Voọc xám Kashmir

Voọc xám Kashmir

Các Voọc xám Kashmir (Semnopithecus ajax) là một Khỉ thế giới cũ, một trong những voọc loài. Nó là một ăn lá con khỉ.

Nó đã được báo cáo giải trình từ Jammu và Kashmir và Himachal Pradesh ở tây-bắc Ấn Độ nhưng dẫn chứng cho thấy nó chỉ xảy ra trong Thung lũng Chamba ở Himachal Pradesh. Do khoanh vùng phạm vi hạn chế, dân số bị chia cắt và những mối rình rập đe dọa từ hoạt động giải trí nông nghiệp và tăng trưởng của con người, nó được liệt kê là Nguy cơ tuyệt chủng bên trong Sách đỏ của IUCN. [ 1 ] Ở Pakistan, nó xảy ra ở Vườn vương quốc Machiara.

Trước đây nó được coi là một phân loài của Semnopithecus entellus và là một trong số Semnopithecus các loài được đặt tên theo các ký tự từ Iliad, cùng với Semnopithecus hectorSemnopithecus priam.[4]

Bạn đang đọc: Voọc xám Kashmir

Hệ sinh thái và hành vi

Nó là arboreal và thuộc về Ban ngàyvà sống ở khí hậu ôn hòa và núi cao rừng ở độ cao từ 2.200 đến 4.000 m (7.200 và 13.100 ft).[1]

Các sinh đẻ mùa của voọc xám Kashmir kéo dài từ tháng Giêng đến tháng Sáu, mặc dù gần một nửa số trẻ sơ sinh được sinh ra vào tháng Ba. Trẻ sơ sinh được cai sữa ở độ tuổi cao hơn hầu hết Châu Á thuốc nhuộm màu. Trong khi hầu hết các loài bọ lông tơ châu Á cai sữa con trong vòng năm đầu tiên, voọc xám Kashmir cai sữa con trung bình sau 25 tháng. Điều này rõ ràng là do hạn chế về dinh dưỡng, vì những con khỉ ở những vùng nghèo hơn sẽ cai sữa con khi lớn hơn.

Khoảng thời gian giữa các lần sinh của con cái là khoảng 2,4 năm. Chăm sóc cha mẹ xảy ra ở voọc xám Kashmir trong tối đa 5 tháng. Con đực thường bảo vệ trẻ sơ sinh, nhưng thuốc diệt cỏ thỉnh thoảng xảy ra

Voọc xám Kashmir

Mặc dù hầu hết các nhóm colobine châu Á chỉ bao gồm một nam giới trưởng thành và nhiều phụ nữ, các nhóm đa đồng tính được biết là xảy ra trong Semnopithecus loài. Với Voọc xám Kashmir, các nhóm đa giới có thể bao gồm tới 5 con đực trưởng thành. Phụ nữ bắt đầu giao cấu bằng cách gạ gẫm nam giới, nhưng không phải tất cả các lần gạ gẫm đều dẫn đến giao cấu.

Các Kashmir xám Voọc ( Semnopithecus ajax ) là một con khỉ Cựu thế giới , một trong những voọc loài. Nó là loài khỉ ăn lá .

Nó đã được báo cáo từ Jammu và KashmirHimachal Pradesh ở tây bắc Ấn Độ nhưng bằng chứng cho thấy nó chỉ xảy ra ở Thung lũng Chamba ở Himachal Pradesh. Do phạm vi hạn chế, dân số bị chia cắt và các mối đe dọa từ các hoạt động nông nghiệp và phát triển của con người, nó được liệt kê là Nguy cấp trong Danh sách Đỏ của IUCN .Ở Pakistan, nó xuất hiện trong Vườn quốc gia Machiara .

Trước đây nó được coi là một phân loài của Semnopithecus entellus và là một trong số các loài Semnopithecus được đặt tên theo các nhân vật trong The Iliad , cùng với Semnopithecus hectorSemnopithecus priam .

Nó là vật sống trên câyban ngày , và cuộc sống ở ôn đới và núi rừng ở độ cao từ 2.200 và 4.000 m (7.200 và 13.100 ft).

Mùa sinh nở của voọc xám Kashmir kéo dài từ tháng Giêng đến tháng Sáu, mặc dù gần một nửa số trẻ sơ sinh được sinh vào tháng Ba. Trẻ sơ sinh được cai sữa ở độ tuổi cao hơn hầu hết các loại sữa non châu Á . Trong khi hầu hết các loài bọ lông tơ châu Á cai sữa con trong vòng năm đầu tiên, voọc xám Kashmir cai sữa con trung bình sau 25 tháng. Điều này rõ ràng là do hạn chế về dinh dưỡng, vì những con khỉ ở những vùng nghèo hơn sẽ cai sữa con khi lớn hơn. Khoảng thời gian sinh đẻ của con cái là khoảng 2,4 năm. Sự chăm sóc của cha mẹ dành cho voọc xám Kashmir trong tối đa 5 tháng. Con đực thường bảo vệ trẻ sơ sinh, nhưng đôi khi xảy ra nhiễm trùng .

xem thêm: dinh dưỡng cho mẹ bầu

“Nguồn: Wikimedia “

TIN LIÊN QUAN

DINH DƯỠNG HỌC pdf – Tài liệu text

kienthuc

Giá trị dinh dưỡng của yến mạch

kienthuc

Chế độ ăn sau mổ u não thế nào là hợp lý?

kienthuc