Mải lo canxi mà thiếu vitamin D thì công cốc: TS Viện dinh dưỡng chỉ cách uống vitamin D chuẩn

vitamin D

Theo một điều tra và nghiên cứu gần đây, mức vitamin D của người mẹ trong thời kỳ mang thai hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và chỉ số IQ của trẻ .

Mải lo canxi mà thiếu vitamin D thì công cốc: TS Viện dinh dưỡng chỉ cách uống vitamin D chuẩn - 1

Vitamin D là một chất dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng so với sức khỏe thể chất của trẻ nhỏ, người trưởng thành và cả phụ nữ mang thai .
Các chuyên viên đã phát hiện ra rằng hàm lượng vitamin cao hơn hoàn toàn có thể dẫn đến huyết áp tốt hơn ở trẻ sơ sinh, trong khi thiếu vitamin hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh rối loạn tăng động ở trẻ nhỏ .
Gần đây, những nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó cũng hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến sự tăng trưởng nhận thức và trí mưu trí của trẻ. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí ” Journal of Nutrition ” ngày 2/11 vừa mới qua, cho thấy mức độ vitamin D cao hơn ở phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể thôi thúc sự tăng trưởng não bộ của trẻ và cải tổ IQ.

Mải lo canxi mà thiếu vitamin D thì công cốc: TS Viện dinh dưỡng chỉ cách uống vitamin D chuẩn - 3

Vai trò của vitamin D với trẻ nhỏ ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ

Khi mang thai, thai nhi chỉ hoàn toàn có thể lấy vitamin D từ mẹ. Nếu mẹ bị thiếu vitamin D, hoàn toàn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho thai nhi, xương của bé tăng trưởng nhanh gọn trong thời kỳ mang thai.

Vitamin D đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát và điều chỉnh lượng canxi và phốt pho. Vì vậy, điều cực kỳ quan trọng là bảo vệ mẹ phải có đủ lượng vitamin D thiết yếu, để hoàn toàn có thể giúp ích cho bé trong tương lai.

Dữ liệu được sử dụng trong nghiên cứu và điều tra này được lấy từ bài viết ” Các điều kiện kèm theo ảnh hưởng tác động đến việc học và tăng trưởng nhận thức thần kinh ở trẻ nhỏ ” được đăng tải trên tờ Tennessee .

Mải lo canxi mà thiếu vitamin D thì công cốc: TS Viện dinh dưỡng chỉ cách uống vitamin D chuẩn - 4

Trẻ bú mẹ cần được bổ trợ khoảng chừng 400 đơn vị chức năng quốc tế ( IU ) vitamin D mỗi ngày. (Ảnh minh họa)

Các điều tra và nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sau khi trấn áp một số ít yếu tố khác tương quan đến chỉ số IQ, mức vitamin D cao hơn trong thai kỳ có tương quan đến chỉ số IQ cao hơn ở trẻ nhỏ từ 4-6 tuổi. Nhóm điều tra và nghiên cứu tin rằng, những phát hiện này có ý nghĩa quan trọng và cần thêm nhiều nghiên cứu và điều tra sâu hơn.

Đối với trẻ, cùng với hormone tuyến cận giáp và calcitonin, vitamin D có công dụng duy trì nồng độ thông thường của canxi và phosphat trong huyết tương bằng cách giúp hấp thu tốt những chất này qua ruột, làm giảm sự đào thải của chúng qua thận và qua đó giúp tạo xương thông thường.

Thiếu vitamin D sẽ gây 1 số ít bệnh lý như bệnh còi xương và suy dinh dưỡng ảnh hưởng tác động tới sức khỏe thể chất và sự tăng trưởng của trẻ. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu và phân tích cho thấy khi thiếu vắng vitamin D sẽ làm suy giảm năng lực miễn dịch bẩm sinh và ngày càng tăng rủi ro tiềm ẩn nhiễm nhiễm khuẩn ở trẻ nhỏ .

Mải lo canxi mà thiếu vitamin D thì công cốc: TS Viện dinh dưỡng chỉ cách uống vitamin D chuẩn - 5

Nên bổ sung vitamin D cho trẻ thông qua thực phẩm như thế nào? 

Tình trạng thiếu vắng vitamin D là rất thông dụng, trong số những phụ nữ tham gia điều tra và nghiên cứu trên, khoảng chừng 46 % những bà mẹ bị thiếu vitamin D trong thai kỳ. Thực tế, rất khó để có đủ vitamin D từ chính sách nhà hàng siêu thị và không phải ai cũng hoàn toàn có thể bù đắp khoảng chừng thiếu vắng này bằng một giải pháp tương đối đơn thuần là uống thuốc bổ trợ.

Lượng vitamin D được khuyến nghị hàng ngày ở Hoa Kỳ là 600 đơn vị chức năng quốc tế ( IU ), trong khi tất cả chúng ta tiêu thụ ít hơn 200 iu vitamin D từ chính sách nhà hàng siêu thị. Thực phẩm chứa hàm lượng vitamin D cao hơn gồm có : Trứng, cá hồi, nấm, hàu, tôm, dầu gan cá …

Thực phẩm giàu vitamin D gồm có cá béo, trứng và thực phẩm tăng cường như sữa và ngũ cốc ăn sáng. Trẻ bú mẹ cần được bổ trợ 400 đơn vị chức năng quốc tế ( IU ) vitamin D mỗi ngày, trong khi trẻ bú sữa công thức cần tích hợp bảng thành phần bột công thức với lượng thức ăn thực tiễn hàng ngày để nhìn nhận tổng lực lượng vitamin D có đủ hay không .

Mải lo canxi mà thiếu vitamin D thì công cốc: TS Viện dinh dưỡng chỉ cách uống vitamin D chuẩn - 6

Để phòng chống thiếu vitamin D ở trẻ cần triển khai một chính sách ăn phong phú thực phẩm, sử dụng thực phẩm giàu vitamin D như cá, trứng ( lòng đỏ trứng ), gan, dầu cá. ( Ảnh minh họa )
Để phòng chống thiếu vitamin D ở trẻ cần triển khai một chính sách ăn phong phú thực phẩm, sử dụng thực phẩm giàu vitamin D như cá, trứng ( lòng đỏ trứng ), gan, dầu cá … lựa chọn những thực phẩm bổ trợ vitamin D như sữa, bột dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, bột mì, bánh quy, margarine, dầu ăn, ngũ cốc … Ngoài ra tắm nắng cũng là cách giúp cho trẻ hấp thụ được một lượng lớn Vitamin D .
Điều cần chú ý quan tâm là thiếu hoặc thừa vitamin D đều không tốt. Bé bị thừa vitamin D còn hoàn toàn có thể dẫn đến ngộ độc, vôi hóa tính năng những cơ quan, thậm chí còn ảnh hưởng tác động đến sự tăng trưởng xương của bé.

Do đó, mẹ không phải quá lo ngại khi cho trẻ uống vitamin D mà chỉ cần triển khai theo lời khuyên của bác sĩ. Cùng khám phá thêm về tầm quan trọng của vitamin D so với sự tăng trưởng của trẻ cùng tiến sỹ Viện dinh dưỡng .

Thưa bác sĩ, vitamin D có tầm quan trọng như thế nào đối với sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ?

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên cấu trúc xương trải qua chính sách chuyển hóa và hấp thu canxi và phốt pho. Vitamin D làm tăng năng lực hấp thu canxi và phốt pho qua đường tiêu hóa.

Tại xương, vitamin D cùng hormon cận giáp kích thích chuyển hoá canxi và phốt pho, làm tăng quy trình chuyển hóa canxi ở xương. Lượng vitamin D rất đầy đủ trong khung hình là điều kiện kèm theo thiết yếu để canxi và phốt pho được gắn trong mô xương, và giúp điều hoà cân đối nội môi của canxi và phốt pho trong khung hình.

Vitamin D có vai trò trong quy trình phân loại tế bào, bài tiết và chuyển hóa những hormone, gồm có hormone tuyến cận giáp và insulin. VitaminD cũng tác động ảnh hưởng đến sự biệt hoá một số ít tế bào ung thư như ung thư da, xương, và những tế bào ung thư vú.

Đối với trẻ nhỏ, khi thiếu vắng vitamin D sẽ gây ra thực trạng còi xương ảnh hưởng tác động tới sức khỏe thể chất và sự tăng trưởng của trẻ. Trên thực tiễn việc bổ trợ vitamin D thường chưa được cha mẹ chăm sóc chú trọng, ngay cả với những trẻ được bú mẹ trọn vẹn cũng cần phải bổ trợ vitamin D vì trong sữa mẹ hàm lượng vitamin D không cao.

Bên cạnh đó, nhiều phân tích cho thấy khi thiếu hụt vitamin D sẽ làm suy giảm khả năng miễn dịch bẩm sinh và gia tăng nguy cơ nhiễm nhiễm khuẩn ở trẻ nhỏ.

Liệu mức vitamin D trong thời kỳ mẹ mang thai có ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ như thế nào?

Thiếu vitamin D trong thai kỳ có tương quan đến nhiều hậu quả bất lợi cho sức khỏe thể chất mẹ và trẻ sơ sinh. Ngày càng có nhiều điều tra và nghiên cứu liên tục nhìn nhận hậu quả hoàn toàn có thể xảy ra của việc thiếu vitamin D và hiệu suất cao của những chế phẩm bổ trợ vitamin D trong thai kỳ .
Các bài báo tổng quan và nghiên cứu và phân tích mạng lưới hệ thống luôn cho thấy rằng hoàn toàn có thể có mối tương quan giữa mức vitamin D thấp trong thai kỳ ( hoàn toàn có thể do chưa điều trị bổ trợ hoặc bổ trợ vitamin D chưa rất đầy đủ ) và rủi ro tiềm ẩn sinh nhẹ cân, trẻ sinh ra nhỏ so với tuổi thai và hoàn toàn có thể có rủi ro tiềm ẩn thở khò khè và sinh non. Tuy nhiên, cần có thêm tài liệu trước khi hoàn toàn có thể xác nhận bất kể mối liên hệ nào.

Có quan điểm ​ ​ cho rằng phụ nữ mang thai được bổ trợ vitamin D cộng với canxi hoàn toàn có thể có rủi ro tiềm ẩn tiền sản giật thấp hơn nhưng ngược lại, cũng có quan điểm ​ ​ cho rằng sự tích hợp này hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn sinh non. Đáng tiếc là không có nghiên cứu và phân tích meta hay điều tra và nghiên cứu nào đưa ra những ngưỡng đơn cử mà vượt qua ngưỡng đó thì rủi ro tiềm ẩn tăng lên, hay thực ra là không có một ngưỡng nào cả.

Nhìn chung, vẫn chưa có điều tra và nghiên cứu can thiệp đủ mạnh chứng tỏ quyền lợi của việc bổ trợ vitamin D ở phụ nữ mang thai. Có vẻ như quyền lợi của việc bổ trợ vitamin D đến việc cải tổ những chỉ tiêu lâm sàng ở bà mẹ và trẻ sơ sinh trong thai kỳ hiện vẫn chưa rõ ràng và vẫn còn thiếu dẫn chứng trực tiếp về việc bổ trợ vitamin D trong thai kỳ để ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ sơ sinh.

Những dấu hiệu cho thấy trẻ có thể thiếu vitamin D?

Các tín hiệu của hệ thần kinh thực vật :
– Trẻ quấy khóc, ngủ không sâu giấc, giật mình
– Ra mồ hôi trộm về đêm
– Rụng tóc vành khăn, …
Các tín hiệu của xương :
– Thóp rộng, bờ thóp mềm, lâu đóng kín
– Chậm mọc răng mọc tóc, chậm biết bò, biết đi
– Chân vòng kiềng, cong vẹo cột sống, …

Bé sơ sinh cần được cung cấp hàm lượng vitamin D bao nhiêu là đủ?

Theo báo cáo giải trình của Tổ chức Y tế thế giới ( WHO – tháng 2/2019 ) đã xem xét và đưa ra khuyến nghị bổ trợ vitamin D cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tới 5 tuổi. Để phòng chống thiếu vitamin D ở trẻ cần triển khai chính sách ăn phong phú thực phẩm, nhất là những thực phẩm giàu vitamin D như cá, trứng, gan động vật hoang dã, dầu cá, sữa …

Ngoài ra, bổ trợ thêm vitamin D cho trẻ qua những thực phẩm bổ trợ thích hợp dành cho trẻ như dạng nhỏ giọt hoặc dạng xịt trực tiếp cũng bảo vệ hiệu suất cao và bảo đảm an toàn. Liều vitamin D bổ trợ nhờ vào chính sách bé bú sữa mẹ hoặc những loại sữa khác :

– Nếu trẻ bú mẹ trọn vẹn hoặc bú mẹ một phần : Bổ sung 400 đơn vị chức năng quốc tế vitamin D ( 400 IU ) mỗi ngày, mở màn ngay sau khi sinh. Sau đó liên tục cho bé bổ trợ vitamin D đến 1 tuổi hoặc đến khi trẻ cai sữa hoặc uống được 1 lít sữa có bổ trợ vitamin D mỗi ngày .
– Trẻ từ 1 đến hết 4 tuổi tùy vào lượng sữa hoặc thực phẩm bổ trợ vitamin D mà trẻ nhận được, liều lượng khuyến nghị nếu không uống đủ 1 lít sữa mỗi ngày, hoặc trẻ thụ động ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì cần bổ trợ 400 IU vitamin D mỗi ngày .
– Theo Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Nước Ta ( năm nay ) : bổ trợ 400 IU vitamin D mỗi ngày cho trẻ ở hầu hết những lứa tuổi .

Bổ sung vitamin D thế nào để giúp con khỏe mạnh, thông minh hơn?

Thông thường vitamin D3 được sử dụng dưới dạng giọt, syrup, viên, … và thường uống đường miệng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Vitamin D gồm có vitamin D3 có nhiều trong động vật hoang dã và D2 có nhiều trong những loại thực vật. Mẹ nên bổ trợ vitamin D cho trẻ theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc hoàn toàn có thể đổi khác với liều tương tự từ nhiều nguồn khác nhau để cung ứng vitamin D cho con một cách tốt nhất :

Bổ sung vitamin D cho trẻ bằng cách tắm nắng : Khi trẻ được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tiền vitamin D dưới da sẽ chuyển thành vitamin D. Cũng vì nguyên do này mà những chuyên viên luôn khuyến khích những mẹ cho con tắm nắng vừa đủ, đúng cách. Đây chính là chiêu thức bổ trợ vitamin D vô cùng tiện nghi mà rất hiệu suất cao lại không hề tốn kém.

Tuy nhiên, một chú ý quan tâm là mẹ nên cho con tắm nắng vào những thời gian thích hợp, nhờ vào vào nhiều yếu tố như tuổi của bé, mùa hè hay mùa đông, vị trí so với xích đạo, …

Các mẹ hoàn toàn có thể cho bé tắm nắng lúc ánh mặt trời dịu nhẹ, tia cực tím có cường độ thấp nhất và không gây hại cho làn da của bé, hoàn toàn có thể vào lúc trước 8 h sáng và khoảng chừng sau 17 giờ chiều. Tuy nhiên, nên tìm hiểu thêm quan điểm của bác sĩ để bé vừa nhận được vitamin D tự nhiên, vừa không ảnh hưởng tác động đến làn da cũng như sức khỏe thể chất chung của bé.

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin D trong những bữa ăn của mẹ : Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, nguồn dinh dưỡng hầu hết của những bé vẫn là sữa mẹ, vì vậy, để bổ trợ vitamin D cho con thì ngoài việc bổ trợ cho bé, bản thân người mẹ cũng nên phân phối vitamin D một cách vừa đủ. Mẹ nên tăng cường ăn những thực phẩm có chứa nhiều vitamin D như cá ngừ, trứng, đậu phụ, phô mai, ngũ cốc, hoặc những loại sữa, …

Xem thêm:

Nguồn: Tham khảo

TIN LIÊN QUAN

Ăn rau má nhiều có tốt không?

kienthuc

Hiểu thấu khái niệm dinh dưỡng y học trong điều trị bệnh

kienthuc

Thực phẩm bổ sung tăng cân cho người tập gym

kienthuc