Dinh dưỡng học bị thất truyền I Cuốn sách có sự sống, Kiến thức sức khỏe

LỜI TỰA

Đông y nói “thực phẩm và thuốc cùng nguồn gốc”, câu nói này cho chúng ta thấy loài người từ khi biết và cơm vào miệng thì cũng là lúc dinh dưỡng học ra đời. Và không nghi ngờ gì, y học nhân loại cũng bắt đầu từ đó. Bởi vì, thực phẩm cũng là dược phẩm. Cho đến ngày hôm nay, rất nhiều sách vở, tạp chí, đài báo nói về những căn bệnh nguyên do ăn nhiều một loại thực phẩm nào đó gây nên. “Thực phẩm và thuốc cùng nguồn gốc”, đây là nguyên lý vô cùng đơn giản và tự nhiên.

Nhưng không biết từ bao giờ và lý do tại đâu mà y học và dinh dưỡng học lại phân chia tách rời như vậy. Đặc biệt là y học hiện đại, đại diện cho công nghệ tiên tiến và khoa học, đang được nhân loại tôn sùng trọng nể. Tất nhiên y học hiện đại có cơ sở để tự hào về thành tựu nó đạt được. Bởi vì ngày nay, bất kể ngành nghề nào phát triển và lớn mạnh đến đâu cũng đều vì một mục đích, làm cho con người sống khỏe mạnh và thoải mái hơn. Vì thế những công nghệ tiên tiến nhất, những thành tựu khoa học mới nhất đều được ứng dụng vào ngành y học, phục vụ cho ngành y.

Ví dụ, chúng ta thật khó tưởng tượng nổi nếu ngày nay y học không có máy vi tính và Internet, vì rất nhiều kĩ thuật trị liệu và các thiết bị y tế tiên tiến như chụp CT, cộng hưởng từ, … đều phải dùng đến máy tính và Internet. Lại lấy ví dụ ngành khoa học nguyên vật liệu cũng là một trong những ngành kỹ thuật rất quan trọng. Đến việc chế tạo những con tàu vũ trụ cũng phải nhờ đến ngành khoa học này. Ngành này được ứng dụng cả trong y học để chế tạo ra các bộ phận như xương khớp nhân tạo. Nhưng cũng chính điều này lại khiến cho y học hiện đại phải lo ngại vì cho dù y học có hiện đại tiên tiến đến đâu thì những căn bệnh mà y học chữa trị được lại không nhiều.

Có bao nhiêu chuyên gia điều trị bệnh tiểu đường chết vì bệnh tiểu đường, bao nhiêu chuyên gia bác sĩ tim mạch chết vì nhồi máu cơ tim hay tai biến mạch máu não, bao nhiêu bác sĩ chuyên khoa thần
kinh bị mất ngủ trường kỳ? Y học hiện đại làm sao vậy? Tại vì y học ngày nay xa rời nguyên lý đúng đắn, đó là thực phẩm và thuốc đều từ cùng một nguồn gốc. Y học hiện đại quá tự hào về thành tựu của mình, cho rằng mình là vạn năng, cuối cùng chính mình lại tự hại mình, về điểm này y học hiện đại làm không tốt bằng dinh dưỡng học.

Dinh dưỡng học luôn theo tôn chỉ “thực phẩm và thuốc cùng nguồn gốc”. Từ lúc loài người biết và cơm vào miệng đến nay đã trải qua hàng triệu năm lịch sử, nhưng dinh dưỡng học vẫn nói nên ăn gì và không nên ăn gì, nên ăn nhiều cái gì, ăn ít cái gì, loại thức ăn nào có những dinh dưỡng gì. Dinh dưỡng học là một đứa trẻ biết nghe lời, nhưng hơi chậm chạp hơn một chút nên chưa nhận ra ý nghĩa đích thực của “thực phẩm và thuốc cùng nguồn gốc”. Mặc dù đang trong thời kì hiện đại nhưng dinh dưỡng học vẫn còn một khoảng cách rất xa mới được gọi là “dinh dưỡng học hiện đại”.
Tác giả là người đã học tập và nghiên cứu hơn 20 năm trong ngành y, và trong cuốn sách này tôi muốn thảo luận phương hướng phát triển đúng đắn cho y học và dinh dưỡng học, gọi là Y HỌC DINH DƢỠNG. Cuốn sách thảo luận về phương hướng và phương pháp đúng đắn để duy trì sức khỏe tốt và chữa trị bệnh tật. Cuốn sách cũng đề cập đến phương pháp điều trị đơn giản cho mười loại bệnh mãn tính mà y học cho
rằng không thể chữa khỏi như tim mạch, tiểu đường, huyết áp, gout, tắc mạch máu não,… Hy vọng cuốn sách này giúp độc giả duy trì bảo vệ sức khỏe và điều trị bệnh lý của mình. Mong độc giả đọc cuốn sách một cách từ từ chậm rãi để hiểu nó một cách sâu sắc, khiến cuốn sách có thể trở thành ngƣời bạn tri kỷ của độc giả khắp nơi.
Do thời gian gấp rút, kiến thức kinh nghiệm của tác giả cũng có hạn nên khả năng sẽ có nhiều kiến thức cũng như quan điểm chưa thật đúng đắn, hoan nghênh tất cả độc giả gần xa đóng góp ý kiến, tác giả vô cùng cảm ơn. Và tôi cũng mong muốn cuốn sách sẽ chở thành nơi để mọi ngƣời giao lưu trao đổi thậm chí phê bình tranh luận để đóng góp thêm cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của mỗi chúng ta. Tôi luôn tâm niệm câu nói: “Người người bình đẳng trước kiến thức, người người bình đẳng trước sức khỏe”.

Khi cuốn sách này được hoàn thành, trong lòng tôi trào dâng niềm biết ơn vô hạn, cảm ơn tất cả những người bạn đã giúp đỡ và động viên tôi trong quá trình viết sách, cảm ơn tất cả những ngƣời thầy, người bạn đáng kính đã cho tôi sự khích lệ, định hướng và những quan tâm chân thành. Cảm ơn mẹ và người thân luôn là tổ ấm vỗ về và là điềm tựa tinh thần quý giá tiếp thêm nghị lực, dũng khí và và ý chí quyết thắng cho tôi.

Xem thêm:

Nguồn: Tham khảo

                                                                   

TIN LIÊN QUAN

Thực đơn Eat Clean giảm cân trong 1 tháng đơn giản, hiệu quả

kienthuc

Những công dụng kỳ diệu của hạt ươi mà bạn nên biết

kienthuc

Ngành Dinh Dưỡng là gì? Học Dinh Dưỡng ra trường làm gì?

kienthuc