể chất và trí tuệ.

Khám dinh dưỡng cho trẻ gồm những gì?

Thông qua việc khám dinh dưỡng, cha mẹ sẽ biết được tình trạng của trẻ hiện đang dư thừa hay thiếu hụt dưỡng chất gì, từ đó có sự điều chỉnh phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của trẻ. Tùy vào kết quả đánh giá tình trạng dinh dưỡng của mỗi bé và khai thác bệnh lý qua thăm khám mà các chuyên gia dinh dưỡng sẽ có chỉ định phù hợp. Tại Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, quy trình khám dinh dưỡng cho trẻ được xây dựng khoa học từ việc thăm khám, xét nghiệm chẩn đoán, xây dựng khẩu phần đến lên thực đơn cá thể hóa, hướng dẫn chế biến món ăn đúng cách, nhằm hỗ trợ điều trị hiệu quả. 

Gói khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng cho trẻ em tại Nutrihome gồm các hạng mục sau:

1. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng

 • Thu thập chỉ số chiều cao, cân nặng ;
 • Phân tích thành phần khung hình với máy Inbody ( dành cho trẻ từ 7 tuổi trở lên hoặc theo chỉ định ) .

>> Tìm hiểu thêm: Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai và bé gái

2. Khám, tư vấn với bác sĩ dinh dưỡng

 • Khám tổng quát body toàn thân ;
 • Tiếp cận khai thác bệnh lý đánh giá tình trạng dinh dưỡng ở trẻ;

 • Cấp toa điều trị và tư vấn chăm nom, theo dõi trong quy trình điều trị .

3. Xét nghiệm/Chẩn đoán hình ảnh

Để củng cố thêm cơ sở khoa học trong chẩn đoán và chỉ định phác đồ điều trị đúng mực, hiệu suất cao cao, những chuyên viên dinh dưỡng hoàn toàn có thể chỉ định những xét nghiệm, siêu âm, X-quang … tương thích với thực trạng bệnh lý và theo độ tuổi.

4. Tiết chế – Xây dựng thực đơn

  • Khai thác khẩu phần 24 h ( bắt buộc hoặc tùy theo thực trạng bệnh lý / nhu yếu tiềm năng ) ;
  • Tìm hiểu thói quen, sở trường thích nghi siêu thị nhà hàng của trẻ ;
  • Xây dựng thực đơn theo chỉ định của bác sĩ, sở trường thích nghi và thói quen ẩm thực ăn uống của trẻ .

Khám tổng quát cơ xương khớp, khả năng vận động là một trong những bước cần thiết trong quy trình khám dinh dưỡng

Khi nào nên đưa trẻ đi khám dinh dưỡng?

ThS.BS Bùi Ngọc An Pha khuyến cáo, nhu cầu dinh dưỡng của bé sẽ thay đổi liên tục theo từng độ tuổi, do đó cha mẹ nên cho bé khám dinh dưỡng định kỳ để có sự điều chỉnh kịp thời chế độ ăn uống của bé. Đặc biệt, chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong “1.000 ngày đầu đời” vô cùng quan trọng vì đây chính là giai đoạn hoàn thiện về não bộ và là nền tảng cho sự phát triển thể chất của trẻ sau này. Vì thế, bố mẹ nên  mẹ đưa bé đi khám dinh dưỡng vào các cột mốc 6, 9, 12, 15, 18 và 24 tháng tuổi để kiểm tra, tầm soát sớm những vấn đề dinh dưỡng có thể cản trở sự phát triển của trẻ. Từ sau 2 tuổi trở đi, cha mẹ nên cho bé tái khám định kỳ 1-2 lần. Tuy nhiên, bất cứ khi nào nhận thấy những dấu hiệu khác thường ở trẻ như: biếng ăn, sụt cân, tăng cân nhanh,… bố mẹ cần đưa trẻ đi khám sớm để khắc phục kịp thời. 

Việc khám dinh dưỡng định kỳ cho trẻ mang lại nhiều lợi ích như:

 • Giúp nhìn nhận thực trạng dinh dưỡng của trẻ để có những kiểm soát và điều chỉnh kịp thời về chính sách nhà hàng, …
 • Phát hiện sớm và điều trị kịp thời những bệnh lý dinh dưỡng hoàn toàn có thể để lại những hệ lụy cho sức khỏe thể chất của trẻ sau này như : suy dinh dưỡng thấp còi, thừa cân béo phì, thiếu vitamin và khoáng chất …
 • Hướng dẫn chính sách ẩm thực ăn uống khoa học, hài hòa và hợp lý mang lại những quyền lợi thiết thực cho sức khỏe thể chất của trẻ cũng như kiến thiết xây dựng lối sống lành mạnh khi trưởng thành .

Cần lưu ý gì khi đưa trẻ đi khám dinh dưỡng?

Việc khám dinh dưỡng định kỳ cho bé rất cần thiết, giúp bố mẹ có hướng chăm sóc phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của trẻ. Dưới đây là một số điều bố mẹ cần lưu ý và chuẩn bị khi cho bé đi khám dinh dưỡng:

 • Nắm rõ các biểu hiện và tình trạng hiện tại của bé

Đây là chú ý quan tâm quan trọng nhất. Bố mẹ cần biết rõ bé đang gặp những yếu tố gì, có những biểu lộ khác thường gì … để trao đổi đơn cử với những bác sĩ dinh dưỡng trong quy trình thăm khám giúp bác sĩ có thêm cơ sở chẩn đoán để có giải pháp đúng chuẩn và tương thích.

 • Mang theo hồ sơ khám bệnh

Khi đi khám dinh dưỡng cho trẻ, bạn nên mang theo hồ sơ khám sức khỏe của trẻ trước đó (nếu có) để bác sĩ có thêm cơ sở chẩn đoán đồng thời đưa ra chỉ định chính xác và phù hợp.

Trong lần tiên phong thăm khám tại Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, bạn hoàn toàn có thể mang theo những hồ sơ khám của trẻ trước đó để bác sĩ xem và có địa thế căn cứ chẩn đoán đúng mực, tiết kiệm chi phí thời hạn và ngân sách xét nghiệm không thiết yếu. Trường hợp tái khám, bạn không cần mang theo hồ sơ bệnh án nữa vì tổng thể những thông tin thăm khám trước đó đã được tàng trữ trên mạng lưới hệ thống thông tin người mua điện tử của Nutrihome.

 • Ghi nhớ chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt của bé

Hãy ghi lại đầy đủ và chính xác thông tin các bữa ăn của bé trong vòng 1 tháng, 1 tuần gần nhất, bao gồm các loại thực phẩm bổ sung cho bé (đồ ăn, thức uống), số lượng và tần suất cho bé ăn, thời gian ăn của bé,… Bên cạnh đó, các thông tin về thói quen sinh hoạt như: thời gian ngủ nghỉ, vui chơi, vận động trong ngày của bé cũng là cơ sở dữ liệu cần thiết cho bác sĩ chẩn đoán và đưa ra quyết định điều trị, chăm sóc dinh dưỡng hiệu quả hơn. 

Bố mẹ cần lưu ý chế độ ăn và cả giờ giấc, thói quen sinh hoạt của trẻ để trao đổi với bác sĩ khi đưa trẻ đi khám dinh dưỡng

Bố mẹ cần lưu ý chế độ ăn và cả giờ giấc, thói quen sinh hoạt của trẻ để trao đổi với bác sĩ khi đưa trẻ đi khám dinh dưỡng

 • Chuẩn bị sẵn những câu hỏi để trao đổi với bác sĩ

Trước khi đưa trẻ đi khám dinh dưỡng, bố mẹ nên chuẩn bị sẵn các câu hỏi về những băn khoăn, thắc mắc, lo lắng trong quá trình chăm sóc trẻ và trình bày với bác sĩ trong lúc khám để được tư vấn, giải đáp cặn kẽ mà không bỏ sót vấn đề nào.

 • Đưa trẻ đi tái khám đúng lịch

Trong quy trình điều trị bệnh lý y khoa nói chung và bệnh lý dinh dưỡng nói riêng, việc tái khám đúng lịch vô cùng quan trọng, góp thêm phần nhìn nhận hiệu suất cao điều trị và là cơ sở để kiểm soát và điều chỉnh phác đồ điều trị kịp thời. Vì vậy, cha mẹ cần ghi nhớ lịch tái khám và đưa trẻ đi khám đúng hẹn. Tuy nhiên, trong trường hợp không hề đến đúng ngày theo lịch hẹn, cha mẹ hoàn toàn có thể đến sớm hơn một vài ngày để bác sĩ hoàn toàn có thể thăm khám, kiểm soát và điều chỉnh những chỉ định cho tương thích nhằm mục đích phát huy tối đa hiệu suất cao điều trị.

Tái khám đúng hẹn giúp bác sĩ đánh giá hiệu quả và điều chỉnh phác đồ điều trị kịp thời

Tái khám đúng hẹn giúp bác sĩ đánh giá hiệu quả và điều chỉnh phác đồ điều trị kịp thời

 • Chọn địa chỉ uy tín để khám dinh dưỡng cho bé

Hiện nay, vấn đề dinh dưỡng cho bé đã được chú trọng nên có rất nhiều cơ sở y tế, địa chỉ khám dinh dưỡng cho trẻ để ba mẹ lựa chọn. Tuy nhiên, bố mẹ nên cân nhắc lựa chọn những trung tâm dinh dưỡng uy tín hội tụ các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm cũng như trang thiết bị hiện đại, quy trình toàn diện, khép kín… để đảm bảo quá trình điều trị hiệu quả, không mất nhiều thời gian và nhanh chóng đạt mục tiêu.

Nutrihome – Hệ thống trung tâm khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng cao cấp và toàn diện đầu tiên tại Việt Nam

Khám dinh dưỡng cho bé ở đâu uy tín, an tâm và chất lượng là câu hỏi được rất nhiều các cha mẹ quan tâm. Được đầu tư bài bản và chuyên nghiệp về máy móc, kỹ thuật, quy trình khám, điều trị bệnh, các phác đồ hiện đại, hiệu quả và an toàn; đặc biệt là hội tụ đội ngũ chuyên gia giỏi kiến thức chuyên môn, giàu kinh nghiệm, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng mang đến dịch vụ khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng chuyên sâu cho trẻ em với nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Nutrihome có đội ngũ những chuyên viên đầu ngành về dinh dưỡng

  đến từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Nhi Đồng, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện 115…

  cùng đội ngũ bác sĩ trình độ cao, giàu kinh nghiệm tay nghề được huấn luyện và đào tạo chính quy, chuyên nghiệp, liên tục update những chiêu thức, phác đồ nâng cao về dinh dưỡng .

 • Nutrihome là mạng lưới hệ thống TT dinh dưỡng tiên phong tại Nước Ta có trang bị mạng lưới hệ thống máy móc tân tiến, đồng nhất ; đặc biệt quan trọng là những trang thiết bị lần tiên phong xuất hiện tại Nước Ta như : Máy nghiên cứu và phân tích thành phần sữa mẹ, máy xét nghiệm vi chất ( vitamin D, vitamin B … ), máy nghiên cứu và phân tích thành phần khung hình thế hệ mới nhất, mạng lưới hệ thống máy xét nghiệm văn minh nhất, cho tác dụng nhanh, đúng chuẩn, góp thêm phần quan trọng cho quy trình điều trị hiệu suất cao .
 • Nutrihome cung cấp đa dạng các dịch vụ khám tư vấn, xét nghiệm, điều trị các bệnh lý dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng cho mọi đối tượng trẻ em: trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, tuổi học đường, trẻ đang gặp các bệnh lý dinh dưỡng như thừa cân béo phì, suy dinh dưỡng, biếng ăn…

 • Trẻ sẽ được những kỹ sư Tiết chế Dinh dưỡng tạiNutrihomethiết kế xây dựng thực đơn cá thể hóa theo ngày, tuần, tháng dựa trênthực trạng bệnh lý, chỉ định của bác sĩ, sở trường thích nghi và thói quen ẩm thực ăn uống giúp thuận tiện tuân thủ phác đồ điều trị .
 • Các chuyên viên Ẩm thực – Dinh dưỡng tại Nutrihome trực tiếp hướng dẫn cha mẹ những bước chọn thực phẩm, chế biến món ăn đúng cách, đơn thuần, thuận tiện triển khai tại nhà giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, góp thêm phần nâng cao hiệu suất cao điều trị .
 • Nutrihome là đơn vị chức năng tiên phong link với Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC mang đến cho người mua nhiều tặng thêm mê hoặc khi sử dụng dịch vụ tại 2 mạng lưới hệ thống .
 • Nutrihome mang đếndịch vụ chăm nom người mua chuyên nghiệp, tận tâm ; đồng thời tư vấn tương hỗ không lấy phí

  qua tổng đài, website và fanpage nhằm giải đáp mọi thắc mắc của bố mẹ trong và sau quá trình khám, điều trị dinh dưỡng cho trẻ tại đây.

Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome sẵn sàng đón tiếp bố mẹ và các bé vào tất cả các ngày trong tuần, từ thứ 2 đến chủ nhật (7h30 – 17h, không nghỉ trưa).

Bố mẹ có thể đặt lịch khám cho bé qua tổng đài 1900 633 599, website nutrihome.vn, fanpage Nutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động hoặc đến các trung tâm trong Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome trên toàn quốc.

Hoặc đến trực tiếp cá cơ sở trong Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome : * Khám dinh dưỡng cho bé ở TP.HN

 • Nutrihome Icon4 Cầu Giấy: số 3 Cầu Giấy, phường Láng Thượng, quận Đống Đa (bên cạnh Đại học Giao thông Vận tải)
 • Nutrihome Hà Đông: Tầng 3 Tòa nhà New SkyLine, Lô CC2, Khu đô thị mới Văn Quán – Yên Phúc, phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP.Hà Nội
 • Nutrihome Trường Chinh: 180 Trường Chinh, phường Khương Thượng, quận Đống Đa, TP.Hà Nội.

* Khám dinh dưỡng cho bé ở TP Hồ Chí Minh

 • Nutrihome Hoàng Văn Thụ: số 198 Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận (bên cạnh Khách sạn Tân Sơn Nhất)
 • Nutrihome Lê Đại Hành: Lầu 1, Trung tâm thương mại Flemington, Cao ốc Bảo Gia, 184 Lê Đại Hành, P.15, Q.11, TP. HCM

TIN LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách tăng cơ giảm mỡ chi tiết nhất cho người tập gym

kienthuc

So sánh hạt chia và hạt é loại nào tốt cho sức khỏe hơn

kienthuc

Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm ở tháng thứ 6

kienthuc